ผู้แทนทรัมป์หยอด! ได้รับการต้อนรับดี เข้าใจผู้นำอาเซียนตารางแน่น ดับครหาโดนเท

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโรเบิร์ต ซี. โอไบรอัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ในฐานะผู้แทนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เดินทางมาร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวตอบคำถามถึงความเห็นต่อกรณีที่ผู้นำอาเซียนไม่ได้เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐครบทุกประเทศปยเพราะทรัมป์ไม่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมด้วยตนเองว่า ตนรู้สึกถึงแต่ความมีน้ำใจ ความเอื้อเฟื้อ และการให้การต้อนรับอย่างดียิ่งในระหว่างการพบปะกับผู้นำอาเซียนรวมถึงผู้นำอื่นๆ ในอินโด-แปซิฟิก และคิดว่าการประชุมสุดยอดสหรัฐ-อาเซียนเมื่อช่วงเช้า ตนได้พบกับนายกรัฐมนตรีอย่างน้อย 4 คน

นายโอไบรอันกล่าวว่า ผู้นำทุกท่านมีตารางที่แน่นมาก ตนได้พบกับผู้นำอาเซียน 7 หรือ 8 ท่านระหว่างที่อยู่ที่ไทย มีการพูดคุยกันเป็นอย่างดี และยังได้ถ่ายทอดข้อความที่ท่านประธานาธิบดีทรัมป์มีถึงผู้นำทุกท่าน รวมถึงคำเชิญให้ไปเยือนสหรัฐในช่วงต้นปีหน้าอีกด้วย ผู้นำหลายท่านก็ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีทรัมป์ทางโทรศัพท์

“ท่านประธานาธิบดีเคยมาเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้วหลายครั้ง และท่านยินดีอย่างยิ่งที่จะได้พบกับผู้นำอาเซียนอีกครั้ง แต่ในครั้งนี้ผมมาเป็นผู้แทนสหรัฐและเป็นผู้แทนท่านประธานาธิบดี ผมคิดว่าสหรัฐได้รับการปฏิบัติอย่างดีจากชาติพันธมิตรอาเซียนในการประชุมครั้งนี้ มีแต่ความรู้สึกอบอุ่นและรู้สึกถึงน้ำใจ การหารือก็เป็นไปด้วยดี พูดได้ว่าผมไม่ได้รู้สึกอะไรเลย”นายโอไบรอันกล่าว

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนโกหน่อง/อะเมริโกย
บทความถัดไป“บิ๊กตู่”มอบค้อน ส่งต่อตำแหน่งประธานอาเซียนให้นายกฯ เวียดนาม