ปธ.หอการค้ากรุงเก่าชี้ปมตัดสิทธิจีเอสพีกระทบอยุธยาแน่ แนะ รบ.เร่งเปลี่ยนใจผู้นำอเมริกา

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นายจรูญศักดิ์ ศรีโภชน์สมบูรณ์ ประธานหอการค้า จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า หากประเทศไทยยังไม่มีมาตรการใดที่ชัดเจนในการที่จะเปลี่ยนใจผู้นำประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากได้ประกาศ ตัดสิทธิพิเศษภาษีศุลกากรสินค้าจากประเทศไทย หรือตัดสิทธิ GSP โดยอ้างเหตุเรื่องสิทธิแรงงาน ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ภายใน 6 เดือน นับจากที่ได้ประกาศตัดสิทธิไปเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น ตนมองว่าสินค้าเกษตร ประมง รวมถึงสินค้าเกษตรประมงที่แปรรูปผ่านโรงงานอุตสาหกรรมจะได้รับผลกระทบในอันดับแรก ด้วยเพราะว่า เมื่อสินค้าไทยถูกตัดสิทธิก็จะถูกคิดภาษีนำเข้าสูงขึ้นตามที่สหรัฐกำหนด ทำให้สินค้าส่งออกกลุ่มนี้ซึ่งขายให้แก่สหรัฐเป็นตลาดหลักได้รับผลกระทบหนักแน่นอน โดยราคาขายจะต้องสูงขึ้น ประกอบกับสินค้ากลุ่มนี้ ประเทศคู่แข่งของไทยสามารถผลิตได้ดี ทั้งรูปร่าง หน้าตา รสชาติ และคุณภาพ ซึ่งเขาไม่ได้ถูกตัดสิทธิภาษี ดังนั้น ความสามารถในการแข่งขันของไทยในตลาดสหรัฐจึงลดลงแน่นอน

“ส่วนสินค้าประเภทอื่น เช่น ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มองว่าอาจได้รับผลกระทบไม่มากเท่าสินค้ากลุ่มเกษตร เหตุเพราะประเทศอื่นๆ อาจยังไม่สามารถผลิตชิ้นส่วนประเภทนี้ได้ดีเท่ากับประเทศไทย ซึ่งเป็นฐานผลิตใหญ่ของโลก แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด หรือจะส่งกระทบในวงกว้างแต่ไหน รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งดำเนินการเพื่อเปลี่ยนใจผู้นำสหรัฐ ด้วยเพราะว่า หากสินค้าส่งออกได้น้อย การจ้างงานในประเทศไทยจะลดน้อยลงในทันที ซึ่งพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา อาจเป็นจังหวัดหลักที่ได้รับกระทบนี้ เพราะผลผลิตของเรามีทั้งภาคเกษตรและอุตสาหกรรม”  นายจรูญศักดิ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้นครปฐม ศรัทธาสาธุชน ร่วมทอดถวายผ้ากฐินสามัคคี วัดไผ่ล้อม ยอดเงิน 2,515,555 บาท เมื่อเวลา15.00น. วันที่ 27 ตุลาคม 2562 ที่ วัดไผ่ล้อม ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม
บทความถัดไปจิตต์สุภา ฉิน : ตามล่าฆาตกรด้วยสมาร์ตวอตช์