บอร์ด สสว.ยังไม่พิจารณาคืนตำแหน่งหลานทักษิณ

บอร์ด สสว.ยังไม่พิจารณาคืนตำแหน่งหลานทักษิณ พร้อมอนุมัติหมื่นล้านบาทช่วยเอสเอ็มอี ดอกเบี้ยต่ำ 1%

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมนัดเฉพาะกิจที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน (บอร์ด สสว.) วันที่ 21 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยถึงวาระพิจารณาคืนตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) คือ น.ส.ปณิตา ชินวัตร และนายชาวันย์ สวัสดิ์-ชูโต นายชัยพร ชยานุรักษ์ และที่ปรึกษา 1 ราย คือ น.ส.อิสรา ภูมาศ กลับเข้าหน่วยงานต้นสังกัดเดิม หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หมดอำนาจ คืนตำแหน่งผู้บริหารที่ถูกอำนาจ ม.44 สั่งย้ายว่า ยังไม่มีการพิจารณา เพราะต้องรอให้มีการจัดตั้งคณะอนุกรรมการบริหารสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (บอร์ดบริหาร สสว.) ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานก่อน จากนั้นให้ดูข้อกฎหมายอีกครั้ง

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการ สสว.กล่าวว่า บอร์ด สสว.ได้เห็นชอบให้จัดสรรเงินจากกองทุนส่งเสริมเอสเอ็มอีวงเงิน 1 หมื่นล้านบาทลงไปช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ด้วยการปล่อยสินเชื่อผ่านธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอี ดี แบงก์ ในอัตราดอกเบี้ยต่ำเพียง 1% คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562-ตุลาคม 2563 ครอบคลุมกลุ่มเอสเอ็มอีทั่วประเทศ 12,250 ราย โดยการช่วยเหลือครั้งนี้ ได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีรายได้ไม่เกินปีละ 50 ล้านบาท มี ธพว.เป็นผู้ดำเนินการ

“การใช้เงินกองทุนนี้เป็นไปตามมติ ครม.เดิมที่เคยอนุมัติไว้ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 เน้นช่วยเหลือรายย่อย เบื้องต้นเงิน 1 หมื่นล้านบาทนี้จะเน้นกลุ่มท่องเที่ยวประมาณ 30% ส่วนกลุ่มอื่นๆ ก็สามารถเข้ามาขอสินเชื่อได้” นายสุวรรณชัยกล่าว

บทความก่อนหน้านี้เปิด 12 ประเด็นแลกเปลี่ยน ประธาน กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กับ ผบ.ทบ.
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ถึง ญี่ปุ่น แล้ว เตรียมเข้าร่วม พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระจักรพรรดิ วันนี้