‘อนค.’ตั้งกก.สอบ ‘กวินนาถ’ สั่งห้ามร่วมกิจกรรมกับพรรค พร้อมขอโทษคนชลบุรี

“ปิยบุตร” เผย เสร็จเลือกตั้งซ่อมนครปฐม จ่อตั้งกก.สอบวินัย “กวินนาถ” หลังโหวตสวนมติพรรค 2 ครั้งติด พร้อมสั่งห้ามร่วมกิจกรรมพรรค ชี้ ข่าวลือส.ส.แยกวงตั้งพรรคใหม่ เป็นเรื่องไม่หวังดี

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(อนค.) นำส.ส.จำนวน 14 คน ร่วมแถลงข่าวเพื่อชี้แจงถึงสถานการณ์ภายในพรรคอนาคตใหม่ โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า กรณีของ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี เขต 7 พรรคอนาคตใหม่ ทางพรรคจะดำเนินการตามข้อบังคับด้วยการให้คณะกรรมการตรวจสอบวินัยและจริยธรรมของพรรคที่มีนายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นประธานคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบ เนื่องจากน.ส.กวินนาถ ได้ลงมติในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรสวนทางกับมติของพรรคถึง 2 ครั้งติดต่อกัน ซึ่งตามขั้นตอนของการตรวจสอบจะเริ่มภายหลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดนครปฐม และเมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วจะส่งให้กับคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาต่อไป โดยโทษของพรรคตามข้อบังคับมี 4 ประการตามลำดับ ได้แก่ 1.ตักเตือน 2.ภาคทัณฑ์ 3.ตัดสิทธิประโยชน์บางประการของสมาชิก และ 4.ไล่ออกและขับออก

นายปิยบุตร กล่าวว่า ในเบื้องต้นพรรคจะสั่งห้ามไม่ให้น.ส.กวินนาถดำเนินกิจกรรมใดๆกับพรรคอนาคตใหม่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยของพรรค นอกจากนี้ ในนามของส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ทุกคน ต้องกล่าวขอโทษประชาชนเขต 7 ชลบุรีที่เลือก น.ส.กวินนาถเป็นส.ส.ด้วยความหวังที่จะได้ประชาธิปไตยที่แท้จริงกลับมา ตามหลักการแล้วพรรคการเมืองเป็นที่รวมตัวกันเพื่อผลักดันแนวคิดให้สำเร็จ จึงต้องมีแนวทางและอุดมการณ์ของพรรค แต่ส.ส.ที่สังกัดพรรคการเมืองย่อมต้องมีอิสระ ซึ่งรัฐธรรมนูญก็รับรอง

“หากเราปล่อยให้ส.ส.ลงมติอิสระโดยไม่สนมติพรรคเลย อย่างนี้จะมีพรรคการเมืองไปเพื่ออะไร และส.ส.จะสังกัดไปเพื่ออะไร ส่วนการหาจุดสมดุลระหว่างแนวทางพรรคและความเป็นอิสระของส.ส.นั้น พรรคมีแนวทาง คือ พรรคจะใช้มติที่ประชุมส.ส.พรรคทุกบ่ายวันอังคาร จากที่ได้มติของวิปฝ่ายค้าน เรื่องไหนเห็นตรงกันก็ไม่ต้องลงมติ แต่ถ้าเรื่องสำคัญก็เปิดโอกาสให้ถกเถียงเต็มที่ หลายครั้งผมและหัวหน้าพรรคกลายเป็นเสียงข้างน้อยแล้วแต่ประเด็น โดยจะถือเอาตามเสียงข้างมากและเคารพเสียงข้างน้อย ผมเชื่อว่าส.ส.ของพรรคทำงานด้วยกันมาหลายคน ยืนยันได้ว่าที่ประชุมส.ส.ของพรรคมีการถกเถียงกันอย่างเต็มที่และเปิดโอกาสให้วิจารณ์กันเพื่อถอดบทเรียน อย่างครั้งล่าสุดที่ไปสัมมนาเพื่อถอดบทเรียน ผมและหัวหน้าอยู่ตรงกลางก็ให้ส.ส.พรรควิจารณ์ได้เต็มที่” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวว่า สำหรับปัญหาความขัดแย้งระหว่างส.ส.เขตและส.ส.บัญชีรายชื่อ จนมีข่าวลือออกมาว่ามีส.ส.ของพรรคจะออกไปตั้งพรรคการเมืองเอง ตนเห็นว่าเป็นผลมาจากการออกแบบของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่เชื่อว่าส.ส.แบ่งเขตไปเก็บคะแนนให้ส.ส.บัญชีรายชื่อ อย่างไรก็ตาม พรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าส.ส.ทั้ง 2 ระบบทำงานด้วยกันอย่างดี มีการสร้างกระบวนการภายในพรรคและร่วมทำงานให้สอดคล้องกับอุดมการณ์ของพรรค จากรายงานข่าวที่เกิดขึ้นเชื่อว่าเป็นความไม่หวังดี

“การเลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐมแสดงถึงความร่วมมือร่วมใจของส.ส.ทั้งสองระบบของพรรคที่ได้ร่วมกันหาเสียง น่าจะเป็นพรรคการเมืองไม่กี่พรรคที่ส.ส.ทั้งหมดไปช่วยหาเสียงเลือกตั้งให้ผู้สมัครส.ส.คนเดียว นอกจากนี้ บทบาทของส.ส.ของพรรคได้ปรากฎให้เห็นเด่นชัด เช่น รองโฆษกพรรคสองคนเป็นส.ส.กทม.และส.ส.เชียงราย หรือประธานคณะกรรมาธิการสามัญของสภาผู้แทนราษฎรในสัดส่วนของพรรคก็มีส.ส.เขตของพรรคไปทำหน้าที่ หรือ ส.ส.เขตของพรรคก็ได้เข้ามาทำหน้าที่เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการแบ่งสรรปันส่วนในการทำงาน” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวว่า เวลามองมาที่พรรคอนาคตใหม่ ถ้ามองด้วยมิติการเมืองแบบเก่าก็จะได้ผลแบบเก่า แต่ถ้ามองด้วยมิติการเมืองแบบใหม่จะได้การเมืองแบบใหม่ ซึ่งเราฝันกันมานานแล้วว่าพรรคการเมืองควรเป็นของสมาชิกและทุกคนที่เห็นพ้องกันในอุดมการณ์เดียวและผลักดันให้เป็นไปตามอุดมการณ์ แน่นอนว่าเรายังทำได้ไม่เต็มร้อยแต่เรามีความตั้งใจ ดังนั้น พรรคจึงไม่ได้เป็นแค่ที่อาศัยของส.ส.เพื่อลงสมัครหรือที่ที่คนมาอาศัยแบรนด์ของพรรคมาสมัครส.ส.เท่านั้น แต่เป็นที่ที่คนมีอุดมการณ์เหมือนกันมาต่อสู้ร่วมกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ลงมติสวนกับมติพรรคในการพิจารณาพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 จะมีการดำเนินการแบบเดียวกับน.ส.กวินนาถหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาแล้ว แต่ขอให้เสร็จภารกิจการเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครปฐมก่อน จากนั้นจะดำเนินการต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่จะมีอดีตสมาชิกพรรคยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายปิยบุตร กล่าวว่า ไม่เป็นไรและไม่มีผลกระทบต่อพรรค เพราะการลาออกถือเป็นสิทธิ์ของของบุคคลที่มีความเห็นไม่ตรงกับแนวทางของพรรคการเมือง

 

 

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย ชี้ งดออกเสียง ไม่ได้หมายถึงเห็นด้วยรัฐบาล แต่อยากให้รบ.เอาไปปรับแก้
บทความถัดไป“กวินนาถ” โต้งูเห่า ลั่นไม่ออก อ้างเหตุผลโหวต อยากให้พื้นที่พัฒนา จำต้องหักมติพรรค