“ธรรมนัส” ลงพื้นที่จ.ชัยภูมิ-โคราชรับฟังปัญหาที่ดิน-หนี้สินเกษตรกร

ธรรมนัสลงพื้นที่จ.ชัยภูมิโคราชรับฟังปัญหาที่ดินหนี้สินเกษตรกร พร้อมมอบส...-4-01 ลั่นลุยสอบที่ดินที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์

เมื่อวันที่20 ตุลาคมที่จ.ชัยภูมิ ..ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พร้อมคณะทำงานได้เดินทางไปตรวจราชการพร้อมพบปะประชาชนและรับฟังประเด็นปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรโรงเรียนหนองไผ่วิทยานุสรณ์.เมืองที่จ.ชัยภูมิโดยมีนายณรงค์วุ่นซิ้วผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิพร้อมตัวแทนส่วนราชการในสังกัดรวมถึงผู้นำท้องถิ่นและประชาชนมาร่วมให้การต้อนรับ

จากนั้น ..ธรรมนัส พร้อมคณะทำงานได้เดินทางไปที่โรงเรียนบ้านเหลื่อมพิทยาสรรพ์.บ้านเหลื่อม.นครราชสีมาเพื่อพบปะประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่และเยี่ยมชมนิทรรศการส่วนราชการผลิตภัณฑ์OTOP ด้วยโอกาสนี้  ..ธรรมนัสได้เป็นประธานพิธีมอบหนังสืออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน(... 4-01) ให้กับเกษตรกรที่ได้รับการจัดที่ดินจำนวน299 ราย313 แปลงเนื้อที่2,545 ทั้งนี้  ..ธรรมนัส  กล่าวว่าการลงพื้นที่ตรวจราชการในจ.ชัยภูมิและจ.นครราชสีมาในวันนี้ได้รับฟังปัญหาจากเกษตรกรส่วนใหญ่ซึ่งประสบความเดือดร้อนในเรื่องที่ดินทำกินปัญหาหนี้สินและภัยแล้งโดยรัฐบาลได้จัดสรรงบเพื่อเยียวยาเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้งแล้ว900 ล้านบาทในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ได้เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกินโดยการลดขั้นตอนการดำเนินงานและเร่งรัดมาตรการตรวจสอบที่ดินที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมาที่จะต้องเร่งสะสางอย่างเอาจริงเอาจังเพื่อนำมาจัดสรรให้แก่เกษตรกรได้ใช้ประโยชน์ในการทำเกษตรกรรม  พร้อมกันนี้ก็มีนโยบายส่งเสริมอาชีพในรูปแบบวิสาหกิจชุมชนสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

..ธรรมนัสพร้อมคณะทำงานและคณะผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯและส่วนราชการ  ได้เดินทางไปศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงประชาชน4 ภาค  . เสมา. สูงเนิน.นครราชสีมา เพื่อพบปะตัวแทนสภาเครือข่ายประชาชนอีสาน(สอส.) และสภาประชาชนสี่ภาคที่มาคอยต้อนรับกว่า1 พันคน  โดยตัวแทนเครือข่ายประชาชนได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์เพื่อขอความช่วยเหลือในปัญหาต่าง  ซึ่ง..ธรรมนัสได้รับหนังสือและกล่าวว่ารัฐบาลโดยพล..ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  พล..ประวิตรวงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงให้ความสำคัญและให้แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างจริงจังทำให้ชาวบ้านต่างแสดงความดีใจและส่งเสียงเชียร์ว่าเรารักธรรมนัสขณะที่ร..ธรรมนัสก็ตอบกับไปว่าผมก็รักพี่น้องทุกคนครับทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้มถ้วนหน้าก่อนที่ร..ธรรมนัสพร้อมคณะได้กล่าวอำลาเพื่อเดินทางกลับกทม.

บทความก่อนหน้านี้“สมัชชาคนจน” ชุมนุมชิดประตูทำเนียบฯ จี้รัฐบาลเปิดเจรจาเสมอหน้า
บทความถัดไปแกนนำยางอีสานเรียกร้องเครือข่ายทั่วประเทศยื่นหนังสือ “บิ๊กตู่” ทบทวนราคาซื้อยางก้อนถ้วย