สื่อจีนโวย “แอปเปิล” หนุนหลังผู้ประท้วงฮ่องกง ปล่อยให้มีแอพฯแผนที่ระบุตำแหน่งตำรวจ

วันที่ 9 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า หนังสือพิมพ์พีเพิล เดลี สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลจีน ได้ออกมากล่าวหา แอปเปิล บริษัทด้านไอทีและผู้พัฒนาสัญชาติสหรัฐฯ หนุนหลังและปกป้องผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่รัฐบาลจีนเรียกว่า “ผู้ก่อความวุ่นวาย” ด้วยการมีแอพลิเคชั่นในแอปสโตร์ อย่าง HKmap.live ซึ่งเป็นแอพแสดงแผนที่และระบุตำแหน่งแบบเรียลไทม์ของเกาะฮ่องกง ซึ่งสื่อจีนมองว่าแอพถูกใช้ระบุตำแหน่งของตำรวจปราบจลาจล ซึ่งสร้างความยุ่งยากให้กับฝ่ายรัฐบาลในการปราบปรามผู้ประท้วง

ตามข้อมูลของผู้พัฒนาแอพที่ไม่เปิดเผยตัว แอฟ HKmap.live นี้เป็นแผนที่ไลฟ์แบบคลาวด์ซอร์ทหรือรวมข้อมูลจากหลายแหล่ง ซึ่งจะแสดงตำแหน่งของตำรวจและผู้ประท้วงต้านรัฐบาล และแอพยังสามารถแจ้งตำแหน่งเหตุล่าสุด ทำให้ผู้ประท้วงสามารถหลบเลี่ยงการเผชิญหน้ากับตำรวจได้ ซึ่งแอปเปิลได้รับรองแอพดังกล่าวเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่่ผ่ามา หลังจากที่บริษัททบทวนการตัดสินใจที่เคยปฏิเสธการยื่นรับรอง

แม้จะไม่ระบุชื่อแอพลิเคชั่นอย่างชัดๆ แต่บทความของพีเพิล เดลีกล่าวว่า แอพดังกล่าวช่วยให้ผู้ก่อความวุ่นวายชาวฮ่องกง สามารถก่ออาชญากรรมอย่างเปิดเผยและหลบหนีการจับกุมได้ ถือว่าการรับรองของแอปเปิล แสดงให้เห็นถึงการร่วมมือกันกับผู้ประท้วง และยังตอบคำถามถึงเจตนาของบริษัทนี้ได้อย่างดี

แอปเปิล กลายเป็นคู่กรณีล่าสุดที่รัฐบาลจีนพยายามกดดันให้บริษัทต่างชาติต้องเลือกข้าง แลกเปลี่ยนกับผลประโยชน์ที่จะทำธุรกิจกับตลาดประเทศที่มีกำลังซื้อมหาศาล

ทั้งนี้ บริษัท แอปเปิล ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้คลังฟุ้ง “ชิมช้อปใช้” 12 วันแรก ใช้จ่ายเงินสะพัดกว่า 4 พันล้าน
บทความถัดไปรายการ “ศึก 12 ราศี” วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 12.15 น. ช่อง 3 และ ช่อง 33 HD “นิว&ชิปปี้” เปิดตัว??