ป.ป.ช. สั่งสอบพิเศษ! เครื่องรางของขลังแพงเว่อร์ หวั่นใช้เป็นแหล่งฟอกเงิน

เลขา ป.ป.ช. สั่งตรวจสอบกรณีพิเศษ ปม ส.ส.-ข้าราชการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน เครื่องรางของขลัง-พระเครื่องราคาเว่อร์ ยอมรับเป็นมิติใหม่ของการยื่น จ่อออกกฎให้รัดกุม หวั่นใช้เป็นแหล่งฟอกเงิน
จากกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงการที่ ส.ส.หลายรายแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่ง ส.ส. เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2562 โดยแสดงทรัพย์สินอื่นจำพวกเครื่องรางของขลัง หรือพระเครื่องชื่อดัง ระบุมูลค่าสูงมาก ตั้งแต่ระดับ 50-1,000 ล้านบาท จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่ามูลค่าของทรัพย์สินดังกล่าวตรงกับที่แจ้งไว้จริงหรือไม่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 21 ก.ย. นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า กรณีที่ส.ส.ยื่นบัญชีทรัพย์สินจำพวกเครื่องรางของขลังและพระเครื่องนั้น เป็นกรณีที่ป.ป.ช.จะต้องจับตาดูเป็นกรณีพิเศษ ตามหลักการในการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวมถึงข้าราชการต่าง ๆ นั้น มี 2 ส่วน คือ 1.ตรวจสอบถึงความถูกต้องของทรัพย์สิน และ 2.ตรวจสอบความมีอยู่จริงของทรัพย์สิน โดยจะดูว่าทรัพย์สินดังกล่าวนั้นได้มาถูกต้องหรือไม่ มีอยู่จริงตามที่แจ้งหรือไม่ และถูกต้องตามเอกสารแนบที่เป็นรูปถ่ายประกอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินหรือไม่

นายวรวิทย์ กล่าวต่อว่า ส่วนมูลค่าของทรัพย์สินนั้น โดยเฉพาะทรัพย์สินจำพวกเครื่องรางของขลัง หรือพระเครื่อง ไม่มีตลาดกลางที่ระบุราคาอย่างชัดเจน ยกตัวอย่าง ถ้าแจ้งว่าครอบครองทองคำ ยังตรวจสอบมูลค่าได้จากตลาดกลางการซื้อขายทองคำ แต่จำพวกของขลังไม่มีตลาดกลางตรงนี้ ดังนั้นการตรวจสอบเบื้องต้นคือดูข้อมูลว่าเจ้าของตีมูลค่ามาจากอะไร ตีค่าจากมูลค่าทางจิตใจ หรืออะไรก็แล้วแต่ก็ตาม “กรณีนี้สำนักงาน ป.ป.ช. จะต้องจับตาดูเป็นกรณีพิเศษ”

บทความก่อนหน้านี้พช. จับมือ กับมหาวิทยาลัย แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เผยแพร่วิชาชีพ
บทความถัดไปเครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์/ Yesterday