น.อ.ไล่ พล.อ.ไปลาออก! “อนุดิษฐ์” จี้ “ประยุทธ์” รับผิดชอบ เจตนาชัด ไม่เคารพรธน.

น.อ. ไล่ พล.อ. ไปลาออก! “อนุดิษฐ์” จี้ “ประยุทธ์” รับผิดชอบ ไม่ปฏิญาณปม รธน. ชี้ชัด เจตนาไม่เคารพกม.

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. การอภิปรายนายกรัฐมนตรีกรณีถวายสัตย์ปฎิญาณตนไม่ครบ ในสภาผู้แทนราษฎร  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า การถวายสัตย์ฯ ก่อนครม.เข้ารับหน้าที่ ถือเป็นพิธีกรรมการเริ่มต้นใช้อำนาจของฝ่ายบริหาร และทุกประเทศต้องถือปฏิบัติตามรูปแบบของกฎหมายที่ฝ่ายบริหารต้องทำอย่างถูกต้องครบถ้วน หากกล่าวคำถวายสัตย์ฯไม่สมบูรณ์ จะไม่สามารถเข้ารับหน้าที่ได้ ทั้งนี้ การกล่าวปฏิญาณตนไม่สมบูรณ์เคยเกิดขึ้นแล้วในประเทศเทศสหรัฐฯ สมัยนายบารัค โอบามา เป็นประธานาธิบดี อย่างไรก็ตาม การกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อหน้าองค์พระมหากษัตริย์ ต้องกล่าวด้วยความจริง และเป็นการให้คำสัญญากับประชาชนผ่านองค์พระมหากษัตริย์ หากไม่ทำตามรูปแบบ ถือว่าการกระทำหรือการใช้อำนาจจากนั้นคือโมฆะใช้บังคับไม่ได้

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ ตัดถ้อยคำที่ว่า จะรักษาและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญทุกประการ คือ การไม่ให้คำมั่นสัญญากับประชาชนว่า จะทำตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น หากรัฐบาลไม่มีเรื่องทุจริต ไม่มีเรื่องโกง ไม่คอร์รัปชั่น แต่รัฐบาลไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ เช่น ไม่จัดงบประมาณให้ประชาชนเรียนฟรี โดยอ้างว่าไม่มีงบประมาณ หรือกรณีที่จัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ วงเงิน 3แสนล้านบาท โดยแจกเงินให้คนละ 1,500 บาท เพื่อท่องเที่ยวนั้น ท่านบอกว่าพอใจ แต่สังคมมีคำถามว่า ทำได้แค่นี้เองหรือ หากนายกฯ ไม่กล่าวคำที่ขาดไป แสดงว่า ฝ่ายค้านจะไม่สามารถเอาผิดรัฐบาลได้ เพราะไม่เคยให้สัญญาว่าจะทำตามกฎหมาย และรัฐธรรมนูญ ถือว่า รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับประชาชน การทำหน้าที่ของ ครม. การกระทำที่ทำหลังจากนั้น จะถือว่าโมฆะ ใช่หรือไม่

“ผมมีข้อเสนอแนะ และทางออกในเรื่องนี้คือ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ด้วยการลาออก ซึ่งการลาออก เป็นประเพณีความรับผิดชอบของฝ่ายบริหารที่ทำกัน ฝากบอกนายกฯ ด้วยว่าใช้ความกล้าหาญทางทหารลุกขึ้น เปร่งเสียงชัดๆ ว่าผมขอลาออก แค่นี้แสงสว่างก็จะปรากฎชัดกับประเทศทันที ขอให้ทำเพื่อคนไทยสักครั้ง” น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘เสี่ยโป้’ โผล่ไปหา ‘บิณฑ์’ เจอนายกฯ พร้อมอวดช็อตสำคัญ นายกฯแซว
บทความถัดไปด่วน!’จุรินทร์’ ลงนามประกาศตั้งกก.ผู้ทรงคุณวุฒิในกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร