“วิปฝ่ายค้าน”ลุย คุยวิปรบ. จ่อยื่นญัตติตั้งกมธ.ศึกษาวิธีแก้รัฐธรรมนูญในสัปดาห์นี้

ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค นายโภคิน พลกุล นายวัฒนา เมืองสุข คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค และนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ร่วมแถลงถึงการเตรียมยื่นญัตติขอตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

โดยนายสุทิน กล่าวว่า สัปดาห์นี้ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติขอตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเปิดทางให้มี สสร.มาแก้ไขรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นจากที่เคยพูดคุยกับวิปรัฐบาลทราบว่าจะมีการเสนอญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญเช่นกัน จึงอาจจะมีการนำทั้งสองญัตติมาประกบกันเป็นญัตติเดียว ส่วนจะพิจารณาได้ทันสมัยประชุมสภานี้หรือไม่ ต้องรอหารือกับวิปรัฐบาลก่อน หากเห็นพ้องต้องกันระหว่างที่ฝ่ายค้านกับรัฐบาลก็สามารถเสนอให้เลื่อนญัตติขึ้นมาพิจารณาในสมัยประชุมสภานี้ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ประธานสภาฯมีมติบรรจุญัตติของฝ่ายค้านขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เป็นกรณีพิเศษ นายสุทิน กล่าวว่า จะต้องจะหารือกับวิปรัฐบาลเพื่อกำหนดกรอบเวลาการอภิปราย ซึ่งส่วนตัวคาดว่าน่าจะใช้เวลา 2 วัน จากนั้นจะมีการกำหนดตัวบุคคลในการอภิปรายเบื้องต้นประมาณ 15 คน

บทความก่อนหน้านี้ครม.แต่งตั้ง ขรก.การเมือง แบ่งเค้กพรรคเล็กเพียบ ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 10 ‘เพื่อชาติ’ โผล่เฉย
บทความถัดไป‘รบ.’ หวัง ปชช.ใช้จ่ายเกิน 1,000 บาท แนะวางแผนเดินทาง-ประเมินเงินตัวเองก่อนเที่ยว