มุกใหม่! วิษณุ บอก ปมถวายสัตย์อยู่ที่ผู้ตรวจฯ จากนี้ไป นายกฯมีสิทธิ์ที่จะไม่ตอบ

“วิษณุ” ชี้​ ปมถวายสัตย์อยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน​ จะยื่นเรื่องให้ศาลปกครองหรือศาลรธน.​ ระบุ​ ระหว่างนี้​ “นายกฯ” มีสิทธิ์ไม่ตอบ​ ขั้นชี้แจง​ ต้องรอชี้ชัดถามใคร​ นายกฯหรือรัฐบาล​ หวั่นเสียเหลี่ยม​ ถ้าตอบว่าไม่ทราบ​ หลังถูกถามผลออกมาแง่ลบ​ จะทำอย่างไร

เมื่อวันที่​ 15​ สิงหาคม​ ที่ตึกบัญชาการ​ 1 ทำ​เนียบ​รัฐบาล​ นาย​วิษณุ​ เครืองาม​ รองนายก​รัฐมนตรี​ ให้สัมภาษณ์กรณีที่​พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​ และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ไม่ไปตอบกระทู้​ที่สภา​ตามข้อบังคับการประชุม​ สามารถทำได้หรือไม่​ ว่า​ ถ้่าเป็นกระทู้สดหรือกระทู้ต่างๆ​ ในข้อเท็จจริงก็ควรไปเอง​ แต่ถ้าติดภารกิจไปไม่ได้ก็ต้องแจ้งต่อสภา​ กระทู้ดังกล่าวก็จะถูกงดไว้​ ไม่มีการถาม​ เว้นแต่จะมอบหมายให้คนอื่นไปตอบแทน​ ทั้งนี้​ พล.อ.ประยุทธ์​ได้ชี้แจงแล้วว่าถ้ามีการถามในเรื่องดังกล่าว​ เรื่องนี้​ขั้นตอนอยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน​ อย่างไรก็ตาม​ ถ้าไม่มีการถามกระทู้ในวันดังกล่าว​ ก็ถือว่ากระทู้นั้นตกไป​ แต่วันหลังสามารถถามใหม่ได้อีก​

เมื่อถามว่า​ ขั้นตอนเมื่อเรื่องดังกล่าวอยู่ที่ผู้ตรวจการ​แผ่นดิน​ จะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ในการพิจารณา​ นายวิษณุกล่าวว่า​ ตนไม่ทราบ​ แต่ได้ยินว่าทางผู้ตรวจการฯจะใช้เวลา​ 2-3​ สัปดาห์​ ส่วนผู้ตรวจการแผ่นดินจะพิจารณาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ​หรือไม่นั้น​ เรื่องนี้​ต้องไปถามผู้ตรวจการแผ่นดินเอง

“ที่มีใครต่อใครไปร้องผู้ตรวจการ​แผ่นดิน ก็เพื่อให้มีคำวินิจฉัย​ออกมา​ว่าถ้า​ 1.สามารถวินิจฉัย​เองได้​ ก็แล้วไป​ แต่ถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัย​ยาก​ ก็ต้องส่งไปยังองค์กรที่มีอำนาจวินิจฉัย​ เพราะผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจในส่วนนี้​ ปัญหาอยู่ที่จะส่งเรื่องไปที่ศาลปกครอง​หรือศาลรัฐธรรมนูญ​ ทั้งนี้​ ต้องไปถามผู้ตรวจการแผ่นดิน​เองว่ามีอำนาจในการพิจารณา​วินิจฉัย​อย่างไร​ ส่วนที่พูดว่าอาจส่งเรื่องให้ศาลปกครอง​วินิจฉัย​นั้น ก็เนื่องจากว่าเพราะยังไม่รู้แน่ชัดว่าเรื่องนี้ควรไปศาลไหน​ ทั้งนี้​ ผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจส่งเรื่องได้ทั้งศาลปกครอง​และศาลรัฐธรรมนูญ​ แล้วแต่รูปเรื่อง​ ถ้าเป็นเรื่องที่มีการขัดต่อรัฐธรรมนูญ​ก็ต้องส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ​ แต่ถ้าเป็นประเด็นของการขัดกฎหมายแม่​ กฎหมายธรรมดา​ หรือเป็นการปฏิบัติที่ขัดต่อกฎหมายหรือพระราชบัญญัติ​ฉบับใดฉบับหนึ่ง​ ก็ต้องส่งเรื่องไปยังศาลปกครอง​ จะส่ง​ไปศาลรัฐธรรมนูญ​ไม่ได้​ ส่วนเรื่องนี้จะส่งไปศาลไหน​ ก็อยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน​วินิจฉัย​” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า​ กรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายทั่วไป​ โดยไม่มีการลงมติ​ นายกฯจำเป็นต้องไปชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่​ นายวิษณุกล่าวว่า​ คงต้องขอดูญัตติ​ก่อน​ การยื่นญัตตินั้นสามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ​มาตรา​ 151 คือการเปิดอภิปราย​ไม่ไว้วางใจ​ ใครโดนญัตตินี้อย่างไรก็ต้องไป​ แต่ถ้าเป็นญัตติการเปิดอภิปรายทั่วไป​ สอบถามปัญหาข้อเท็จจริง​ ถ้าเกี่ยวพันกับใครหรือใครรู้​ ก็จะต้องไปตอบ​ เรื่องนี้ไม่ใช่การมอบหมาย​ แต่เป็นการถามรัฐบาล​ ดังนั้น รัฐบาลจะมอบหมายให้ใครไป​ นั่นก็คือรัฐบาล​อยู่แล้ว​ ทั้งนี้​ การยื่นญัตติทั้งสองอย่าง​ สามารถทำได้ครั้งเดียวในรอบ​ 1 ปี​ คือ​ 365 วัน​ ขณะที่ทางส.ว.ก็สามารถยื่นได้​

เมื่อถามว่า​ ในขณะที่เรื่องอยู่ที่ผู้ตรวจ​การแผ่นดิน​ นายกฯไม่ควรตอบหรือชี้แจงในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ​กล่าวว่า​ ข้อเท็จจริงตนไม่ทราบ​ แต่ได้ยินมาว่า​ มีการยื่นเรื่องไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน​ และอีกฝ่ายหนึ่งไปยื่นต่ออัยการสูงสุด​ โดยข้อหาที่ต่างกัน​ แต่เป็นข้อเท็จจริง​เดียวกัน​ แต่รัฐบาล​ยังไม่ได้รับเรื่องเหล่านี้​ และยังไม่รู้ว่าข้อเท็จจริง​เป็นอย่างไร​ เมื่อถามว่า​ แสดงว่าถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินหรืออัยการสูงสุดรับเรื่องไว้แล้ว​ รัฐบาลต้องไปชี้แจงใช่หรือไม่​ นายวิษณุ​กล่าวยอมรับว่าใช่ ซึ่งขึ้นอยู่กับเจ้าตัวว่าจะไปหรือไม่ไป​ ซึ่ง​ พล.อ.ประยุทธ์​ยังไม่ได้ตอบตรงนี้​ ตนขอไม่ตอบและไม่มองในเรื่องนี้เพราะไม่มีความเห็น​ ส่วนที่ฝ่ายค้านต้องการให้เรื่องดังกล่าวเป็นขั้นตอนของสภาในการพิจารณา​นั้น​ ส่วนตัวเห็นว่าเรื่องเหล่านี้มีช่องทางอยู่แล้ว​ และในเรื่องดังกล่าว​ รัฐบาลไม่จำเป็นต้องพูดคุยหารือกับผู้ตรวจการ​แผ่นดิน​ และที่ผ่านมาก็ไม่เคยทำ​

เมื่อถามว่า​ ถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอเรื่องมา ผู้ชี้แจงควรเป็นนายกฯหรือรัฐบาล​ นาย​วิษณุ​กล่าว​ว่า​ อยู่ที่ว่าจะถามใคร​ อย่างคราวที่แล้ว​ ถามในเรื่องคุณสมบัติ​เรื่องคำว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐ​ เป็นการถามนายกฯ​ พล.อ.ประยุทธ์​ก็ต้องเป็นผู้ตอบเอง​ ครั้งนี้ก็อยู่ที่ว่าทางผู้ตรวจการแผ่นดินจะถามมาที่ใคร​ เพราะวันนี้ยังไม่เห็นตัวคำร้องเลย​ ถ้าเป็นการถามมายังรัฐบาล​ นายกฯก็สามารถให้ผู้แทนตอบแทนรัฐบาลได้ แต่ถ้าถามนายกฯ​ ก็ต้องตอบโดยนายกฯ และเรื่องนี้​ พล.อ.ประยุทธ์​ยังไม่ได้ปรึกษาอะไรกับตน​ และยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีการรับเรื่องแล้วหรือยัง

ผู้​สื่อข่าว​ถามย้ำว่า​ สรุปว่ามีการยื่นเรื่องและรับเรื่องจากผู้ตรวจการแผ่นดินอย่างเป็นทางการแล้วใช่หรือไม่​ นายวิษณุ​กล่าวว่า​ ตนก็เห็นจากข่าว มีบุคคลให้สัมภาษ​ณ์แล้ว​ ซึ่งสื่อรู้ดีกว่าตน​ ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีอะไรลึกลับ​ แต่ตนไม่ทราบในเรื่องดังกล่าว​ เห็นแต่ข่าว​ แต่เห็นนายศรีสุวรรณ​ จรรยา​ เลขาธิการ​สมาคม​องค์การ​พิทักษ์​รัฐธรรมนูญ​ไทย บอกว่ายื่นแล้ว​ อีกทั้ง​ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินก็ออกมาให้สัมภาษณ์ทำนองว่ารับไว้แล้ว​ จึงไม่ต้องสงสัย​

เมื่อถามว่า​ แสดงว่าขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์​ไม่ต้องระมัดระวัง​ในการปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งนายกฯใช่หรืิอไม่​ นายวิษณุ​กล่าว​ว่า​ คงจะต้องใช่​ เพราะยังไม่มีคำวินิจฉัย​อะไรออกมา​ ท่านก็สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ​ สามารถดูได้ตั้งแต่วันที่​ 16​ กรกฎาคม​ที่ผ่านมา​ ได้ทำอะไรมาแล้วบ้าง​

เมื่อถามว่า​ ถ้าคำวินิจฉัย​ออกมาในทางลบ​ จะทำอย่างไร​ นายวิษณุ​กล่าวว่า​ “ไม่ทราบ​ ขอเป็นไม่ตอบดีกว่า​ ​ถ้าบอกว่าไม่ทราบเดี๋ยวจะเสียเหลี่ยม​ ถึงแม้ไม่ทราบจริงก็ไม่ควรตอบว่าไม่ทราบ​ เพราะมันเสียเหลี่ยม”

เมื่อถามว่า​ การยื่นไปที่ผู้ตรวจ​การแผ่นดิน จะมีผลดีหรือไม่ดีต่อนายกฯ​ นายวิษณุ​กล่าวว่า​ ไม่กล้าตอบ​ แต่ไม่เป็นปัญหาอะไร​ อีกทั้งใครจะไปยื่นเรื่องเหล่านี้ก็ได้​ และความจริงผู้ร้องที่ร้องไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็ไม่ได้ต้องการให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นผู้วินิจฉัย​ แต่ต้องการใช้เป็นเส้นทางผ่านไปยังองค์กร​ เพราะผู้ร้องไม่สามารถยื่นเองได้​ ขณะเดียวกีน​ เขาสามารถยื่นเองได้ผ่านช่องทางอื่นแต่ต้องเปลี่ยนข้อหา​ ทั้งสำนักงานคณะกรรมการ​ป้องกัน​และปราบปราม​การ​ทุจริต​แห่งชาติ​(ป.ป.ช.)​หรืออัยการสูงสุด​ ส่วนกรอบเวลามีการกำหนดไว้อยู่แล้วว่าต้องวินิจฉัย​เมื่อไหร่อย่างไร​ แต่ไม่ได้ตายตัว​ และที่ผ่านมา​ บางกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินรับเรื่องไว้แล้ววินิจฉัย​โดยไม่ส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ​ก็เคยมี​ หรือผู้ตรวจการแผ่นดินจะไม่รับก็ได้​ โดยบอกว่าไม่มีเหตุผลเพียงพอ​ แต่อย่าเพิ่งไปตีตนก่อนไข้ว่าจะไปถึงขั้นนั้น​ รอดูแล้วกัน​

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ร่วมพิธีญี่ปุ่นยอมแพ้สงครามโลก ตรัสวอนสงครามไม่ควรเกิดซ้ำอีก
บทความถัดไปอดีตขุนคลังชี้ เศรษฐกิจโลกกำลังชะลอ หลังหุ้นร่วง 800 จุด ซัด “ทรัมป์” ก่อปัญหาลามทั้งโลก