ประเดิมรัฐสภาเกียกกาย “ส.ว.” นัดประชุมตั้งกมธ. – “4 ส.ส.ใหม่” ปฏิญาณก่อนทำหน้าที่

เมื่อวานนี้ (3 สิงหาคม 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ได้ลงนามในหนังสือด่วนมากที่ สว 0007/(ว13) ลงวันที่ 31 ก.ค.2562 ถึงสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) เพื่อนัดประชุมวุฒิสภา ตามที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ได้มีคำสั่งให้นัดประชุม ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ ที่ห้องประชุมใหญ่วุฒิสภา อาคารรัฐสภา เกียกกาย ซึ่งถือเป็นการประเดิมใช้ห้องประชุมนี้ โดยมีระเบียบวาระตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)สามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด และพิจารณารับทราบรายงายประจำปี 2560 ศาลรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 14 ของพ.ร.บ.สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2542

ขณะที่นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ลงนามในหนังสือด่วนมากที่ สผ 0014/ผ13 ลงวันที่ 2 ส.ค.2562 ถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) เพื่อนัดประชุมสภาตามที่นายชวน หลีกภัย ได้มีคำสั่งให้นัดประชุม ในวันที่ 7-8 ส.ค.นี้ ที่ห้องประชุมใหญ่วุฒิสภา อาคารรัฐสภา เกียกกาย เช่นเดียวกัน
สำหรับระเบียบวาระการประชุมสภาที่น่าสนใจดังนี้ พิจารณารับทราบ เรื่อง การขอลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และการประกาศสภา เรื่องให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองมาเป็นสมาชิกส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่างลง จำนวน 4 ตำแหน่ง และปฏิญาณตนในที่ประชุมก่อนเข้ารับหน้าที่ ตามมาตรา 115 ของรัฐธรรมนูญ

ใน 4 ตำแหน่ง ประกอบด้วย 1.พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 13 พรรคภูมิใจไทย(ภท.) แทน นายทรงศักดิ์ ทองศรี ที่ลาออกไปปฏิบัติหน้าที่รมช.มหาดไทย 2.นายมารุต มัสยวาณิช ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 14 พรรคภูมิใจไทย แทนนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ที่ลาออกไปปฏิบัติหน้าที่รมช.พาณิชย์ 3.นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 20 พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แทนนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ลาออกไปเป็นโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี และ 4.นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 5 พรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) แทน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ที่ลาออกไปปฏิบัติหน้าที่รมว.แรงงาน

บทความก่อนหน้านี้วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับแรก เหมือนจะเขละขละแต่เข้มข้น
บทความถัดไปยานยนต์ สุดสัปดาห์/ สันติ จิรพรพนิต/’ปาเจโร่ สปอร์ต ใหม่’ จัดหนัก ‘ปลอดภัย-ไฮเทค’