นานาชาติร่วมแสดงความยินดีรัฐบาลใหม่ของไทย

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม นายทาเคชิ โอซูกะ โฆษกกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของไทยโดยระบุว่า ญี่ปุ่นยินดีต่อการเลือกตั้งของไทยและการแต่งตั้งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี รวมถึงการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของไทยเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม

ทั้งนี้ญี่ปุ่นตั้งตารอพัฒนาการของประชาธิปไตยไทย และการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและไทย รวมถึงความร่วมมือระหว่างสองประเทศ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการสร้างสันติภาพ ความมั่นคง และความร่วมมือในภูมิภาคภายใต้การทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่ของไทย

วันเดียวกันสำนักข่าววีเอ็นเอของเวียดนามรายงานว่า นายเหวียน ซวนฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้ส่งสารแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสที่รัฐบาลชุดใหม่ของไทยเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันเดียวกัน โดยในสารดังกล่าวผู้นำเวียดนามกล่าวแสดงความเชื่อมั่นว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะยังคงสานต่อการให้ประเทศไทยคงบทบาทสำคัญในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของกลุ่มประเทศสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) รวมทั้งการทำให้อาเซียนเป็นศูนย์ของสถาปัตยกรรมระดับภูมิภาคที่กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาในเวลานี้ต่อไป

นายกรัฐมนตรีเวียดนามยังแสดงความปรารถนาในอันที่จะรักษาความร่วมมือกับรัฐบาลไทยเพื่อทำให้ความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ของทั้งสองประเทศลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นในกาลข้างหน้า

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.เอาด้วย! อภิปรายนโยบายรบ. แต่ยันไม่มีจองกฐินรมต.-ไม่แตะตัวบุคคล
บทความถัดไปจรัญ มะลูลีม : “สหรัฐ-อิหร่าน” ความสัมพันธ์หม่นๆ จากสงครามตัวแทนถึงนิวเคลียร์