ปชป.เงิบ! ตัวแทน พปชร.-พรรคร่วมรุมเบรกแก้รธน. ชี้ไม่ใช่เรื่องด่วน ผวาเข้าทางฝ่ายค้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า การจัดทำร่างนโยบายรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ระหว่างที่มีการจัดทำร่างนโยบายฯ พรรคประชาธิปัตย์ พยายามเสนอในที่ประชุมตัวแทนพรรคร่วมในการจัดทำร่างนโยบายฯให้ใส่เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญไว้ในนโยบายที่จะทำภายใน 1 ปีแรก

แต่ตัวแทนจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่นๆ ต่างเห็นว่าเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลชุดใหม่ต้องทำคือแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนก่อน อีกทั้งไม่ต้องการให้มีการเงื่อนไขความขัดแย้งขึ้นเพราะจะกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ทำให้นักลงทุนไม่เชื่อมั่น ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อประชาชน

พรรคร่วมรัฐบาลจึงเห็นตรงกันว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่วาระที่ต้องเร่งดำเนินการภายใน 1 ปี และหากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรผ่านกระบวนการรับฟังความเห็นจากประชาชน เนื่องจากรัฐธรรมนูญ 2560 ได้ผ่านการทำประชามติ และประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบแล้ว

ดังนั้น พรรคร่วมรัฐบาลเห็นว่าควรบังคับใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่มีจุดแข็งเรื่องการปราบปรามการทุจริตซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทยมาโดยตลอด

นอกจากนั้นรัฐธรรมนูญยังมีข้อกำหนดห้ามส.ส.ถือหุ้นในกิจการสื่อ ซึ่งฝ่ายค้านอยากให้แก้ไข เนื่องจากมีคดีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ หากนายธนาธรโดนตัดสินว่ามีความผิด

ขณะที่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อาจส่งผลตามมา โดยที่นายธนาธร อาจพ้นผิด เนื่องจากอาจมีการระบุไว้ในกฎหมายให้ยกเว้นโทษย้อนหลัง ซึ่งฝ่ายค้านหวังจะใช้กรณีดังกล่าวให้เป็นประโยชน์ก็เป็นได้ หากตกหลุมพรางไปแก้ไขก็อาจเข้าทางฝ่ายค้านได้

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : อาการขยับ ทักษิณ ชินวัตร บทบาท สมพงษ์ อมรวิวัฒน์
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร