“อุตตม” ยัน มีอำนาจคุยตั้งรัฐบาล เผย ยังไม่เสร็จ ชี้ “บิ๊กตู่” เคาะคนสุดท้าย

7 มิ.ย. ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค แถลงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารว่า ยืนยันว่าตนและนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ได้รับมอบหมายให้พูดคุยหารือเพื่อตั้งรัฐบาลและจะทำให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพราะมีกรอบเวลากำหนดไว้อยู่แล้ว ส่วนข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ ที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่มีความซับซ้อน ไม่ใช่ว่าพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งจะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ แต่ฝ่ายนิติบัญญัติต้องหารือร่วมกัน แต่ยังไม่ได้เสนอว่าจากขอแก้ไขในประเด็นใดบ้าง ต้องหารือกันต่อไป

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะสรุปเคาะตำแหน่งเป็นคนสุดท้ายจะเกิดปัญหาปัญหาหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเป็นนายกฯจะต้องพิจารณารายชื่อของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ด้วยตัวเอง ในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล ก็ต้องดูในภาพรวมทั้งหมด ทั้งการจัดสรรกระทรวงและบุคคลที่เหมาะสม ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของพรรค เราจะทำให้จบเร็วที่สุด โดยการจัดสรรตำแหน่งต่างๆ จะทำให้ลงตัวที่สุด ทั้งภายในพรรค และพรรคร่วม แต่ยังตอบไม่ได้ว่าใครจะได้ตำแหน่งใดบ้าง รวมถึงอดีต 4 รัฐมนตรี ก็ยังไม่ทราบว่าจะได้ตำแหน่งทั้งหมดหรือไม่

ถามว่าที่ผ่านมาพรรคร่วมมองว่านายสนธิรัตน์และนายอุตตม ไม่มีอำนาจจริงในการตัดสินใจเรื่องจัดสรรโควตารัฐมนตรี นายอุตตม กล่าวว่า พรรคมอบหมายให้ตนและนายสนธิรัตน์เป็นคนพูดคุยถึงการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคร่วม แต่ไม่รู้ว่าคนนอกคิดอย่างไร

นายอุตตม กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าการเจรจาพูดคุยตั้งรัฐบาลเสร็จไปเรียบร้อยแล้ว ว่า ที่ผ่านมาตน และนายอุตตม ได้พูดคุยในขั้นต้นมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเสร็จต้องหารือกันเพิ่มเติม ทั้งเรื่องความเหมาะสมและสมดุลให้รัฐบาลใหม่ ให้มีเสถียรภาพและเข้มแข็ง

เมื่อถามว่าถึงกระแสข่าวว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อาจไม่ร่วมในรัฐบาลหน้า หากพรรคพปชร.ไม่ได้ดูแลกระทรวงเศรษฐกิจหลัก นายอุตตม กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้ยินอย่างนั้น

บทความก่อนหน้านี้‘เอกชัย หงส์กังวาน’ แนะ ติ่งอนาคตใหม่ ไม่ควรดราม่า-สร้างภาพ-อวยกันเกินเหตุ ไม่เป็นผลดี
บทความถัดไปหญิงหน่อย ถามทำไมใช้อุโมงค์ไม่ได้ ? ผู้มีอำนาจตอบที หลังเซ็งฝนตก! ติด 2 ชม.ครึ่ง