‘บิ๊กตู่’ถกเอกชนวันนี้ ขับเคลื่อนศก.-หนุนสินค้าไทยรับมือเทรดวอร์-เพิ่มทักษะแรงงานอีอีซี

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวถึงการประชุมร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ(กรอ.)ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วันที่ 22 พฤษภาคม ว่า สาระสำคัญที่ส.อ.ท.หารือกับสศช.คือความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อผลักดันนโยบายในการขับเคลื่อนประเทศ และรับมือสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ผันผวนจนกระทบต่ไป โดยประเด็นที่หารือ อาทิ มาตรการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวเพื่อเป็นเครื่องมือหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การขอให้รัฐสนับสนุนมาตรการภาษีเกี่ยวดกับสินค้านวัตกรรม การขอให้รัฐช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าที่ผลิตในประเทศไทย(เมดอิน ไทยแลนด์) การร่วมมือกับรัฐในการพัฒนากำลังคน ยกระดับทักษะแรงงานเพื่อรองรับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ที่มีความต้องการแรงงานในพื้นที่ช่วง5ปี ประมาณ 4-5 แสนตำแหน่ง

“การประชุมกรอ.วันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ นโยบายด้านต่างๆ หลังจากทิ้งร้างมานาน และภาคเอกชนในนามคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน3สถาบัน หรือกกร. พยายามเรียกร้องให้ฟื้นการประชุม จึงถือเป็นเรื่องที่ดี”นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุพันธุ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตามสำหรับประเด็นการรับมือสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่กระทบต่อการส่งออกของไทย จะมีการหยิบยกมาหารือในที่ประชุมกรอ.ด้วย แต่คงไม่แจงเป็นรายอุตสาหกรรมว่ากระทบอย่างไร เพราะต้องการให้สะท้อนปัญหาในภาพรวมมากกว่า ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้สมหมาย ปาริจฉัตต์ : ทวิ/พหุภาษา… นวัตกรรมการศึกษา สำหรับเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ (9)
บทความถัดไปพท.จ่อเคาะ “สมพงษ์” ชิงเก้าอี้ ปธ.สภาฯ จ่อเรียกประชุม 7 พรรคฝ่ายต้านคสช. 23 พ.ค.นี้