น้อง’วิษณุ’ แมนๆ ชมตัวเองโชว์ ‘ขยัน มุ่งมั่น’ เชื่อส.ว.มีญาณวิถีหยั่งรู้เลือกใครเป็นนายกฯ

น้องชาย ‘วิษณุ’ แมนๆ ชมตัวเองโชว์ “ขยัน มุ่งมั่น” ไม่กดดันถูกวิจารณ์สภาพี่น้อง เชื่อ ส.ว.มีญาณวิถีหยั่งรู้เลือกใครเป็นนายกฯ เปรียบประเทศกำลังพักฟื้น ต้องใช้หมอคนเดิมรักษา

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น พล.อ.ต.นพ.เฉลิมชัย เครืองาม ส.ว. น้องชายของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้ารายงายตัวว่า ได้เข้ามาเป็น ส.ว. เพราะมีประสบการณ์เคยเป็นทั้ง ส.ว.และสปท.จึงรู้อำนาจและหน้าที่เป็นอย่างดี ขออย่ามองสภาพี่น้องแค่นามสกุล แต่ขอให้ดูที่การทำงาน สามารถสอบถามจาก ส.ว.ปี 2554-2557 และ สปท.ได้ว่า ชื่อนี้ นามสกุลนี้ มีบทบาทการทำงานในสภาเป็นอย่างไร ตนกล้าพูดและชมตัวเองได้ว่า ขยันทำงานอย่างเต็มที่ อภิปรายเสนอแนะกฎหมายต่อสภาอย่างทุกเรื่อง มีความตั้งใจในการทำงาน ข้อวิจารณ์ต่างๆ ในเรื่องสภาพี่น้อง ตนเข้าใจ แต่ขณะนี้เป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านในหลายเรื่อง แค่ 5 ปี แป๊บเดียว ถือว่าไม่นาน ขอให้ดูที่การทำงานมากกว่า สิ่งที่จะกดดันคือความตั้งใจมุ่งมั่นทำงานมากกว่า

ส่วนที่มีการมองเรื่องการแต่งตั้งคนใกล้ชิดเข้ามาทำงานนั้น พล.อ.ต.นพ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ปฏิเสธไม่ได้เรื่องความใกล้ชิด สังคมไทยก็รู้จักกัน ไม่เป็นเพื่อน ก็เป็นคนที่ร่วมงานกันมา เท่าที่ทราบก็เป็นการสุ่มจาก สนช. สปท. สปช. และ ส.ว.ในอดีตที่คละกันไป เป็นกลุ่มคนที่สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง สิ่งที่วิพากษ์วิจารณ์ก็น้อมรับและเข้าใจในเสียงต่าง แต่ก็ขอให้ดูที่การทำงาน ส่วนการโหวตเลือกนายกฯว่าจะพิจารณาจากคนที่เลือกให้เข้ามาเป็น ส.ว. หรือไม่ว่า ตนและ ส.ว.จะเลือกอย่างไร ขอให้เชื่อใจในดุลพินิจและวิจารณญาณว่า มีญาณวิถีหยั่งรู้ ว่าจะต้องเลือกใครอย่างไร เพราะในการลงคะแนนเลือกนายกฯ สภาจะไม่อนุญาตให้มีการอภิปรายหรือแสดงวิสัยทัศน์ ดังนั้น ผู้เลือกจะต้องมีข้อมูลของตัวเองมาอยู่แล้ว จึงจะไม่มีคืนหมาหอน

“เชื่อว่า แคนดิเดตนายกฯทุกคนก็พูดถึงความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว เวลาเราจะตัดสินใจอะไร ต้องคำนึงถึงการรักษาอาการของประเทศ เหมือนที่หมอรักษาอาการคนไข้ ตนเป็นแพทย์ เวลาพิจารณาจะรักษาโรคด้วยยาหรือผ่าตัด เปรียบเทียบได้กับประเทศไทยผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 5 ปี ขณะนี้อยู่ระหว่างพักฟื้น ต้องดูแลความมั่นคงอย่างใกล้ชิดด้วยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ชำนาญ สามารถประสานความร่วมมือของฝ่ายต่างๆ ส่วนแพทย์คนดังกล่าวจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่นั้น ไม่ขอตอบ แต่ยอมรับว่า แพทย์คนที่ผ่าตัดคนไข้ ก็ยังต้องมาดูแลคนไข้ที่ห้องพักฟื้นต่อไป ไม่ใช่ผ่าตัดเสร็จแล้วล้างมือกลับบ้าน เพราะญาติจะถามหาว่า แพทย์หายไปไหน ไม่มาดูคนไข้ บางทีออกจากห้องพักฟื้นแล้วกลับไปห้องไอซียูก็มี และหากคนไข้ร้องอยากกลับบ้านก็ไม่ได้ เพราะต้องอยู่ตามกำหนดการของแพทย์ต่อ” พล.อ.ต.นพ.เฉลิมชัย กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“พิเชษฐ”วิเคราะห์ เลือก หน.ปชป. สะท้อน ไม่เอา “บิ๊กตู่” ชนะทุกกระดาน
บทความถัดไป‘บอร์ด กพฐ.’ เล็งชง ‘สพฐ.’ พิจารณาหลักเกณฑ์รับ น.ร ปี’63 ให้ร.ร.แข่งสูงทั่วประเทศสอบเข้า 100%