“อุตตม” เผย พปชร.จับตา ปชป.เลือกหัวหน้าพรรคใหม่ ยัน ไม่ได้ต่อสายแจกเก้าอี้

“อุตตม” เผย พปชร.จับตา ปชป.เลือกหัวหน้าพรรคใหม่ ยัน ไม่ได้ต่อสายแจกเก้าอี้

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่โรงแรมเดอะ​ ซายน์​ พัทยา​ จ.ชลบุรี​ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการสัมมนา ส.ส.เป็นวันที่ 2 ว่า สำหรับภาพรวมในการจัดสัมมนา บรรดา ส.ส.ล้วนแล้วแต่แสดงความยินดีที่ได้มีโอกาสมาพบปะกัน พร้อมพูดถึงทิศทางการทำงาน ตามที่ได้นำเสนอต่อประชาชน ว่าเราทำจริง ทำได้ และทำทันที โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ โดยมีการระดมสมองว่าจะทำงานด้วยกันอย่างไร ส่วนกรณีพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จัดประชุมเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ในวันเดียวกันนี้นั้น จะมีผลต่อการร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรค พปชร.หรือไม่นั้น ก็ต้องรอดู เพราะตนบอกไม่ได้ว่าใครจะเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ เรื่องนี้ถือเป็นการดำเนินการของทางพรรคประชาธิปัตย์ หากทางพรรคประชาธิปัตย์เลือกใครเป็นหัวหน้า และกรรมการบริหารแล้ว และจะมีแนวคิดและนโยบายอย่างไรนั้น ก็ต้องรอฟัง

เมื่อถามว่าการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ จะเป็นข่าวดีต่อพรรค พปชร.หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ก็ต้องรอดูว่าเป็นอย่างไร เพราะต้องรอให้ได้หัวหน้าพรรคก่อน หลังจากนั้นทางพรรคประชาธิปัตย์ ก็คงดำเนินการภายใน เพื่อนำไปสู่สิ่งที่ได้ประกาศมา ทั้งท่าทีทางการเมือง การร่วมจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่าพรรค พปชร.ต่อสายถึง ส.ส.ในพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อต่อรองตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีด้วย นายอุตตม กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มี เราไม่ได้ติดต่อไปทางพรรคประชาธิปัตย์แต่อย่างไร เรื่องนี้ต้องให้เกียรติและให้เวลา เพราะพรรคประชาธิปัตย์มีกระบวนการภายในอยู่ จนเมื่อกระบวนการแล้วเสร็จ ก็คิดว่าไม่สายเกินไป ที่จะพูดคุยกัน ซึ่งเราก็รอดูท่าทีของเขาเหมือนกัน ทั้งนี้ เราทราบถึงกำหนดเวลาในการจัดตั้งรัฐบาลอยู่แล้ว ซึ่งจะมีความชัดเจนอย่างแน่นอน เพราะเวลางวดเข้ามาแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่ ส.ส.ภาคใต้รวมตัวเรียกร้องให้พรรคพิจารณาจัดสรรโควต้ารัฐมนตรี ให้กับกลุ่มส.ส.ภาคใต้ ซึ่งได้จำนวนส.ส.ถึง 13 เขต เช่นเดียวกับภาคอื่นๆ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่มีการยื่นหนังสือ เรื่องนี้พรรคจะนำเข้าที่ประชุมเพื่อหารือและจะมีตัวแทนรัฐมนตรีที่มาจากทุกภาค อย่างเท่าเทียมกัน

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“วันชัย” มาแล้ว บอก ส.ว.พวกพ้องเรื่องปกติ ก็มีความสามารถเสียอย่าง ชี้ พิสูจน์ด้วยผลงาน
บทความถัดไปธวัชชัย พิณะพงษ์ : สัญวิทยา และการเปิดเผยที่มาแห่งอำนาจ (1) – มองผ่าน “โลกมวยปล้ำ”