“จุรินทร์ “ปัดตอบร่วม-ไม่ร่วมรบ. บอก นับหนึ่งได้หลังมีกก.บห.ชุดใหม่

“จุรินทร์ “ปัดตอบร่วม-ไม่ร่วมรบ. บอก นับ 1 ได้หลังมีกก.บห.ชุดใหม่ แนะ หน.ใหม่ไม่ได้มีภารกิจ แค่ตัดสินใจทางการเมือง แต่ต้องฟื้นฟูพรรคให้เดินไปข้างหน้าด้วย

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่รัฐสภาใหม่ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำโดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เป็นต้น เข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยนายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐยังรอคำตอบว่า จะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ว่า จนถึงวันนี้ยังไม่มีใครถามเลย จึงไม่มีคำตอบ และในส่วนของปชป.คงต้องรอให้มีการเลือกหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เสร็จสิ้นก่อน เพราะจะเป็นผู้พิจารณาร่วมกับส.ส.ชุดใหม่ในการตัดสินใจว่า พรรคจะดำเนินการทางการเมืองอย่างไรต่อ ดังนั้นทุกอย่างที่ปรากฎเป็นข่าวก็เป็นแค่ข่าว แต่ข้อเท็จจริงจะต้องนับหนึ่งวันที่ 15 พฤษภาคมนี้หลังจากที่ได้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ส่วนกระแสข่าวการเมืองขั้วที่สามระหว่างพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา จะจับมือจัดตั้งรัฐบาลเพื่อแข่งกับพรรคพลังประชารัฐนั้น ตนไม่ทราบ ข่าวที่ออกมาก็เป็นเพียงข่าว แต่ในฐานะรักษาการหัวหน้ายังไม่เคยรับทราบข่าว

เมื่อถามว่า กระแสข่าวต่างๆที่ออกมาจะมีผลต่อการเลือกหัวหน้าพรรคและกก.บห.ชุดใหม่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า อยากให้แยกกันระหว่างการเลือกหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ กับการตัดสินใจว่า จะร่วมรัฐบาลหรือจะเป็นฝ่ายค้านในอนาคต เพราะเมื่อเลือกไปแล้วไม่ได้มีหน้าที่เฉพาะตัดสินใจว่าร่วมรัฐบาลหรือไม่ร่วม ยังมีภารกิจอีกมากมายในการนำพรรคให้เดินไปข้างหน้า โดยมีภารกิจในการฟื้นฟูพรรค สร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันให้พรรคกอบกู้สถานการณ์และเดินไปข้างหน้าต่อไปได้ ดังนั้น ภารกิจของกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่มีมากมายไม่ใช่แค่การตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้[คมคำ] จะทำอะไรก็ควรจะเกรงใจกันบ้าง : ปิยบุตร แสงกนกกุล
บทความถัดไป“เวลา” จะอยู่ข้างประชาชน : ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ