นายกฯปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทาน-สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบ้านเมืองสงบสุข เลิกขัดแย้ง

นายกฯปลูก ต้นรวงผึ้งพระราชทาน พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรับปีใหม่ไทย ขอบ้านเมืองสงบสุข เลิกขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) สักการะท้าวมหาพรหม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล จากนั้นเวลา 08.30 น. นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีร่วมปลูกต้นรวงผึ้ง พระราชทาน ที่บริเวณสนามหญ้า หน้าตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล สืบเนื่องจาก เมื่อวันจันทร์ที่ 15 เมษายนที่ผ่านมาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชวโรกาส ให้นายกรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับพระราชทานต้นไม้มงคลเพื่อเชิญไปปลูกเป็นปฐมฤกษ์ ในโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องใน โอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 ในการนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทานต้นรวงผึ้งอันเป็นต้นไม้มงคลประจำรัชกาลสมัย อีกทั้ง ต้นไม้ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์

ทั้งนี้รัฐบาลได้น้อมนำพระราโชบายในใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทที่จะบำบัดทุกข์บำรุงสุขพัฒนาส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมให้แก่ราษฎรโดยถ้วนหน้ามาเป็นแนวทางในการดำเนินโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติทั้งในกรุงเทพฯและทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการคัดเลือกถนนที่มีความสำคัญหรือเป็นสัญลักษณ์รวม 77 เส้นทางเพื่อให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยปลอดภัยและสะท้อนอัตลักษณ์ของแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ไหว้ศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตายาย เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย 2562 ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ได้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบอะไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ขอให้บ้านเมืองสงบสุข เลิกและหมดขัดแย้งกันซะทีเถอะ

ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธตอบคำถามผู้สื่อข่าวเพียงส่งยิ้มและถอนหายใจให้เท่านั้น

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้รักครั้งใหม่ ของ “เมย์” พิชญ์นาฏ
บทความถัดไป“จาตุรนต์”ติดตามคดี”ปิยบุตร” หวั่น ใช้คดีอาญาเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้ง