‘สูงวัยใช้สิทธิ’ พังงาคึกคัก จุรินทร์-จุฤทธิ์ ควงพ่อวัย 89 เลือกตั้ง ผ.อ.กกต.ย้ำห้ามกาเบอร์ที่ถูกถอน

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 4 หมู่ 3 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้ง สส.เขตจังหวัดพังงา พบว่ามีประชาชนทยอยเข้ามายังบริเวณหน่วยเลือกตั้งตั่งแต่ก่อนเวลาเปิดหีบ โดย นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ก็ได้เดินทางมาใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งนี้ ขณะที่ พล.ต.ต.วิมล พิทักษ์บูรพา ผบก.ภ.จว.พังงา พร้อมด้วย น.ส.บุญเรือน ไทยวัฒนาธรรม ผอ.กกต.ด้านการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยทางจังหวัดพังงา ได้มีการนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กกต.จังหวัดพังงา เข้าร่วมสังเกตการณ์การลงคะแนนในพื้นที่ พบว่าบรรยากาศก่อนเปิดหีบบัตรลงคะแนนเลือกตั้งทั่วไป มีประชาชนมายืนรอต่อแถวเพื่อตรวจสอบบัญชีรายชื่อและลำดับผู้ใช้สิทธิอย่างล้นหลาม

โดยเมื่อเวลา 08.00 น. กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้ให้คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเปิดหีบพร้อมให้ตัวแทนผู้เดินทางมาใช้สิทธิเป็นสักขีพยานจำนวน 2 คน ก่อนเปิดให้ประชาชนเข้าใช้สิทธิลงคะแนนเสียง

 

ทั้งนี้ ผู้มาใช้สิทธิในช่วงเช้าส่วนมากจะเป็นผู้สูงวัย มีผู้สูงอายุ 80 ปี มานั่งรอใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในเวลาก่อนเปิดหีบ และยังมีผู้พิการที่ไม่สามารถเดินได้ ต้องใช้วีลแชร์เพื่อร่วมใช้สิทธิลงคะแนนเสียงในครั้งนี้อีกด้วย
ขณะที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 โรงครัวศาลเจ้าท้ายเหมือง หมู่ 4 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ประชาชนก็ต่างให้ความสนใจเข้าคิวเพื่อตรวจสอบรายชื่อตั้งแต่เช้า โดยในเวลา 10.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าตามภารกิจ พรรคประชาธิปัตย์ นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ นายวีระ ลักษณวิศิษฏ์ และครอบครัวเดินทางมาใช้สิทธิหย่อนบัตรเลือกตั้ง โดยนายวีระ บิดาของนายจุรินทร์ ปีนี้มีอายุ 89 ปี แต่ก็ยังมาใช้สิทธิเลือกตั้งเช่นกัน ทั้งนี้ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 มีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งจำนวน 1,191 คน ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่มียอดผู้ใช้สิทธิเป็นจำนวนมากอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้ลำดับหมายเลข 352 นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้ลำดับหมายเลข 351 ส่วนนายวีระ ได้ลำดับหมายเลข 350

ด้าน น.ส.บุญเรือน ไทยวัฒนธรรม ผอ.กกต.จังหวัดพังงา กล่าวว่า การลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สส.เขตจังหวัดพังงา มีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก มีการต่อแถวกันตั้งแต่ก่อนเปิดหีบ

โดย น.ส.บุญเรือนยังกับถึงข้อควรระวังในการลงคะแนนด้วยว่า ขณะที่เข้าหน่วยเลือกตั้งเพื่อลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ห้ามถ่ายภาพเซลฟี่กับบัตรเลือกตั้งที่ท่านลงคะแนน หรือเครื่องหมายที่กากบากลงคะแนนเสียง และห้ามไม่ให้มีการขนคนมาลงคะแนน ส่วนการโฆษณาหาเสียงบริเวณหน่วยเลือกตั้ง ก็เป็นข้อห้ามตามกฎหมาย คือตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 23 มีนาคม 2562 จนถึง 24.00 น.ของคืนวันที่ 24 มีนาคม 2562 และยังเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ออกไปใช้สิทธิลงคะแนนตั้งแต่เนิ่นๆ โดยกากบากในบัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียว และห้ามกากบาก เบอร์ 5 และ 13 ของผู้สมัคร ส.ส. จ.พังงา เนื่องจากเป็นผู้ถูกถอดถอนและผู้ถูกตัดสิทธิก

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ไม่ทิ้งสิทธิ! สาวใส่ชุดเจ้าสาวมาเลือกตั้ง บอก “สามีก็จะเอา เลือกตั้งก็จะเลือก”
บทความถัดไป“จาตุรนต์” ยกบ้านมาใช้สิทธิ เผยปีนี้ “ฉายแสง” ไม่ได้ลงสมัคร ส.ส. ลั่นหนึ่งเสียงเท่ากัน เอาปชต.คืนมา