‘มาร์ค’ ปลุก ปชช.ออกจากความกลัว ชี้ทฤษฎีโจรจับโจร สุดท้ายจะได้ ‘มหาโจร’

“มาร์ค” ลั่นถึงเวลาผ่าทางตัน ปลุก ปชช.ออกจากความกลัว ชี้ทฤษฎีโจรจับโจร สุดท้ายจะได้มหาโจรมาอยู่ด้วย ขู่ ”บิ๊กตู่” หลังเลือกตั้งไม่มี ม.44 เข้าสภาเจอศึกหนักแน่ ตะคอกนักข่าวไม่ได้ มั่นใจไม่ว่าใครนั่งนายกฯฝ่ายมั่นคงยอมหนุนแน่นอน

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ศูนย์การค้า Crystal Design Center  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า เราไม่อ้างประชาธิปไตย เพื่อใช้เป็นการต่อสู้ในทางการเมืองและคิดนโยบายที่แก้ปัญหาและปฏิบัติได้จริงไม่ใช่เอามาเป็นประเด็นการเมือง และยังเป็นพรรคเดียวที่ประกาศนโยบายเกี่ยวกับการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่น และมีการกำหนดชุดนโยบายที่ชัดเจน แตกต่างจากบางพรรคที่เกทับพรรคการเมืองอื่น

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า 5 ปีผ่านไปคนส่วนใหญ่ไม่พอใจในเรื่องภาวะเศรษฐกิจ และการบริหารงานที่ไม่เป็นประชาธิปไตยจึงปลุกเร้าให้เลือกพรรคตัวเองที่สถาปนาว่าเป็นประชาธิปไตย แต่ความจริงไส้ในของแต่ละพรรคไม่เป็นประชาธิปไตย เมื่อตนประกาศไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แทนที่พรรคการเมืองเหล่านี้จะบอกว่าเป็นจุดยืนประชาธิปไตยกลับแสดงความเดือดร้อนว่า ปชป.ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เพราะกลัวว่าสิ่งที่เขาพยายามผูกขาดความเป็นพรรคประชาธิปไตยสูญสิ้นไป และพรรคการเมืองกลุ่มนี้เวลาพูดถึงประชาธิปไตยสุจริต มีอาการแสลงหูเพราะพยายามจะบอกว่าเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นเสมือนไม่มีจริง เป็นวาทกรรมเพื่อให้เผด็จการเข้ามา หรือพยายามบอกว่าเผด็จการเข้ามาก็ทุจริตคอร์รัปชั่นเหมือนกัน ถ้านักการเมืองไม่สำนึกตรงนี้ประเทศไทยไม่มีทางออกจากวิกฤตการเมืองและวงจรอุบาทว์ได้

“สิ่งที่ทำให้ผมตกใจคือการดีเบตที่เวทีลานโพธิ์ธรรมศาสตร์ ผมถามคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จากพรรคเพื่อไทยว่า ไม่กล้าปฏิเสธเมื่อถูกถามว่ายังคิดนิรโทษกรรม คดีทุจริตคอร์รัปชั่นเพื่อนำคนบางคนกลับมาหรือไม่ จึงเตือนประชาชนว่าแนวคิดของพรรคการเมืองกลุ่มนี้ยังมีวาระเรื่องนี้อยู่ ประชาธิปัตย์จึงไม่สามารถร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยได้ และมีบางพรรคพูดด้วยซ้ำว่าจะรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่” หัวหน้า ปชป.กล่าว

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ส่วนฝ่ายที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เอาความกลัวมาใส่ประชาชนว่าถ้าไม่ต้องการให้ฝ่ายโน้นกลับมา ต้องเลือก พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น จึงอยากให้ประชาชน ไตร่ตรองดูว่า 5 ปี ที่ผ่านมารัฐบาลชุดนี้มีอำนาจพิเศษบริหารการเมืองง่ายกว่ารัฐบาล ปชป. ขณะเดียวกันรัฐบาลปัจจุบันเคยว่ารัฐบาลอื่นหลายอย่าง แต่ตอนนี้ทำเกือบทุกอย่างแล้วในวันที่ต้องการกลับมามีอำนาจ ตนไม่ใช่คนโลกสวยแต่ไม่เคยเชื่อทฤษฎีโจรจับโจรที่ไม่เชื่อเพราะถ้าใช้ทฤษฎีโจรปราบโจร หมายความว่า เราจะอยู่กับโจรหรือจะได้มหาโจรในที่สุด สิ่งที่เราพยายามจะบอกคือวันนี้ต้องคิดให้ดีรัฐบาลหลังการเลือกตั้งใครจะมาเป็นก็ตามไม่มีมาตรา 44 แล้ว เดินเข้าสภาไม่สามารถเดินออกได้ เดินเข้าสภาจะเจอสารพัดและถ้ามีความพยายามสืบทอดอำนาจความขัดแย้งในบ้านเมืองจะไม่จบเนื่องจากมีคำถาม เรื่องเขียนกติกาเองและปฏิบัติไม่เหมือนคนอื่นในการเข้าสู่การเลือกตั้งกับการเข้ามามีอำนาจ นี่คือสิ่งที่อยากย้ำว่าอย่าตกหลุมของทั้งสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งเอาความเกลียดเอาความชัง หงุดหงิด เบื่อกับสภาพปัจจุบันแล้วต้องการผูกขาดว่าเขาเท่านั้นที่นำไปสู่เส้นทางประชาธิปไตยได้ อีกฝ่ายหนึ่งเอาความกลัวว่าถ้าไม่มีเขาแล้วบ้านเมืองจะไม่สงบ จึงอยากให้รู้ว่านายกหลังเลือกตั้งตะคอกนักข่าวไม่ได้ บ้านเมืองไม่มีมาตรา 44 แล้วสื่อมวลชนจะเข้มข้นกว่านี้เดินเข้าสภาเจอแน่ ทั้งกระทู้ถาม ทั้งญัตติต้องบริหารจัดการเรื่องเหล่านี้ได้

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้สมคิดสั่งดีอีแจ้งเกิด 5 จี ปีหน้า หวั่นเวียดนามแซง
บทความถัดไป“ครูเวียง”ควงลูกชายปราศรัย ขอคะแนนชาวสุวรรณภูมิ ชูนโยบายเพิ่มสวัสดิการ หนุนบิ๊กตู่นายกฯอีกสมัย