ทษช.ย้ำเลื่อนเลือกตั้งกระทบความน่าเชื่อถือ ห่วงอัตราการเจริญเติบโต ศก.ต่ำ ประชาชนสิ้นหวัง

ไทยรักษาชาติ(ทษช) ห่วงเศรษฐกิจไทยปีนี้อัตราการเจริญเติบโตต่ำ กระทบรากหญ้า ย้ำปัจจัยเลื่อนเลือกตั้งกระทบเศรษฐกิจแน่ ต่างชาติไม่เชื่อถือ

เมื่อวันที่ 18 มกราคม นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ อดีตรองโฆษกรัฐบาล และคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า จากการที่ธนาคารโลก หรือ world bank ได้คาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 2562 จะมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือจีดีพีที่ลดลงเหลือ 3.8% ซึ่งแย่กว่าการเจริญเติบโตของปีที่แล้ว โดยธนาคารโลกยังมีความกังวลอีกด้วยว่า การขับเคลื่อนนโยบายทางเศรษฐกิจเป็นสิ่งสำคัญมากหลังการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นหรือไม่นี้ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติมีความเป็นห่วงว่า ประชาชนจะได้รับผลกระทบจากการที่อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่ลดลง ซึ่งจากการที่พรรคลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนพบว่า ประชาชนรากหญ้า พ่อค้าแม่ค้ารายเล็ก และธุรกิจขนาดกลางได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมากในปัจจุบัน ค้าขายฝืดเคือง ขายของไม่ได้ หากเศรษฐกิจไม่ดี คนกลุ่มนี้ที่เป็นคนฐานรากจะได้รับผลกระทบมากที่สุด และรัฐบาลเองก็ไม่ได้ตระหนักถึงปัญหานี้อย่างจริงจัง

“การแก้ปัญหาที่ผ่านมา เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าฉาบฉวยโดยใช้นโยบาย ลดแลกแจกแถม ไม่ได้แก้ปัญหาที่ฐานราก และไม่แก้ปัญหาระยะยาว ที่น่าห่วงที่สุดคือ การเลื่อนเลือกตั้งไปมา เตะถ่วงเหมือนลูกฟุตบอล ทำให้ประชาชนสับสน หมดหวัง สิ้นหวัง ความเชื่อมั่นจากต่างชาติลดลง และแน่นอนว่าจะกระทบความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและการลงทุนหากไม่กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน ทั้งนี้ เศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดี นั้น กุญแจหลักสำคัญคือ ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ อันนี้นักเศรษฐศาสตร์ทุกคนทราบดี จึงอยากเรียกร้องให้คณะกรรมการเลือกตั้งและรัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งออกมาให้ชัดเจนโดยเร็ว อย่าให้ช้าไปกว่านี้ อย่าไปคิดนอกกรอบที่เคยวางไว้ และประกาศให้ประชาชนรู้ว่าจะเลื่อนไปจนถึงเมื่อไร เพราะตอนนี้ประชาชนอีกหลายล้านคนกำลังท้อแท้ สิ้นหวัง รออย่างใจจดจ่อว่าเมื่อไรจะมีเลือกตั้ง มีรัฐบาลใหม่ เป็นรัฐบาลที่พวกเขาเลือกเข้ามาบริหารประเทศ ไม่ใช่รัฐบาลที่ปฏิวัติยึดอำนาจมา”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้เกษียร เตชะพีระ : “เคล็ดลับวิชาชีพที่ผมไม่แน่ใจที่จะแนะนำ”
บทความถัดไป‘โบว์’ ปฏิเสธร่วมชุมนุม ‘คนอยากเลือกตั้ง’ 19 ม.ค. หวั่นม็อบชนม็อบ