พิษแผ่นดินไหวเขย่าฮอกไกโด ทำปลาแซลมอนรุ่นเยาว์นับพันตายคาอควอเรี่ยม

วันที่ 11 กันยายน 2561 เว็บไซต์เจแปนไทม์สของญี่ปุ่นอ้างรายงานของสำนักข่าวเกียวโดว่า ผลพวงจากแผ่นดินไหวระดับ 6.7 ที่ทำทั้งเกาะฮอกไกโดสั่นสะเทือนและทำให้ระบบไฟฟ้าดับทั่วจังหวัดจนส่งผลกระทบกับสวนสัตว์และอควาเรี่ยมหลายแห่ง รวมถึงที่ชิโตเสะ อควอเรี่ยม ซึ่งเป็นอควอเรี่ยมน้ำสะอาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ต้องสูญเสียปลาแซลมอนอายุน้อยหลายพันตัวเพราะไม่สามารถรักษาระดับออกซิเจนให้คงที่ได้

ก่อนหน้าที่จะเกิดแผ่นดินไหว เกาะฮอกไกโดเผชิญกับพายุไต้ฝุ่น “เจบี” ซึ่งได้ทำลายต้นไม้จนกีดขวางถนนที่มุ่งหน้าไปอาคารที่เพาะเลี้ยงปลาแซลมอนเหล่านี้อยู่ โดยต่อมาขณะที่ทางอควอเรี่ยมกำลังเร่งนำต้นไม้ออกจาถนน ก็ต้องเจอกับแผ่นดินไหวซ้ำอีก จนทำให้ไฟฟ้าดับและทำให้ถังออกซิเจนที่หายอากาศหายใจกับปลาแซลมอนหยุดทำงาน

รายงานระบุว่าต้นไม้ที่กีดขวางถนนได้ถูกนำออกไปแล้วเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาและไฟฟ้ากลับมาฟื้นฟูอีกครั้ง แต่ปลาแซลมอนได้ตายแล้ว ซึ่งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชิโตเสะกล่าวว่าไม่แน่ใจว่าจะสามารถจัดหาปลาแซลมอนรุ่นใหม่ได้หรือไม่

ทางพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกล่าวอีกว่า ส่วนอาคารหลักนั้น ระบบไฟฟ้ากลับมาทำงานแล้วและระบบออกซิเจนกลับมาทำงานปกติ แต่สัตว์น้ำที่สูญเสียถือว่าจำกัดอยู่ราวสิบกว่าตัว และสามารถกลับมาเปิดให้เข้าชมได้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ขณะที่สวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอีกหลายแห่งในฮอกไกโดได้เปิดทำการอีกครั้งเมื่อวานนี้

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : เข้าสู่สังคมสูงวัย แล้วที่พักอาศัยแบบไหนจะมา ?
บทความถัดไปเปิดคำกล่าวจากใจ “แจ๊ค หม่า” เตรียมอำลา “อาลีบาบา”