นักประดาน้ำนานาชาติสอน 13 หมูป่าดำน้ำแล้ว หวั่นฝนตกทำระดับน้ำเพิ่ม พยานาคเร่งสูบน้ำต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในการเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง เดินหน้าต่อเนื่องต่อเนื่อง ทั้งบริเวณหน้าถ้ำหลวงที่ยังเดินเครื่องสูบน้ำออกตลอดเวลา เช่นเดียวกับการเจาะบาดาล บริเวณ ขุนนางนอน ถ้ำทรายทอง และระบายออกผ่านหาดนางนอน โดยเครื่องสูบน้ำท่อซิ่ง หรือเครื่องพญานาค ปล่อยไปตามทางน้ำ ขณะที่ปริมาณน้ำในถ้ำยังคงสูง และเป็นอุปสรรคในการนำ 13ชีวิต ออกจากถ้ำ

มีรายงานว่าอย่างไรก็ตาม อุปสรรคเกี่ยวกับปริมาณน้ำและฝนที่ยังคงตกทุกวัน ยังเป็นข้อกังวล ว่าอาจเป็นอุปสรรคสำคัญในการพาเด็กออกทางถ้ำด้วนการดำน้ำออกมา ประกอบกับผลการพยากรณ์อากาศที่ยังระบุว่าจะมีฝนตกต่อเนื่องและอาจมีพายุในพื้นที่ทำให้เร็วๆนี้ เป็นข้อกังวลว่าหากไม่รีบนำเด็กออกมาสภาพอากาศอาจไม่เอื้ออำนวย และเพิ่มความยากในการนำเด็กออกมา

ดังนั้นตอนนี้มีความพยายามหาช่องทางอื่นแนวทางหนึ่งคือพาเด็กออกจากถ้ำทางอื่น โดยการหาปล่องที่เป็นโพรงทะลุ ที่เจ้าหน้าที่กำลังใช้สุนัขตำรวจเห่าหาปล่องให้เจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่อยู่ข้างในคอยฟังเสียงสะท้อน เพื่อหากโพรงทะลุที่เป็นไปได้ในการเข้าถึงเนินนมสาว ที่ทั้ง13 ชีวิตติดอยู่ แล้วใช้วิธีเจาะเปิดทาง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้วิธีโรยตัวอุ้มนำเด็กออกมา

ขณะที่มีรายงานว่าตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมานักประดาน้ำนานาชาติได้นำ หน้ากากดำน้ำแบบพิเศษเข้าไปในถ้ำแล้วโดยมีรายงานว่าขณะนี้มีการซักซ้อมการดำน้ำ ใส่หน้ากากติดถังอากาศ ให้แก่ทีมหมูป่าอคาเดมี

บทความก่อนหน้านี้ชาวญี่ปุ่นชื่นชมเด็กๆ ทีมหมูป่าสปีกอิงลิชกับนักดำน้ำอังกฤษ บอก ‘การศึกษาไทยสุดยอด’
บทความถัดไป‘ลุงตู่’ ร่วมกินข้าวถาดหลุมกับ น.ร. ฝากบอกพ่อแม่ให้ไปเลือกตั้ง ยันไม่สืบทอดอำนาจ