ใส่บ่าแบกหาม / พรพิมล ลิ่มเจริญ / Bombshell

พรพิมล ลิ้มเจริญ

ใส่บ่าแบกหาม/พรพิมล ลิ่มเจริญ

Bombshell

 

เธอจ๊ะ

bombshell ทั่วๆ ไปมี 2 ความหมาย หมายถึง ผู้หญิงสวยเซ็กซี่มีเสน่ห์

อีกความหมายคือ ข่าวไม่ดีหรือข่าวร้ายที่มาอย่างกะทันหัน

มีสำนวนที่ใช้กันบ่อยๆ คือ to drop a bombshell หรือบางทีก็ใช้ to hit like a bombshell คือมาประกาศข่าวร้าย

หรือบางทีก็ใช้เปรียบเทียบเหตุการณ์หรือการกระทำที่ทำแล้วผู้คนตกอกตกใจว่า… like a bombshell” แบบข่าวน่าตกใจต่างๆ อย่าง เลื่อนเปิดเทอมไป 1 กรกฎาคม เรียกว่าระเบิดลงนักเรียนและผู้ปกครอง

หากติดตามทวิตเตอร์ต่างๆ ของนักเรียน นักเรียนเดาอนาคตตนเองได้แล้วว่า อาจจะไม่มีปิดเทอมกลางภาคเดือนตุลาคม อาจจะต้องเรียนจันทร์ถึงศุกร์แล้วยังเสาร์-อาทิตย์อีก

อาจจะต้องเปลี่ยนตารางสอนไปเลิกเรียนห้าหกโมงเย็นถ้าครูอยากมีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือเทอมต่อไปจะเขยิบขยับและขยายเวลาออกไป

ซึ่งอันนี้สมเหตุผล แต่เดาว่าโรงเรียนไม่ชอบ โรงเรียนมักจะรักความสะดวก ชอบทำให้กลับมาใช้ตารางเรียนแบบเดิม ด้วยการปล่อยให้ยุ่งยากเพียงช่วงเวลาเดียว ไม่รู้ทำไม

สุดท้ายได้แต่สงสารนักเรียนตาดำๆ

 

Bombshell เป็นหนังแนวอัตชีวประวัติ เอาชีวิตคนมาสร้างเป็นหนัง เรื่องนี้มีทั้งแบบชีวิตคนที่มีตัวตนจริงกับเอาเรื่องราวชีวิตคนหลายๆ คนมารวมกันแต่งเรื่องเป็นตัวละคร

Charlize Theron, Nicole Kidman, และ Margot Robbie เป็นนักแสดงนำ

John Lithgow แสดงเป็น Roger Ailes ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ช่อง Fox News ผู้ถูกฟ้องร้องคดีความการคุกคามทางเพศ (Sexual Harassment)

Charlize Theron แสดงเป็น Megyn Kelly นักข่าวสายโทรทัศน์ หาข่าว รายงานข่าว วิเคราะห์ข่าว ไปจนสัมภาษณ์ อยู่ช่องฟอกซ์นิวส์

Here’s the one thing you probably know

about me: I have a big mouth.

อย่างหนึ่งเกี่ยวกับฉันที่คุณอาจรู้

ฉันปากสว่าง

a big mouth หมายถึง เวลาเรารู้ความลับอะไรมาแล้วเราจะชอบเอามันมาบอกผู้คน

มันเป็นคุณสมบัติที่ดีของนักข่าวนะจะว่าไป เพียงแต่ต้องเก่งมากตรงที่ต้องมีความสามารถหาความลับมาบอกได้อย่างต่อเนื่อง ก็จะได้ทำเป็นอาชีพได้

 

เปิดเรื่องมาเมแกนก็ต้องไปร่วมดำเนินงานการอภิปรายสู้กันระหว่างผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาของพรรครีพับลิกัน และในนั้นมีนาย Donald Trump และเมื่อไปตั้งคำถามเรื่องการดูถูกผู้หญิงของทรัมป์ เช้าวันต่อมาจึงพบว่ามีทรัมป์ได้ทวีตด่ากลับรัวๆ ชั่วข้ามคืน เหตุการณ์เลวร้ายเกิดกับนางอย่างต่อเนื่องขนาดสถานีต้องจ้างบอดี้การ์ดให้เลย

นายรอเจอร์ เอลส์ แกก็เชี่ยวชาญเรื่องข่าวนะ แกถึงได้มาเป็นผู้บริหารระดับสูงได้

News is like a ship.

You take your hands off the wheel

and it pulls hard to the left.

ข่าวก็เหมือนเรือ

มือหลุดจากพวงมาลัยเรือเมื่อไหร่

มันไปซ้ายตกขอบเลยนะ

แกจริงจังเรื่องการงาน ห้องทำงานมีโทรทัศน์อยู่เต็มฝาห้องทำงานด้านหนึ่ง พร้อมดูข่าวของคู่แข่งทุกช่องในเวลาเดียวกัน และกำกับดูแลช่องของตัวเองอย่างจริงจัง มีการนำเสนออะไรผิดพลาดไป แกพร้อมสายตรงลงไปด่าที่ห้องควบคุมการออกอากาศเลย

Success in broadcast television is hard,

it’s arbitrary.

This is the most competitive industry on Earth.

ความสำเร็จในวงการโทรทัศน์มันยาก

มันไม่เป็นเหตุเป็นผล

เป็นอุตสาหกรรมที่คนแข่งขันที่สุดในโลก

arbitrary เป็นคำคุณศัพท์ที่ฉันชอบ มันใช้อธิบายเหตุการณ์สถานการณ์ที่เราไม่เข้าใจได้บ่อยๆ มันแปลว่า ตามอำเภอใจ โดยพลการ ไม่มีเหตุไม่มีผล คาดคะเนล่วงหน้าไม่ได้ ไม่ได้มีระบบระเบียบอะไรกำกับ

แต่ก็มีเรื่องอื่นๆ ที่เราไม่เคยรู้ ช่องฟอกซ์นิวส์เป็นรายการข่าวตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวันตลอด 7 วัน ทำรายการข่าวจริงจัง แต่เขามีสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า “Fox Cam” คุณเอลส์ลงไปโวยวายเวลากล้องไม่ได้ดังใจ

ที่ได้ดังใจคือ นักข่าวหญิงที่ทำรายการต้องนุ่งกระโปรงสั้น นั่งไขว่ห้างบนเก้าอี้นั่งแบบสตูลทรงสูงให้เห็นเรียวขาสวยงาม และกล้องก็ต้องถอยออกมาให้เห็นภาพนักข่าวแบบเต็มตัว และเขาทำโต๊ะอ่านข่าวแบบใช้วัสดุใสไว้แล้ว ให้กล้องถ่ายผ่านเข้าไปเห็นก็เพื่อการนี้สิ

แต่เอ…นี่คือไม่ได้ขายข่าวแต่เพียงอย่างเดียวสินะ

 

Nicole Kidman แสดงเป็น Gretchen Carlson ทำรายการ Fox and Friends แล้วก็จะโดนนักข่าวร่วมที่เป็นชายคอยทำให้ด้อยค่าด้อยคุณสมบัติ คอยแต่จะกดให้เธอเป็นเพียงนางสาวสวยมานั่งประดับฉาก

พอความทราบคุถึงณเอลส์ แกก็ช่วยแก้ปัญหาให้ด้วยการย้ายเกรทเฌ่นไปอยู่รายการเล็กๆ เลย นี่ยังไม่นับกับการทนโดนมองเห็นเป็นเพียงวัตถุทางเพศ ไปจนถึงโดนข่มเหงรังแกแบบบูลี่

เกรทเฌ่นรู้สึกได้ถึงอนาคตที่จะมีกับสถานีนี้ เลยไปปรึกษาทนายความไว้เลย ว่าถ้าต้องฟ้องร้องกันจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง?

I want this behavior to stop.

Someone has to speak up.

Someone has to get mad.

ฉันอยากหยุดพฤติกรรมแบบนี้

ต้องมีใครสักคนพูดขึ้นมา

ต้องให้ใครสักคนโกรธ

บางทีก็ต้อง “มีเรื่อง” จะกลัวอะไร?

กลัวโดนไล่ออกจากงานไหม? ไม่กลัวสิ เพราะอยู่ต่อไป ไม่ช้าไม่นานเขาก็ต้องเอาเราออกอยู่ดี และชีวิตหนึ่งนี้ คนเราก็ต้องกล้าทำอะไรที่มันยิ่งใหญ่เกินตัวเองบ้างสักครั้ง

Margot Robbie แสดงเป็น Kayla Pospisil คนนี้ไม่มีตัวตนจริง ผู้กำกับการแสดงให้สัมภาษณ์ว่าเอาเหตุการณ์ของหลายๆ คนที่เคราะห์ร้ายโดนคุกคามทางเพศโดยคุณเอลส์มารวมๆ กัน แล้วมาปั้นแต่งเป็นตัวละครนี้

เคย์ล่าอายุอานามก็เพียงยี่สิบกว่าๆ เพิ่งเข้าสู่วงการ เคยทำงานรายการของคุณเกรทเฌ่น แต่ได้รับการโปรโมตให้ไปอยู่รายการ The O’Reilly Factor ที่ใหญ่กว่า ดังกว่า นางก็เลยไป เจ้านายใหม่น่ากลัวแต่รับได้

His bark is worse than his bite.

พูดจาน่ากลัว แต่เอาจริงๆ ก็ไม่เป็นไร

สำนวน someone’s bark is worse than his or her bite ใช้อธิบายเวลาคนนั้นพูดแล้วฟังน่าตื่นตระหนกตกใจ แต่เวลาลงมือทำก็ไม่ได้เลวร้ายหรือน่ากลัวอย่างที่พูด ออกแนวถ้าเป็นเจ้านาย ก็ปากร้ายและใจไม่ได้ร้ายตาม แต่ใจดีหรือเปล่า สำนวนนี้ไม่ได้ครอบคลุมประเด็นนั้น บอกแค่ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่พูด

น้องมาร์โก้แสดงดี๊ดี เป็นสาวน้อยไฟแรง ทะเยอทะยาน อยากเข้าสู่วงการ พากเพียรพยายามไขว่คว้าหาโอกาสในการมีผลงาน …มานึกได้ทีหลังว่าที่คิดไปเองว่าไขว่คว้า ไม่น่าใช่ ก็สายเสียแล้ว

พอได้ไปทำงานรายการใหม่ รายการดัง ก็หาโอกาสเข้าหาผู้ใหญ่ ในที่สุดก็ได้ไปนั่งคุยกับผู้บริหารระดับสูงอย่างคุณเอลส์แบบตัวต่อตัว สองต่อสอง ฉากนี้น่าประหวั่นพรั่นพรึงมาก บอก “ท่าน” ว่าอยากเป็นนักข่าว แต่เขาให้ลุกขึ้นยืน ให้หมุนตัว ให้ถลกกระโปรงสั้นขึ้น สั้นขึ้นอีก สั้นขึ้นเรื่อยๆ…

นึกถึงเพื่อนร่วมงาน ที่เคยบอกว่า ชอบทำงานที่นี่

I think, I like, thrive in toxic environments.

ฉันว่าฉันชอบเจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมเป็นพิษ

เพื่อนอาจหมายถึงชอบผู้หญิงด้วยกันแล้วบอกใครไม่ได้ เพื่อนไม่น่าได้เจอแบบที่เคย์ล่าเจอ แบบที่ต้องเอาเนื้อเอาตัวเข้าแลกกับโอกาสในการทำงานเยี่ยงนี้

 

สุดท้ายคุณรอเจอร์ เอลส์ ก็โดนฟ้องจริงๆ ระดมทนายฝีมือดี พนักงานที่นั่นก็สนับสนุน ไม่รู้เพราะกลัวตกงานหรืออะไร ส่วนผู้หญิงทั้งสามที่ต้องเคราะห์ร้ายด้วยน้ำมือคุณเอลส์ในวาระและโอกาสต่างๆ กัน ก็ต้องกระเสือกกระสนเอาตัวรอดในองค์กรเป็นพิษแห่งนี้ให้จงได้

หนังดีนะเรื่องนี้ สภาพแวดล้อมเป็นพิษ คนทำงานเป็นพิษ วัฒนธรรมองค์กรเป็นพิษ การคุกคามทางเพศมันมีจริง มันเกิดขึ้นจริง มันเป็นปัญหา และเมื่อมันเป็นปัญหามันต้องจัดการ มันต้องแก้ไข ปัญหาไม่หายไปเองกับสายลม…จำไว้

ฉันเอง

บทความก่อนหน้านี้เชิงบันไดทำเนียบ : แซยิด ‘เสธ.อ้น’ สะเทือน ‘2ป.’ ปฏิบัติการยึด ‘พลังประชารัฐ’
บทความถัดไปพปชร. ซัด “ปิยบุตร” หยุดย้อนยุคการเมืองปลุกระดม ตอก “ธนาธร” กลืนน้ำลาย เคยวิจารณ์รบ.แจกเงิน สุดท้ายทำเอง