มาดามหลูหลี / Tora-san of Goto : ครอบครัวของโทระซัง

มาดามหลูหลี[email protected]

Tora-san of Goto เป็นภาพยนตร์ดีๆ อีกเรื่องหนึ่งในงานเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2018 เป็นหนังสารคดีชีวิตจริงของ โทระ อินุซึกะ โดยผู้กำกับฯ มาซารุ โออุระ ซึ่งใช้เวลาถึง 22 ปีเพื่อติดตามถ่ายทำชีวิตครอบครัวของโทระซัง หรือ โทระ อินุซึกะ แห่งเกาะโกโตะ เกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งของเมืองนางาซากิ

โทระซังเกิดและเติบโตบนเกาะโกโตะแห่งนี้ เขารักบ้านเกิด รักที่จะใช้ชีวิตที่เกาะโกโตะ มีครอบครัวคือภรรยาและลูก 7 คน เป็นลูกชาย 3 คน, ลูกสาว 4 คน และหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการทำเส้นอูด้ง ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว

ธุรกิจทำอูด้งเป็นงานของทุกคนในครอบครัว เขาไม่ต้องจ้างแรงงานเลย ลูกๆ ทั้ง 7 คนต้องช่วยกันทำงาน

ทุกวันเวลาตี 5 เขาจะปลุกให้ลูกๆ มาช่วยกันทำงานก่อนไปโรงเรียน

ไม่เว้นแม้แต่เซนบุลูกชายคนเล็กวัย 2 ขวบ

โดยทุกคนต้องตอกบัตรลงเวลาทำงาน และทุกเดือนจะคิดค่าแรงจ่ายเป็นค่าขนม

 

โทระซังคิดว่า การทำงานของเด็กๆ เป็นการฝึกลูกให้รู้จักคุณค่าของการทำงานและเงินที่หามาได้ด้วยกำลังของตัวเอง

เด็กๆ จะทำงานตามหน้าที่และกำลังของตัวเอง เซนบุเด็กชายตัวเล็กมีหน้าที่จับเส้นอูด้งที่ไหลจากเครื่องจักรลงในกะละมังพัก พี่ๆ ก็จะทำหน้าที่อื่นๆ

ลูกๆ ช่วยงานกันตั้งแต่เล็กจนโต วันหยุดในหน้าร้อนโทระซังจะขับเรือพาเด็กๆ ไปเที่ยวเล่นน้ำตามเกาะ และพาเด็กๆ ไปช่วยเพื่อนของเขาดำนา เพื่อเป็นการเรียนรู้ แม้ว่าจะต้องหยุดเรียน

โทระซังบอกว่า โรงเรียนไปได้ทุกวัน แต่การทำนาแค่เพียงปีละครั้ง

 

โทรุ อินุซึกะ ซึ่งเป็นลูกชายคนโต นอกจากต้องช่วยงานทำอูด้งแล้ว โทระซังยังแนะนำให้โทรุไปทำงานในเรือประมงเพื่อจับปลาด้วย เพื่อเรียนรู้การจับปลา ซึ่งโทระซังรู้ว่า ในเรือหาปลามีแต่คนแก่ที่แก่ลงทุกวัน ถ้ามีคนหนุ่มอย่างโทรุมาช่วยจะดีมาก

การทำงานของโทรุ เรียนรู้ก้าวหน้าขึ้นเป็นลำดับ จนได้เป็นหัวหน้าของเรือประมง และเป็นงานที่เขาชอบ เพราะรางวัลงานคือได้กินปลาสดๆ ตามฤดูกาล

ภาพยนตร์ถ่ายทำชีวิตของลูกโทระซังแต่ละคน เห็นการเจริญเติบโตของลูกๆ ขณะที่โทระซังก็แก่ตัวลงด้วยการทำงานหนัก และดื่มเหล้าหนักเช่นกัน

มาซาโยะ อินุซึกะ ลูกสาวคนโต เมื่อเรียนจบชั้นมัธยม ได้แต่งงานกับชายหนุ่มคนบนเกาะโกโตะ ซึ่งเขาเคารพนับถือโทระซังเหมือนพ่อเขาเอง

ลูกสาวอีก 2 คนก็ได้แต่งงานและอาศัยอยู่บนเกาะ โดยยังมาช่วยงานที่บ้าน และให้ลูกๆ ซึ่งเป็นหลานๆ ของโทระซังมาช่วยทำอูด้งตั้งแต่เด็กๆ เหมือนกับพวกเธอ

พวกลูกๆ ของโทระซังที่แต่งงานมีครอบครัว ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ ช่วยเพิ่มประชากรให้เกาะโกโตะแห่งนี้ ที่โทระซังภูมิใจ

มีเพียง ฮานาเอะ อินุซึกะ ที่อยากเป็นช่างภาพ จึงไปทำงานที่เมืองเกียวโต ซึ่งทำให้โทระซังเสียใจ เพราะเขาอยากให้ลูกๆ อยู่ใกล้ๆ อยู่ที่เกาะนี้ ปากก็บ่นว่าฮานาเอะ แต่เมื่อลูกมาเยี่ยมแล้วจะกลับไปเกียวโต โทระซังจะน้ำตาไหลและบอกว่าทำไมน้ำตามันไหล บังคับให้หยุดไม่ได้

เพราะพ่อก็คือพ่อ รักและห่วงใยลูกทุกคน

 

กิจการอูด้งของโทระซังดำเนินไปได้เรื่อยๆ แม้เขาจะอายุมากขึ้น แต่โทระซังก็ไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ เขากลับคิดว่าน้ำทะเลแสนสะอาดของเกาะโกโตะ แห่งหมู่เกาะนางาซากิ น่าจะทำเกลือเพื่อการบริโภคได้

โทระซังใช้อาคารเก่าที่ถูกทิ้งร่างริมทะเล มาทำเป็นที่ผลิตเกลือสมุทรจากท้องทะเลแห่งเกาะโกโตะ และเขาเป็นผู้ผลิตเกลือทะเลเจ้าแรกของนางาซากิ ด้วยวิธีต้มน้ำทะเลจนเป็นเกล็ด แล้วค่อยๆ ช้อนขึ้นมาพักให้แห้งเป็นเกล็ดเกลือที่สะอาดน่ารับประทาน ได้เป็นของขวัญของฝากที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนางาซากิ

Tora-san of Goto ภาพยนตร์ชีวิตจริง ถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัวอินุซึกะ แห่งเกาะโกโตะ เป็นชีวิตคนเล็กๆ ธรรมดาคนหนึ่ง ซึ่งเป็นพ่อ เป็นผู้นำครอบครัวที่ยิ่งใหญ่ในสายตาของลูกๆ และภรรยา

โทระซังชื่นชมและขอบคุณภรรยาคู่ชีวิต ที่ไม่เคยกดดันอะไรเขา ยินดีเป็นผู้ตามและคอยสนับสนุนทุกสิ่งอย่างที่เขาทำ รวมทั้งลูกๆ ก็ไม่ได้สร้างปัญหาอะไรให้หนักใจเลย

กล่าวกันว่า การดูหนังเรื่องหนึ่ง เหมือนอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง แต่หนังเรื่อง Tora-san of Goto ยิ่งกว่าอ่านหนังสือ เพราะคือชีวิตจริงๆ ตัวเป็นๆ ดูไปน้ำตาไหลออกมาได้อย่างไร ไม่รู้ตัว…

——————————————————————————————————-
วาซาบิ : เกาะโกโตะ / Goto Island /

เกาะโกโตะอยู่ทางตอนบนของนางาซากิ เป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีความสวยงามไม่แพ้เกาะไหน ทั้งหาดทราย ทะเลสีฟ้าครามที่สวยงาม บรรยากาศสดชื่นของธรรมชาติ รวมไปถึงเหล่าสถาปัตยกรรมที่งดงามของวัดและโบถส์ต่างๆ ไม่ได้มีแต่สถานที่ท่องเที่ยวธรรมดา อาหารของที่นี่ก็เรียกได้ว่าอุดมสมบูรณ์ วัตถุดิบสดใหม่และรสชาติเลิศเลอ แหล่งช้อปปิ้งก็มีครบครัน โรงแรมสวยๆ มากมาย

ภาพยนตร์ได้รับรางวัลเทศกาลโทรทัศน์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ครั้งที่ 22 เทศกาลภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมรางวัล Magnolia Awards, รางวัล Kinema Junpo ครั้งที่ 90 ภาพยนตร์ทางวัฒนธรรมที่ดีที่สุด, ฉายในงาน Galaxy ครั้งที่ 53 ได้รางวัล 24th FNS Documentary Awards และรางวัล 20th JPPA Awards จากกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด

– วิธีการเดินทาง

– จากท่าเรือนางาซากิ ถึงท่าเรือฟุคุเอะ โดยเรือเฟอร์รี่ หรือเรือสปีดโบ๊ต

– ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม +81 (0)957-72-2963

– https://www.facebook.com/gotokankou