มาดามหลูหลี / While You Were Sleeping : ขอเพียงแค่ความฝัน

มาดามหลูหลี[email protected]

หนังฮอลลีวู้ดเรื่อง While were you sleeping ที่ทำให้ แซนดร้า บูลล็อก โด่งดัง และเป็นหนังโรแมนติกที่ดูได้อีกทุกเมื่อ

While You Were Sleeping ซีรี่ส์เกาหลี ที่คิดว่าเป็นละครรักโรแมนติd กลับเป็นละครสืบสวนสอบสวนของอัยการหนุ่มกับนักข่าวสาว ซึ่งทั้งคู่มักจะนอนหลับฝันร้าย และฝันร้ายนั้นกลับกลายเป็นความจริงที่น่ากลัวมาก

นัมฮงจู (แบซูซี่) นักข่าวสาวที่มักฝันร้ายตั้งแต่เด็ก เห็นเหตุการณ์ร้ายๆ ล่วงหน้า ฝันว่าเห็นรถเมล์ที่พ่อขับระเบิด บอกพ่อ พ่อก็ไม่เชื่อ จนเกิดเหตุขึ้นต่อหน้าต่อตาเธอ

ก่อนเหตุการณ์เดียวกันนั้น พ่อของจองแจชาน (อีจงซ็อก) ซึ่งเป็นตำรวจ ได้เสียสละตัวเอง ช่วยคนในร้านสะดวกซื้อรอดจากเหตุร้ายที่เกิดขึ้น และก่อนเกิดเหตุเขาได้บอกจองแจชานให้เรียนเป็นอัยการ อันเป็นคำสั่งเสียครั้งสุดท้าย

เมื่อวัยเด็ก นัมฮงจูเคยช่วยชีวิตจองแจชาน ทั้งคู่ได้มาอยู่เป็นเพื่อนบ้านกันอีก แต่ต่างจำกันไม่ได้

 

นัมฮงจูฝันร้ายว่าเธอประสบอุบัติเหตุมีคนตาย และอียูบอม (อีซังยอบ) คู่เดตที่เป็นคนขับ กลับปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนขับ

จองแจชานก็ฝันถึงนัมฮงจูเช่นกัน เมื่อลืมตาตื่นจึงคิดว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ความฝันนั้นเกิดขึ้นจริง โดยเทียบเหตุการณ์จากเวลา จองแจชานจึงได้ช่วยนัมฮงจูไว้ และยังช่วยชีวิตฮันวูทัก (จองแฮอิน) นายตำรวจคนหนึ่งได้อีกด้วย

การช่วยชีวิตให้รอดตาย เมื่อนัมฮงจูเคยช่วยจองแจชาน และจองแจชานได้ช่วยฮันวูทัก เหมือนการส่งไม้ต่อชุบชีวิต ทำให้ทั้งจองแจชานและฮันวูทักฝันเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าได้เช่นกัน

แต่ความฝันที่คนทั้งสามฝันถึง มักเป็นฝันร้ายเกือบทุกครั้ง แทบไม่มีฝันดีเลยสักครั้ง

 

จากเหตุการณ์เฉียดตายครั้งนี้ ทำให้คนทั้งสามได้เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน คอยช่วยเหลือกัน ด้วยการเทียบเคียงความฝันของตนเอง เพื่อที่ว่าจะสามารถแก้ไขเหตุร้ายให้กลายเป็นดีขึ้นบ้าง

หากในความเป็นจริง ไม่อาจเปลี่ยนโชคชะตาได้ สิ่งที่ต้องเกิด มันก็ต้องเกิดขึ้น แม้ว่าจะเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าแต่เป็นเพียงบางส่วนซึ่งอาจจะจริงหรือไม่จริง

อัยการจองแจชาน เป็นอัยการมือใหม่น้องใหม่ของสำนักอัยการ เขาอยากทำคดีให้ดีและถูกต้อง เพื่อให้พ่อที่เสียชีวิตไปแล้วได้ภาคภูมิใจ

คดีที่จองแจชานรับผิดชอบ มักจะมีอียูบอมเป็นทนายแก้ต่าง อียูบอมเคยเป็นรุ่นพี่และติวเตอร์ให้จองแจชาน ทั้งสอนสิ่งผิดๆ ให้จองแจชาน ทำให้พ่อเสียใจ จองแจชานจึงไม่อยากเกี่ยวข้องกับอียูบอม จากเพื่อนรุ่นพี่จึงกลายเป็นคู่ปรับกัน

ในคดีเดียวกัน จองแจชานพยายามหาหลักฐานที่เป็นข้อเท็จจริง เพื่อหาผู้กระทำผิดจริง และไม่ต้องการปรักปรำคนบริสุทธิ์ ซึ่งสิ่งที่เขาทำได้สร้างความประทับใจให้ผู้ต้องหา จนได้หลักฐานสำคัญบางอย่างโดยไม่ต้องเค้นสอบถาม

ทนายอียูบอมกลับพยายามแก้ต่างให้ลูกความเพื่อชนะคดี โดยไม่สนใจว่าลูกความทำความผิดจริงหรือไม่ หากอียูบอมยังมีจิตสำนึกอยู่บ้าง เมื่อรับเงินจากคนผิด เขาจะล้างมือราวกับว่ามือคู่นั้นสกปรกมากๆ

แต่เมื่อคนเราทำสิ่งที่ผิดๆ บ่อยๆ จนเคยชินและกลายเป็นเรื่องปกติ ความผิดก็เหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย

 

นัมฮงจูนักข่าวออนไลน์ ผู้มีหลักการ ถ้านำเสนอข่าวที่ผิดหรือคลาดเคลื่อนจากความจริง ต้องพร้อมที่จะเสนอข้อมูลความจริงใหม่ให้ถูกต้องอย่างองอาจ การเสนอข่าวผิดแล้วเสนอข่าวใหม่ที่ถูก ไม่ใช่เรื่องเสียหายหรือเสียศักดิ์ศรี หากนักข่าวต้องนำเสนอความจริงให้ผู้คนรับรู้ และเข้าใจใหม่ อย่าบิดเบือน

เรื่องราวเบื้องลึกของคดีความที่สลับซับซ้อน ต้องใช้ทั้งหลักฐานและไหวพริบสติปัญญาระหว่างพิจารณาคดี รวมทั้งคำพูดสำนวนโวหาร ที่สร้างความเชื่อถือให้ศาลเข้าใจและเชื่อถือ

และในคดีหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิต ผู้ตายต้องการบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยคนไข้ได้หลายราย แต่มีข้อกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการพิสูจน์หลักฐานร่างกาย ว่าถูกทำร้ายอย่างไร การผ่าตัดพิสูจน์และการผ่าตัดเพื่อใช้อวัยวะช่วยคนไข้รายอื่นๆ ได้ถึง 7 ราย ต้องทำไปพร้อมๆ กัน นับเป็นเรื่องที่น่าเรียนรู้มาก

แต่ทนายเลวกลับกล่าวอ้างเวลาตายเป็นเหตุ ทั้งๆ ที่สาเหตุการตายสำคัญกว่า เป็นการเบี่ยงเบนประเด็น

 

While You Were Sleeping พระเอกอีจองซ็อกรับบทอัยการจองแจชาน อัยการน้องใหม่ที่ทำให้รุ่นพี่ทึ่งและยอมรับ เป็นอัยการปากแดงหน้าใสดูนุ่มนิ่มจนอยากหยิกแก้ม

เหล่าอัยการที่ดูเหมือนต่อต้านน้องใหม่ หรือไม่อยากให้ความร่วมมือ ราวกับว่ามีเลศนัยหรือไม่โปร่งใส แต่ทุกคนต่างมีจุดยืนที่ชัดเจน

ชเวดัมดง (คิมวอนแฮ) ผู้ช่วยอัยการจองแจชาน เป็นผู้ช่วยและตัวละครที่ไขปริศนาหลายเรื่องราว

ละครหลอกล่อคนดูให้คิดไปต่างๆ นานา

อีซังยอบเป็นตัวร้ายหน้าหล่อ เป็นทนายความอียูบอม ที่ทำคดีให้ลูกความ ราวกับเป็นเรื่องของตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงสิ่งถูกผิดหรือหลักฐาน เพียงแค่ต้องการชนะ

แบซูซี่รับบทนัมฮงจูได้น่ารักมาก ที่จริงแล้วเธอแสดงได้ดีทุกบท ดูตอนแรกๆ ต้องลุ้นว่าเธอจะรอดหรือไม่ เพราะทุกครั้งที่เธอนอนหลับฝันร้าย เสียงที่ปลุกให้เธอตื่น คือเสียงของแม่ (ฮวังยองฮี) และกลิ่นอาหารรสมือแม่ ที่ปลุกเธอทุกเช้าให้กินอาหารเช้า และไปทำงาน

เสียงแม่ที่อบอุ่นและเป็นห่วงลูกเสมอ เสียงของแม่จึงเหมือนเสียงสวรรค์…

คดีความที่รอคำตัดสิน หากบางครั้งคำตัดสินก็ยังไม่สาสมกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะความถูกต้องอาจไม่สามารถระงับความโกรธได้!

—————————————————————————————–
กิมจิ : อีจองซ็อกและแบซูซี่ ได้รับรางวัล Best Couple และ Top Excellence in Acting จากงานประกาศรางวัล SBS Drama Awards 2017 ยังมีอีซังยอบได้รางวัล Excellence in Acting และชเวดัมดงได้รางวัล Best Supporting Actor จากงานนี้ ในเรื่องเดียวกันนี้