จุดพลุ สงกรานต์ไทย ท่องเที่ยวเฟสติวัล สร้างรายได้

เข้าสู่ช่วงการฉลองสงกรานต์ไทย อย่างเป็นทางการ

ปีนี้รัฐบาลจัดใหญ่ ในโอกาสที่ประเพณีสงกรานต์ไทย ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ โดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เมื่อเดือนธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา…

ดึงเป็นหนึ่งในเฟสติวัล ขับเคลื่อนซอฟต์เพาเวอร์ด้านการท่องเที่ยวรองรับนโยบาย Thailand Creative Content Agency (THACCA) ผลักดันให้ประเทศไทยเป็นหมุดหมายท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพื่อช่วยสร้างงาน สร้างรายได้แก่ประชาชนและชุมชน และส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ในฐานะหัวเรือใหญ่ ระบุว่า ขณะนี้ทั้งโลกได้รับรู้แล้วว่า ประเทศไทยมีประเพณีสงกรานต์ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตที่ดีงาม ดังนั้น จึงต้องถือโอกาสจุดพลุฉลองให้ดังไกลไปทั่วโลก เพื่อให้ประเทศไทยเป็นหมุดหมายของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม รวมถึงยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ที่มีการจัดงานสงกรานต์ ทั้งอาหาร การแสดง ของพื้นบ้าน เสื้อผ้า สามารถนำมาสร้างรายได้ เป็นการเพิ่มมูลค่าจากการท่องเที่ยว

เชื่อมั่นว่าจะมีการจัดงานทั่วประเทศ ลงไปในระดับตำบล วัดจะเป็นศูนย์กลางในการจัดงาน และเพื่อสร้างสีสันให้เทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย

 

สําหรับการจัดกิจกรรมสืบสานประเพณีสงกรานต์ ในปีนี้ วธ.ได้มีการจัดทำปฏิทินการจัดกิจกรรมสงกรานต์ปี 2567 ในช่วงเดือนเมษายน ในพื้นที่ต่างๆ ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมถึงมีการสนับสนุนการจัดกิจกรรมในกรุงเทพมหานครและส่วนภูมิภาค 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดชลบุรี และจังหวัดภูเก็ต

เริ่มคิกออฟไปแล้วที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน

ในส่วนกลาง กิจกรรมประเพณีสงกรานต์ปีใหม่ไทย วธ.จัดให้ประชาชนมีส่วนร่วมสืบสานคุณค่าอัตลักษณ์ความงามของประเพณี ประกอบด้วย กิจกรรมงานรดน้ำขอพรศิลปินแห่งชาติ ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม และผู้บริหารงานวัฒนธรรม เนื่องในประเพณีสงกรานต์ พ.ศ.2567 ในวันที่ 10 เมษายน 2567

นิทรรศการ “สงกรานต์ไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ” ระหว่าง 10-12 เมษายน ณ ลานกลางแจ้ง หน้าหอศิลป์กรุงเทพมหานคร (BACC) ปทุมวัน

กิจกรรม “งานประเพณีสงกรานต์ปีใหม่ไทย” ระหว่าง 12-15 เมษายน เวลา 14.00-16.00 น. ณ วัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานคร (พิธีเปิด 13 เมษายน 2567 เวลา 14.00 น. ณ พระวิหารหลวง) สรงน้ำพระพุทธรูปและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด การแสดง “ตำนานนางสงกรานต์” โดยแอนโทเนีย โพซิ้ว มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2023 ประกวดก่อพระเจดีย์ทราย การแสดงศิลปวัฒนธรรม การสาธิตทางวัฒนธรรม ซุ้มอาหารคาว-หวานมากมาย ฯลฯ

และ สวธ.ยังได้สนับสนุนงบประมาณให้กับสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ร่วมกับเครือข่ายวัฒนธรรม กทม. จัดกิจกรรมสืบสานคุณค่าสาระของประเพณีสงกรานต์

 

ในส่วนของการจัดงานสงกรานต์ในกรุงเทพฯ ต่อยอดงานร่วมสมัยตามนโยบาย วธ. มีจุดหมายรวม 5 จุด คือ

หมุดที่ 1. ปิดสยามสแควร์จัดงาน “สงกรานต์สยาม ผ้าขาวม้า อยู่เย็นเป็นสนุก” วันที่ 13-15 เมษายน ณ สยามสแควร์ เขตปทุมวัน กทม. รวมถึงมีการส่งเสริมอัตลักษณ์ผ้าขาวม้า มีศิลปินดารามอบความบันเทิง

หมุดที่ 2 บริเวณสยามอเมซิ่งพาร์ค จัดกิจกรรมสงกรานต์ย้อนยุค เพื่อให้รู้ตำนานสงกรานต์ จัดทำน้ำมนต์ที่ปลุกเสกจาก 9 วัดดังใน กทม. ตั้งแต่วันที่ 11-16 เมษายน

หมุดหมายที่ 3 คือบริเวณถนนสีลม ซึ่งเป็นถนนแห่งความหลากหลายเท่าเทียม ปีนี้ กทม.ปิดถนนสีลมต้อนรับนักท่องเที่ยว จัดกิจกรรมเกี่ยวกับวันสงกรานต์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้ซึมซับประเพณีไทย ในงาน “เพลิดพราว ดาวสงกรานต์ ความงามในตำนาน แห่งถนนสีลม” วันที่ 15-16 เมษายน 2567 ณ ถนนสีลม เขตบางรัก กทม.

หมุดหมายที่ 4 “สงกรานต์ซัมเมอร์ อโลฮ่า ปาร์ตี้” ริมแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 10-17 เมษายน 2567 ณ เทอร์มินอล 21 เขตวัฒนา กทม.

และหมุดหมายที่ 5 EDM Songkran BAZAAR music Festival 2024 กิจกรรมถนนสายน้ำ จัดวันที่ 11-15 เมษายน 2567 ณ เดอะบาซาร์ รัชดา เขตจตุจักร กทม. ให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ ช่วงกลางคืนจะมีการแสดงคอนเสิร์ตของนักร้อง เพื่อส่งเสริมและต่อยอดวัฒนธรรมไทย

 

ส่วนกิจกรรมสงกรานต์ไฮไลต์ในส่วนภูมิภาคที่ วธ.ร่วมกับจังหวัดและเครือข่ายวัฒนธรรม จังหวัดเชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ต สมุทรปราการ และชลบุรี ประกอบด้วยกิจกรรมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมสื่อถึงอัตลักษณ์ของแต่ละภูมิภาค

จ.เชียงใหม่ จัดประเพณีสงกรานต์วิถีล้านนาอย่างยิ่งใหญ่ วันที่ 4-21 เมษายน นำเสนอวัฒนธรรมที่ดีงามของเชียงใหม่กว่า 700 ปี สู่สายตานักท่องเที่ยว ประเพณีรดน้ำดำหัว สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัฒนธรรมแต่งกาย และวัฒนธรรมอาหาร

วันที่ 4-11 เมษายน จัดพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 3 แหล่งน้ำสำคัญ ซึ่งใช้ในพระราชพิธี นอกจากนี้ มีอีก 6 แหล่ง รวม 9 แหล่ง นำมาเจริญพุทธมนต์ ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพฯ และวัดพระสิงห์

ส่วนวันที่ 13 -17 เมษายน ทำบุญตักบาตร ก่อนอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากวิหารลายคำมาให้ประชาชนสักการะเสริมมงคล วันที่ 14 เมษายน ร่วมเฉลิมฉลองมรดกโลกจะเปิดเพลงสงกรานต์ 4 ภาษา ไทยและภาษาต่างประเทศ เล่นน้ำสงกรานต์ และจะมีการแสดงแสง สี เสียงที่วัดพระสิงห์ตลอด 3 วัน

จ.ขอนแก่น จัดประเพณีสงกรานต์อีสานดั้งเดิมที่วัดไชยศรี ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน มีการก่อเจดีย์ทราย รดน้ำดำหัว ส่วนที่วัดธาตุ พระอารามหลวง จัดงานสรงน้ำพระศรีสัตนาคนหุต พระคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น หมุดหมายต่อมาประเพณีสงกรานต์ วิถีไทบ้าน ถนนข้าวเหนียว นำกิจกรรมโขนออนกราว มีเวทีการแสดง 12 เวที กิจกรรมคลื่นมนุษย์จัดวันที่ 13-15 เมษายน และเป็นถนนปลอดแอลกอฮอล์ เล่นสงกรานต์สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวกว่าแสนคนร่วมฉลอง

จ.ชลบุรี กล่าวว่า จังหวัดชลบุรีจัดฉลองสงกรานต์วันที่ 18-20 เมษายน เนรมิตชายหาดก่อกองทรายขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตลอดถนนเลียบหาดเมืองพัทยา จัดขบวนแห่สงกรานต์ พร้อมนางสงกรานต์ แสดงแสงสีเสียง วัดหนองใหญ่ พัทยา และวัดชัยมงคล พระอารามหลวง

จ.ภูเก็ต จัดงานสงกรานต์วันที่ 13-15 เมษายน 2567 ใช้ชื่องาน ภูเก็ตนครา มหาสงกรานต์ 2567 ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ลานมังกร ปีนี้เน้นสาระองค์ความรู้คุณค่าสงกรานต์ แสดงอัตลักษณ์ วิถีชีวิตเพอรานากัน โดยเชิญชวนแต่งเคบาย่า บาบ๋า-ย่าหยา ภูเก็ต มีการแสดงตำนานสงกรานต์ มีบูธอาหาร แล้วยังมีกิจกรรมที่ อ.เมือง และ อ.กะทู้ รวมถึงการเล่นน้ำที่หาดป่าตอง นักท่องเที่ยวจะได้ร่วมเล่นน้ำ และเรียนรู้ประเพณีไทยมากขึ้น โดยขณะนี้ยอดจองโรงแรมมากกว่า 70% คาดว่าจะสร้างรายได้มากกว่า 6,000 ล้านบาท

นอกจาก 5 จังหวัดไฮไลต์ ดึงนักท่องเที่ยวแล้ว ในส่วนของจังหวัดอื่นๆ ก็มีการจัดเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เช่นเดียวกัน

ถือเป็นอีกหนึ่งปีสำคัญที่คนไทย จะร่วมแรงร่วมใจ ฉลองสงกรานต์ไทยให้ดังไกลไปทั่วโลก… •

 

 

| การศึกษา