‘บก.ลายจุด’ ประเมินโหด สมัยหน้า ‘เพื่อไทย’ เหลือ 50 เสียง หนุน ‘นิรโทษถ้วนหน้า’ ส่ง ‘ทักษิณ-ธนาธร’ คืนการเมือง

หมายเหตุ “สมบัติ บุญงามอนงค์” (บก.ลายจุด) ให้สัมภาษณ์ในรายการ The Politics ทางช่องยูทูบมติชนทีวี ถึงประเด็นการแข่งขันกันทางการเมืองระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล

 

: เป็นห่วงเพื่อไทยหรือไม่? ในสถานการณ์การเมืองตอนนี้

ในระดับของมวลชน เพื่อไทยลำบากมาก หมายความว่าความนิยมของประชาชนที่มีต่อพรรคมันมีแต่ถดถอย จากการที่ตัดสินใจข้ามขั้ว อันนี้เป็นเรื่องที่หนึ่ง

เรื่องที่สอง ผมฟังผู้ใหญ่ของเพื่อไทยอธิบายเรื่องนี้ (จัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว) แล้วว่า ประวัติศาสตร์จะอธิบายมันเอง ผมคิดว่าเรื่องนี้ต้องเผื่อใจ หมายความว่าในภาวะอารมณ์ ผู้คนยังมีอารมณ์กับเพื่อไทยแน่นอน คนจำนวนมากไม่พอใจ แล้วจะมีผลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้า

แต่ในระยะยาว เหตุการณ์ตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยในครั้งนี้จะถูกตีความไปอย่างไร จะต้อง (ดูผล) ยาวมากกว่าการเลือกตั้ง พูดให้ชัดก็คือเพื่อไทยเลือกที่จะใช้วิธีการประนีประนอมมากกว่าเผชิญหน้า อีกด้านหนึ่ง ก็เป็นการช่วงชิงการจัดตั้งรัฐบาล

: เพื่อไทยอาจจะคิดว่าต้องชิงจังหวะนี้ก่อน แล้วเดี๋ยวมีคุณทักษิณ คุณอุ๊งอิ๊ง คุณเศรษฐา ในอนาคต อาจจะมีคุณยิ่งลักษณ์ มาช่วยพลิกคะแนนนิยมที่เสียให้กับก้าวไกลคืนมาหรือเปล่า?

เป็นธรรมดาที่พรรคเขาก็จะคาดหวังว่า จะสามารถดึงคะแนนนิยมกลับมาได้ แต่ผมคิดว่าเป็นการคาดหวังที่สูงไป สูงไปมาก ผมคิดว่าคะแนนจะไหลออกมาเรื่อยๆ โอกาสที่เขาจะถึงขนาดกลับมามีผลงานแล้วชนะการเลือกตั้ง ได้เสียงมากกว่าพรรคก้าวไกล (หรือพรรคการเมืองใหม่หลังก้าวไกลถูกยุบ) ผมคิดว่าไม่มี ยังมองไม่เห็นโอกาสใดๆ เลย

ดังนั้น มีความเป็นไปได้เดียวที่พรรคเพื่อไทยจะสามารถเป็นรัฐบาลได้ ก็คือการทำให้เสียงของก้าวไกลไม่ถึงกึ่งหนึ่ง และเขาก็จับขั้วแบบนี้แหละกับพรรคอื่นๆ พรรคเล็กพรรคน้อย ก็โดดเดี่ยวพรรคก้าวไกลให้เป็นพรรคฝ่ายค้านไป

ส่วนต้นทุนที่เขาลงทุนตัดสินใจแบบนี้ ผมคิดว่าการที่คุณทักษิณ (ชินวัตร) ได้กลับบ้านและเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล มันคุ้มแล้ว ถ้าสามารถกลับมาเป็นรัฐบาลได้อีก (สมัย) อันนี้กำไรเลย

แล้วจริงๆ ก็มีโอกาสมาก แต่ว่าไม่ได้เป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล ฟังที่คุณธนาธร (จึงรุ่งเรืองกิจ) พูดไหม? ว่าเขาไม่ได้มองเพื่อไทยเป็นศัตรูทางการเมือง เป็นไปได้ว่าในอนาคต เขาอาจจะจับมือจัดรัฐบาลร่วมกันได้

ถ้าเสียงพรรคเพื่อไทยตกเป็นพรรคอันดับกลาง สมมุติมีอยู่ 50 (เสียง) หรือ 40 (เสียง) คุณคิดว่าเขาจะไปเป็นฝ่ายค้านเหรอ? จับมือกับก้าวไกลจะมีปัญหาอะไร? คุณจับมือกับพลังประชารัฐ-รวมไทยสร้างชาติ (มาแล้ว)

[ดูบรรยากาศกองเชียร์เพื่อไทยกับก้าวไกลอาจมีปัญหานะ – ผู้ดำเนินรายการ] ไม่มี ไม่มี ไม่มี เดี๋ยวเขาส่งสัญญาณมาก็ไม่มี มันมีชุดคำอธิบายทั้งนั้นแหละ

: แต่ บก.ลายจุด ก็ใจร้ายอยู่นะ ประเมินว่าเพื่อไทยได้ 40-50 ที่นั่ง

น้อยไปเหรอ? แทงเลยไหม? เปิดโต๊ะเลยไหม? ผมว่า 50 บวก-ลบสักสิบ

คุณไปเอาคะแนนมานั่งคำนวณดู คุณหายไป 30 เปอร์เซ็นต์ อย่างต่ำที่สุดนะ ผมคิดว่าจริงๆ 50 เปอร์เซ็นต์ แล้วเขตคุณจะเหลือเท่าไหร่?

ผมถาม ขับเคี่ยวกันอยู่ คุณหายไป 30 เปอร์เซ็นต์ รูดกันแบบหมดเลยนะ ที่แข่งกับก้าวไกลนี่หมดเลยนะ

 

: ไม่คิดหรือว่าสามปีต่อจากนี้ไป รัฐบาลเพื่อไทยจะสร้างผลงานเศรษฐกิจ เช่น ดิจิทัลวอลเล็ต ทำให้คนกลับมานิยม?

มายากลเหรอครับ? “เดวิด คอปเปอร์ฟิลด์” เหรอ?

ตอนนี้เขาเร่งกันเต็มที่ จีดีพียังไม่กระเตื้อง ดิจิทัลวอลเล็ต (นโยบาย) เรือธง ยังออกไม่ได้เลย [ล่าสุดเขาบอกไตรมาสสี่ – ผู้ดำเนินรายการ] ไม่มีหรอก ผมเลิกพูดไปแล้ว ผมไม่มีอะไรจะพูดแล้ว

ดิจิทัลวอลเล็ต ผมพูดไปหมดแล้วว่าผมไม่เชื่อ ตั้งแต่บล็อกเชน ไม่กู้เงิน มากู้เงิน แล้วก็จะจ่ายกันทีแบบครบแม็ก 50 ล้านคน

ผมไม่เชื่อสักอย่าง

 

: แต่ตอนนี้แนวทางเขาเปลี่ยน ไม่กู้แล้วนะ อาจจะใช้งบประมาณปี 2568-2569 โอกาสมันจะเกิดขึ้นง่ายกว่าเดิมไหม?

ถ้ามีจริงจะต้องลดวงเงิน ผมคิดว่าวงเงินน่าจะอยู่สักสองแสนล้านบาท และจะสามารถใช้เงินจากปีงบประมาณได้ แต่สองแสนล้านถ้าใช้จากปีเดียว หมายความว่านโยบายอื่นๆ มันจะไม่เหลือเงินเลย งบฯ ลงทุนอื่นมันแทบจะหมดแม็ก มันจะเป็นเรื่องใหญ่มาก

ดังนั้น เป็นไปได้ที่เขาจะเกลี่ย หมายความว่าอาจจะสองปี แล้วก็ลด (วงเงิน) พูดตรงๆ เลยนะ ทั้งหมดนี้ ฟอร์มมันจะออกมาแบบไม่ใช่ดิจิทัลวอลเล็ต สิ่งที่ใกล้เคียงมากที่สุดคือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผมคิดว่าจะออกมาแบบนั้นแต่ใส่ชื่อใหม่

งบประมาณ กรอบงบประมาณ กลุ่มคนที่จะได้รับเงินก้อนนี้ แอพพลิเคชั่นที่ใช้ เงื่อนไขที่ใช้ ใกล้เคียงกัน

: คุณทักษิณกลับมาแล้วนะ

คุณทักษิณเขาก็บอกนี่ (ดิจิทัลวอลเล็ต) ไม่ใช่ไอเดียเขา

: แต่นี่นโยบายเรือธงเลยนะ

วิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา ตอนเลือกตั้ง ทุกพรรคการเมืองจะมีปัญหาเรื่องนโยบายในทางปฏิบัติ คือ “โอเวอร์” นี่เป็นบทเรียน

ถ้าก้าวไกลเป็นรัฐบาลก็ “เละ” เลย นโยบายที่ก้าวไกลประกาศจะเละยิ่งกว่าที่เพื่อไทยเป็นรัฐบาลตอนนี้อีก จริงๆ (ก่อนเลือกตั้ง) เขาไม่ได้คิดอยากจะเป็นรัฐบาล ก้าวไกลไม่ได้คิดว่าเขาจะเป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล เขาคิดว่าเขาจะร่วมรัฐบาลก็พอแล้ว ดังนั้น เขาจึงไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบนโยบายหลักของเขา

ผมหวังว่าครั้งหน้า ก้าวไกลจะไม่ทำนโยบายที่เกินกำลัง เพราะครั้งหน้า คุณจะได้เป็นรัฐบาล เป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล อีกสามปี ก้าวไกลไม่ต้องรีบ คุณก็ให้เพื่อไทยแสดงฝีมือเต็มที่ ว่าจะทำอะไรได้ภายใต้เศรษฐกิจ-สังคมแบบนี้

นี่ผมให้คะแนนคุณเศรษฐา (ทวีสิน) เรื่องการท่องเที่ยวจับต้องได้ อันเดียวเลยที่ผมรับได้เป็นรูปธรรม ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่แกรู้และจริงจัง แกลงไปตรวจงานที่สุวรรณภูมิ แกทำตลอด

เอาจริงๆ การท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่ทำง่ายที่สุด เพราะเรามีศักยภาพอยู่แล้ว แล้วมันเหมาะสมที่สุดที่เราจะทำตรงนี้ การที่รัฐบาลพยายามไปดูบริบทต่างๆ ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวนั้นถูกต้อง แล้วมันเป็นเนื้อเป็นหนัง คุณทำอย่างอื่นได้มาห้าพันล้าน-หมื่นล้านบาท การท่องเที่ยวได้มาทีเป็นล้านล้านบาท ทำน้อยได้มาก คุณไม่ทำเรื่องนี้ คุณจะทำเรื่องอะไร?

 

: ทำไมถึงแนะนำให้ก้าวไกลใจเย็นๆ ไม่ต้องรีบ?

ที่ไม่ต้องรีบ เพราะว่าหนึ่ง คุณต้องให้โอกาสเพื่อไทยเขาแสดงสุดฝีมือ ผมคิดว่ามันเป็นเกม เวลาเล่นอเมริกันฟุตบอล เขาถือบอลแล้วเขาก็ต้องวิ่ง คุณก็ต้องปล่อยให้เขาเล่น แล้วคุณก็สู้ไปในเกม

หรือแม้แต่กรณีคุณทักษิณ ผมอยากเห็นผู้แสดงหลักของแต่ละฝ่ายได้ออกมาเล่นอย่างเต็มที่ วันก่อนผมก็ทวีตว่า จริงๆ ใจผมอยากให้คุณทักษิณและคุณธนาธร รวมถึงคุณปิยบุตร (แสงกนกกุล ได้รับนิรโทษกรรมในคดีการเมือง) คือคนพวกนี้เขาเป็นผู้นำโดยแท้จริง

มาถึงเกมนี้แล้ว ถ้าจะนิรโทษกรรม นิรโทษกรรมให้หมด คนพวกนี้เอาออกมาด้วย ให้เขากลับมาแข่งขัน ถ้าทักษิณจะกลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้งหนึ่ง ผมก็ไม่ติด มันมีปัญหาอะไรตอนทักษิณกลับไปที่พรรค (เพื่อไทย)? ผมงงมากเลย คนวิพากษ์วิจารณ์ คุณไม่รู้เหรอว่าเขาเป็นผู้นำพรรค?

คุณวิจารณ์อย่างนั้น แล้วเวลาธนาธรไปพรรค (ก้าวไกล) ล่ะ? ตอนที่เขาจัดตั้งรัฐบาล ธนาธรก็ไปยืนกุมมืออยู่ที่ประตู ขึ้นไปนั่งเถอะ กลับมา แล้วก็แข่งขันกันในเกม

คุณทักษิณก็มีศักยภาพ คุณธนาธรก็มีประสบการณ์ทางการเมืองเบอร์นี้แล้ว มันเป็นเรื่องดีทั้งคู่ ผมคิดว่าถ้าเขาเอาคนที่เก่งที่สุด เอาม้าที่ดีที่สุดมาวิ่ง ใครชนะผมก็เอา ผมจะยอมรับ

คุณเอามือรองมา เวลาเล่นกันจริงๆ นั่งดูแล้วอึดอัด ต้องนั่งตีความวิเคราะห์ว่าไอ้นี่นโยบายของใคร? น่ารำคาญ ทำไมไม่ตรงๆ? มันเสียหายอะไร-ยังไง? ผมไม่เข้าใจ

ทักษิณก็กลับมาเถอะ จะมาเป็นหัวหน้าพรรค เป็นนายกฯ ก็มาเถอะ ธนาธรก็กลับมาเถอะ คุณต้องเป็นนายกฯ สักวันหนึ่ง มันจะโคตรสนุกเลย เวลาสองคนนี้ขึ้นเวที แล้วเขาโต้ (ดีเบต) กัน