Dragonball Super | โมหะ ศรัทธา ปัญญา อีกครั้งหนึ่ง

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

เล่ม 2 ตอนที่ 14 ทรังคส์มาจากอนาคตอีกแล้ว

เมื่อจบภาคหนึ่งเรื่องศึกประลองชิงจ้าวจักรวาลไปแล้ว เรื่องยุ่งๆ ของพวกฮะไคชินระหว่างจักรวาลที่ 6 และ 7 ก็จบไป นั่นเป็นเพียงการอุ่นเครื่อง หากคิดว่าดรากอนบอลหรือโทริยาม่าจะเข้าตาจนก็ผิดคาด เขาเริ่มภาคสองทรังคส์กลับมาจากอนาคต “อีกแล้ว”

ทรังคส์ เด็กหนุ่มที่ดูจะเข้าที่เข้าทางเข้าท่าเข้าทางที่สุดในจักรวาลของดราก้อนบอล ลูกชายสุดหล่อของบูลม่าและเบจิต้ากลับมารอบนี้อาจจะไม่สตั๊นต์เท่าครั้งแรกเมื่อหลายสิบปีก่อน ตอนนั้นถ้าจำกันได้คนอ่านหมดหวังไปแล้ว หมดอาลัยตายอยากเหตุเพราะพ่อของจอมวายร้ายฟรีซเซอร์ปรากฏตัว ลำพังฟรีซเซอร์คนเดียวก็สู้ซุนโงคูนานมากจนคนอ่านเหนื่อย หมดเงินไปหลายเล่ม นี่จะยังพ่อมันอีก!

แต่โทริยาม่าช่วยให้ทุกคนถอนหายใจโล่งอกในพริบตาเมื่อทรังคส์จากอนาคตใช้ดาบคู่กายฟันร่างพ่อฟรีซเซอร์แล้วสลายมันไปในฝ่ามือเดียว

เป็นหนึ่งในแอนตี้ไคลแมกซ์ที่ดีที่สุดในจักรวาลบันเทิงทุกแขนงแม้นับถึงวันนี้

แต่รอบนี้มิใช่ ทรังคส์จากอนาคตกลับมารอบนี้ทิ้งโลกอนาคตที่ใกล้ดับสูญและคนรักที่ใกล้ตายไว้ข้างหลัง ที่เขาหนีตายมาคือซุนโงคูแบล๊ก!

ซุนโงคูดำหรือซุนโงแบล๊กเป็นใครมาจากไหน เราจะปล่อยให้ท่านที่ห่างเหินโทริยาม่าหาอ่านหรือหาดูเอง นี่เป็นโอกาสสุดท้ายของท่านแล้วที่จะกอบกู้จักรวาลด้วยเนื้อเรื่องแบบซูเปอร์นอนสต๊อปคือไม่ยอมจบง่ายๆ ตามสไตล์โทริยาม่า ปัญหาหนึ่งนำไปสู่ปัญหาใหม่ร้ายกว่าเก่าไม่สิ้นสุด ไคลแมกซ์แล้วแอนตี้ไคลแมกซ์อีกๆ อ่านจนเหนื่อยก็ไม่ยอมจบ

แต่ความน่าสนใจสะสมพอกพูนมากขึ้นทุกที ไม่นับความทึ่งว่าโทริยาม่าเขียนทั้งหมดนี้ได้อย่างไร

ท่านที่รู้สไตล์ของเขาก็จะว่าอย่าห่วง หากมิใช่ผู้เฒ่าเต่าก็ต้องถั่วเซียนหรือการรวมร่าง ว่าไปเถิดอะไรที่บ้าๆ แบบนี้ปรากฏออกมากู้วิกฤตฉุกเฉินให้แก่โงกุนและพรรคพวกได้เสมอๆ

แต่ก็จริงอีกเช่นกันว่าปัญหาไม่จบหรอก เหล่าร้ายมิได้มีแค่แผนสองแผนสาม มีถึงแผนเก้าแผนสิบไปนั่น เหนื่อย!

ครั้งนี้เรื่องยุ่งๆ มิได้เกิดจากพวกฮะไคชิน แต่เกิดจากศิษย์ทรยศของเทพไคโอชิน เนื้อหาหลักเป็นเรื่องง่ายๆ เห็นคนชั่วอยู่ชัดๆ จะทำเฉยได้อย่างไร กำจัดทิ้งก็จบเรื่อง แต่เทพไคโอชินมิได้มีหน้าที่นั้น หน้าที่นั้นเป็นของพวกฮะไคชินที่จะลบจักรวาลใดเมื่อไรก็ได้!

เรื่องก็ไม่ง่ายเช่นนั้นอีกเพราะจักรวาลทั้งหมดมีอยู่ถึง 12 จักรวาล ทุกจักรวาลมีฮะไคชินและไคโอชินของตัว ส่วนจะมีใครที่อยู่เหนือขึ้นไปอีกนั่นต้องอ่านภาคสาม

กลับไปภาคหนึ่ง โทริยาม่าเล่าเรื่องมัลติเวิร์สอย่างง่ายให้จักรวาลที่ 6 และ 7 สู้กัน ครั้นมาภาคสองเขายังคงเล่าเรื่องมัลติเวิร์สแต่ด้วยความซับซ้อนขึ้นอีกระดับด้วยการตั้งสมมติฐานว่าเพราะการเดินทางย้อนเวลานั่นเองจึงทำให้เกิดจักรวาลใหม่แยกตัวจากจักรวาลเดิมอยู่เรื่อยๆ ทรังคส์เดินทางย้อนเวลามารอบนี้จึงเกิดสองจักรวาลคู่ขนานกันทันที

คือจักรวาลที่มีทรังคส์สองคนและจักรวาลเดิมที่ทรังคส์หายไป

สิ่งที่กำหนดให้รอบนี้ฟังเหมือนง่ายแต่ไม่ง่ายเลยเหตุเพราะศิษย์ทรยศไคโอชินตัวร้ายเลือกที่จะเดินทางย้อนเวลาด้วย ความซับซ้อนซ้อนทับของการเดินทางย้อนเวลาสองคนไปคนละยุคนี้มากมายถึงกับโทริยาม่าต้องพักเบรกกันตัวเองงงเขียนแผนภูมิเล็กเชอร์ให้ผู้อ่านเข้าใจว่าจักรวาลกำลังเกิดอะไรขึ้น

แผนภูมิใหม่นี้อยู่ที่เล่ม 3 หน้า 166 ชวนอ่านอย่างยิ่ง ไซไฟเรื่องไหนๆ มาเห็นก็ต้องหงายหลังไม่เป็นท่า มีวิชาการมั่กๆ

ศิษย์ทรยศของไคโอชินแห่งจักรวาลที่ 10 คิดว่าการทำงานของเหล่าเทพเหยาะแหยะต่อพวกคนเลวมากเกินไป ใครไม่ได้มาตรฐานก็ฆ่าเสียให้หมด จึงว่าแม้แต่เทพที่สูงขึ้นไปถึงสากลจักรวาลก็จำเป็นต้องมี “ปัญญา” กำกับ ลำพัง “ศรัทธา” อย่างเดียวย่อมถูก “โมหะ” ครอบงำโดยง่าย จะเห็นว่าแม้จะมาถึงตอนสุดท้ายของดราก้อนบอลโทริยาม่าก็ยังเขียนเรื่องไซอิ๋วอยู่ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

แต่จะว่าไปเรื่องราวแบบไซอิ๋วครอบวรรณกรรมแทบทุกเรื่องบนโลกอยู่แล้ว เหตุเพราะพุทธะพูดถึงความจริงที่แท้ตั้งแต่แรก

ตอนที่ทรังคส์เคี้ยวถั่วเซียนแล้วประกบปากคนรัก “ไม” เพื่อช่วยชีวิตของเธอ ซุนโงคูตกใจมากว่าทำอะไร ประกบปากกันทำไม

เบจิต้าแปลกใจจึงว่า “ก็จูบไง แกแต่งงานแล้วไม่ใช่เหรอ”

โงคูตอบว่า “ใช่”

เบจิต้าถามว่า “แกไม่เคยทำหรอ”

โงคูว่า “ไม่เคย”

“งั้น ช่างเถอะ” เบจิต้าไม่กล้าถามต่อ

ในขณะที่จักรวาลกำลังจะล่มสลาย มีจะมีใครเขียนอะไรบ้าๆ ได้เท่านี้อีกนอกจากอากิร่า โทริยาม่า

 

ความใสซื่อและเป็นมิตรของซุนโงคูเอาชนะใจเบจิต้าจอมดื้อรั้นได้อย่างไม่เชื่อก็ต้องเชื่อสายตาและเป็นความดีหนึ่งเดียวเหนือโลกาของซุนโงคู เขาชนะใจปีศาจ พระเจ้า เทพไคโอชิน เทพฮะไคชิน เมื่อคิดว่ามีทั้งหมด 12 จักรวาล เขายังจะเอาชนะใครได้อีก

ปรากฏว่าเขายังได้เป็นสหายกับ “เซนโอ” ซึ่งอยู่เหนือสิบสองจักรวาลขึ้นไปได้อีก อันจะนำไปสู่เรื่องยุ่งๆ ในภาคสามเมื่อเปิดศึกชิงจ้าวเหนือจักรวาล

นึกว่าถึงว่าหลังจากเวทีประลองยุทธ์ครั้งแรกในดราก้อนบอลเล่มแรก เราจะมาไกลเพียงนี้ได้ •

 

การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์