Miss S : นักสืบสาวไฮโซ

มาดามหลูหลี[email protected]

ภาพยนตร์จีนหรือซีรีส์หลายเรื่อง มักมีเรื่องราวที่มีเมืองเซี่ยงไฮ้เป็นฉากหลัง ตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน เซี่ยงไฮ้ยังคงเป็นเมืองที่มีเสน่ห์และมนตรา

Miss S (2020) ซีรีส์จีนของค่าย Tencent ออนแอร์บนแพลตฟอร์ม HBO GO โดยผู้กำกับฯ Deng Ke กับ Gao Cong Kai ซีรีส์ดัดแปลงมาจากซีรีส์ของออสเตรเลียเรื่อง Miss Fisher’s Murder Mysteries (2012) โดยใช้ฉากของเมืองเซี่ยงไฮ้ในปี 1930

หม่ายี่หลี (Ma Yi Li) เป็นซูเหวินลี่ สาวไฮโซแห่งนครเซี่ยงไฮ้ซึ่งเพิ่งกลับจากปารีส การปรากฏตัวของเธอในงานสังคมชั้นสูงได้มีคนตาย และในทุกครั้งที่ซูเหวินลี่ไปที่ไหน/งานอะไร มักจะมีเหตุฆาตกรรมเกือบทุกครั้ง จนเธอได้ตั้งสำนักงานนักสืบเอส เพื่อสืบคดีต่างๆ อันมีเหตุจูงใจมาจากการหายตัวไปของน้องสาวที่รักเมื่อ 10 ปีก่อน

กัวเว่ยกวง (Gau Wei Guang จาก Eternal Love-2017) ในบท “ตงหัว” เทพเซียนหล่อปังจนชินตากับลุคผมขาว รับบทเป็นสารวัตรหลัวชิงเหิง แห่งสถานีตำรวจเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ แทบทุกครั้งที่สารวัตรหลัวเจอกับซูเหวินลี่มักมีเหตุฆาตกรรม และซูเหวินลี่มักจะเห็นผู้ตายก่อน

ซูเหวินลี่ใช้วาทศิลป์โน้มน้าวสารวัตรหลัว ขอให้เธอได้มีส่วนร่วมช่วยสืบหาข้อมูลเพื่อจับตัวฆาตกร ซึ่งแรกๆ สารวัตรย่อมไม่เห็นด้วย แต่ซูเหวินลี่มักมีข้อมูลเชิงลึกต่างๆ มาแบ่งปันให้สารวัตรเสมอ ทั้งได้ช่วยให้การสืบสวนมีความคืบหน้า ทั้งสองจึงเริ่มมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

ซูเหวินลี่ไม่เพียงใช้วาทศิลป์กับสารวัตรหลัว เธอยังใช้คำพูดดีๆ ทั้งหว่านล้อมและกดดันฆาตกรให้สับสนหรือสงสัย

และซูเหวินลี่ไม่ใช่สวยเท่านั้น เธอยังใช้สมองอย่างฉลาดในการคาดเดาความเป็นไปของฆาตกร

หากในที่สุดเหตุร้ายต่างๆ ที่เคยอยู่ไกลตัว กลับคืบคลานเข้ามาใกล้ตัวอย่างน่าหวาดหวั่น!

แม้ว่าซูเหวินลี่จะเป็นสาวสังคมไฮโซและมีฐานะดี แต่เธอกลับเป็นผู้หญิงที่มีหัวก้าวหน้ามีความคิดทันสมัย และที่สำคัญเธอมีจิตใจดี มักช่วยเหลือคนที่ลำบากกว่าเสมอ

เช่น เซียวเถาจื่อ (ปู้กวนจิน) สาวใช้ในบ้านไฮโซที่มักถูกเจ้านายผู้ชายลวนลาม ได้มาขอความช่วยเหลือจากซูเหวินลี่ ซูเหวินลี่ดูแลเซียวเถาจื่อเสมือนญาติ ทำให้เซียวเถาจื่อเป็นผู้ช่วยที่ดีของซูเหวินลี่ และเหล่าซ่ง (ซูเจาอิง) กับเฉินเสี่ยวอัน (อู๋อ่าวเฉิน) คนขับรถแท็กซี่ที่ให้ความช่วยเหลือซูเหวินลี่ ซูเหวินลี่จึงตอบแทนความดีของเขาทั้งสอง

รวมทั้งเด็กกำพร้าที่บ้านสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ซึ่งบาทหลวงผู้ดูแลมีพฤติกรรมไม่ชอบมาพากล ซูเหวินลี่ได้สืบหาเบื้องหลัง เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ

อาจเพราะซูเหวินลี่เคยไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เธอจึงมีความคิดแบบก้าวหน้ากว่ายุคสมัยนั้น ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่ยังไม่กล้าคิดมากนัก เธอมองว่าผู้หญิงมีความทัดเทียมกับผู้ชาย เธอจึงไปไหนมาไหนอย่างอิสระ เที่ยวคลับบาร์ยามราตรีและเต้นรำได้อย่างสวยงามสง่า

Miss S เป็นซีรีส์สืบสวนคดีฆาตกรรมที่ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป มีมุมน่ารักๆ ของคู่นักแสดงหลักและคู่รอง ซีรีส์ไม่พูดถึงการเมือง ซึ่งในช่วงเวลานั้นเมืองเซี่ยงไฮ้เต็มไปด้วยชาวต่างชาติ และคนจีนเสมือนประชาชนชั้นสอง

น่าเสียดายเพลงประกอบ น่าจะใช้บทเพลงเครื่องสายจีนแบบเซี่ยงไฮ้

ชอบชุดเสื้อผ้าของนางเอกหม่ายี่หลี อันสวยงามทุกชุดทั้งแบบตะวันตก และชุดกี่เพ้าอย่างชาวเซี่ยงไฮ้ หม่ายี่หลีนักแสดงวัย 45 ปี แต่ยังหุ่นเป๊ะ บุคลิกดี และสวยกว่าสมัยสาวๆ อีก ชอบท่าทางที่เธอใช้สื่อสาร ใช้ภาษากายได้ดีมาก

กัวเว่ยกวงดูหล่อเท่มากในเรื่องนี้ สมกับบทสารวัตรหลัว ซึ่งยืดหยุ่นและไม่เคร่งขรึมมากนัก จับคู่กับหม่ายี่หลีแสดงเข้ากันดีมาก

Miss S เป็นซีรีส์ที่ดูเพลิดเพลิน มีความโรแมนติกบวกกับการสืบคดีฆาตกรรม ที่อาจซับซ้อนแต่มีทางออกให้ตัวละคร ไม่ให้ดูหดหู่จนเกินไป

แม้ว่าเราไม่อาจหลีกหนีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ แต่เรายังมีคนรักที่ห่วงใยอยู่ใกล้ๆ •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]