เทศกาลแวดวง ‘ตำรวจ’ รุมกิน ‘โจ๊ก’ ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ ‘สุรเชษฐ์’ จะเอาคืน-ให้เริ่มกินพารา

ข่าวศึกวงการสีกากี นอกจากติดตามความขัดแย้งระหว่าง “บิ๊กนายพล” ที่ตอบโต้กันไปมาแล้ว

ต้องมองให้ลึกถึงเบื้องหลัง กรณีที่การเปิดประเด็น “ตำรวจชั้นผู้ใหญ่” และบริวารโยงกับเว็บพนันออนไลน์ อ้างว่ามีเส้นทางการเงินจากบัญชีม้าพัวพันถึงคนใกล้ชิด

แล้วยังสะเทือนไปองค์กรภายนอกอาณาจักรโล่เงิน ทั้งสำนักงานอัยการสูงสุด และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้รับผลกระทบจากกรณีนี้ด้วย

โดยในส่วน “ทนายแผ่นดิน” มี 8 ตำรวจใกล้ชิดนายพลคนดัง มีพฤติการณ์ข่มขู่คุกคามนายกุลธนิต มงคลสวัสดิ์ อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน และนายสุริยน ประภาสะวัต อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 1 ที่ให้คำแนะนำปรึกษาพนักงานสอบสวนในคดีเว็บมินนี่ ตามที่อัยการสูงสุด (อสส.) มอบหมายให้ทั้งสองคนมาทำหน้าที่ จน ผบ.ตร.สั่งการให้ตำรวจสันติบาลอารักขาคุ้มครองอัยการทั้งสองคน แล้วสั่งให้ จเรตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งทางวินัยและอาญา “กลุ่มนายตำรวจ” ดังกล่าว

ส่วน ป.ป.ช.ถูกดิสเครดิตความน่าเชื่อถือจาก “นักร้อง” บางคน กล่าวหาว่ามีคอนเน็กชั่นระหว่างกันทำให้การพิจารณาเบี่ยงเบนไป

ดังนั้น ต้องตั้งหลัก แก่นแท้จริงๆ คืออย่างไร นอกจากการเมืองภายในกรมปทุมวันแล้ว

“ก๊วนบิ๊กตำรวจ” ได้กระทำผิดกฎหมายจริงหรือไม่ หรือเป็นการสกัดเส้นทางสู่บัลลังก์กรมปทุมวัน เพื่อไม่ให้ถูกเอาคืนในภายหลัง

 

“ตํารวจกับโจรมีเส้นแบ่งบางๆ ถ้าเมื่อไหร่ที่ข้ามเส้นแบ่งไปก็กลายเป็นโจร เมื่อไหร่เป็นโจรก็ต้องจับกัน” “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เป็นเจ้าของวลีนี้

แน่นอน เมื่อสองฝ่ายทำศึกกัน งานนี้เชื่อว่าเส้นทางกว่าจะเดินมาถึงตรงนี้ย่อมไม่ธรรมดา

งานนี้ “ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่”

อย่างที่ “บิ๊กโจ๊ก” เคยลั่นวาจา มีข้อมูลลับเปิดมาตายกันหมด วันนี้เริ่มกินพารากันได้เลย

ดังนั้น ศึกอาณาจักรโล่เงินยังเดินอย่างต่อเนื่อง

ตั้งแต่ปฏิบัติการของตำรวจไซเบอร์ และคอมมานโด ค้นบ้านตอนเช้าตรู่ของ “บิ๊กโจ๊ก” และนายตำรวจใกล้ชิดอาศัยอยู่ หลังสโมสรตำรวจ เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2566

นำมาสู่การดำเนินคดีเว็บพนันออนไลน์ของ ‘มินนี่’ เหล่าบริวารนายพลหนุ่ม

และตามด้วยเปิดวิวาททะตีปิงปองระหว่างมือปราบคอร์รัปชั่น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แล้วต่อมาได้ส่งทนายฟ้อง “บิ๊กเต่า” หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

จนเหตุการณ์ข่าวเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.น. ไปขอออกหมายจับ 5 ผู้ต้องหา โดย 1 ในนั้นมีตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับ “นายพล”

ปรากฎว่าศาลได้ออกหมายจับ 3 นายตำรวจ ประกอบด้วย พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร รอง ผบก.ภ.จ.สงขลา ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว และ ส.ต.อ.ณัฐนันท์ ชูจักร ทั้งหมดถูกออกหมายจับฐานสมคบกันฟอกเงิน, เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน

รวมทั้งพลเรือนอีกคน นายณพรรษกร แหเกิด หรืออู๊ด หาดใหญ่ ถูกข้อหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน

ส่วน “นายพล” ศาลได้ยกคำร้อง

 

สําหรับที่มาของการยื่นคำร้องขอหมายจับครั้งนี้มาจาก การสืบสวนสอบสวนเส้นทางการเงินที่เชื่อมจากคดีที่ สน.เตาปูน ได้เคยขออนุมัติหมายจับ คดีเว็บการพนัน ที่ 4543-4547/2566 ของศาลอาญาไว้แล้ว ต่อมา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2566 ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาบางคนได้ และมี นางพิมพ์ (นามสมมุติ) เป็นผู้จัดการเว็บ BNKMaster ที่มีเงินหมุนเวียนหลายล้านบาทต่อเดือน จึงมีการมาขยายผลเเละมาร้องขอออกหมายจับในครั้งนี้

โดยพนักงานสอบสวนพบหลักฐานสมุดบัญชีที่ใช้บริหารจัดการและมีเส้นทางการเงิน คาดว่าเป็นกำไรโอนให้นายตำรวจทำหน้าที่เป็นพ่อบ้านของนายตำรวจใหญ่ อีกทั้งนายตำรวจพ่อบ้านคนนั้นก็ถูกแจ้งข้อหาฐานสมคบกันฟอกเงินและฟอกเงินไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.รับคดีที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 (บก.สอท.1) ส่งเรื่องมาร้องทุกข์กล่าวโทษ 5 นายตำรวจ มี 1. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. หรือ “บิ๊กโจ๊ก” 2. พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ข้าราชการบำนาญ 3. พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล รอง ผบก.สส.สตม. 4. พ.ต.อ.นฤวัต พุทธวิโร ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี และ 5. ส.ต.อ.ณัฐนันท์ ชูจักร ผบ.หมู่ สายตรวจ 3 บก.จร.บช.น. มีส่วนเกี่ยวพันกับคดีพนันออนไลน์ “มินนี่” ไว้ดำเนินการไต่สวนตามขั้นตอนทางกฎหมาย

รวมทั้ง ป.ป.ช.ยังเรียกสำนวนคดีอาญาที่ 724/2566 บก.สอท.1 ที่พนักงานสอบสวนมีความเห็นทางคดีสมควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา 14 คน มี น.ส.ธันยนันท์ สุจริตชินศรี หรือ “มินนี่” และ 8 นายตำรวจลูกน้องบิ๊กโจ๊กรวมอยู่กลับมาพิจารณาด้วย เนื่องจากเป็นเรื่องเกี่ยวเนื่องกัน

มีการมองกันว่า เมื่อคดีของบิ๊กโจ๊กอยู่ในการพิจารณาของ ป.ป.ช. ทำให้เจ้าตัวมีความเชื่อมั่นมากขึ้น และยังเป็นการยืดเวลาไม่บีบรัดเหมือนสำนวนอยู่ในมือตำรวจด้วยกัน

แม้จะมีการดิสเครดิตจาก “นักร้อง” คนหนึ่งว่า การรับคดีของ ป.ป.ช. เพราะคอนเน็กชั่นกับกรรมการบางคน

 

เหตุการณ์หลังจากนี้ต้องดูว่า พนักงานสอบสวน สน.เตาปูนที่ทำสำนวนเว็บพนัน BNKMaster จะพิจารณาออกหมายเรียก “บิ๊กตำรวจ” หรือไม่

ประเด็นคือเหตุผลที่ศาลยกคำร้องขอหมายจับนั้นคืออะไร ซึ่งมีเฉพาะศาล และผู้ยื่นคำร้องเท่านั้นที่ทราบ

และนั่นจะเป็นเงื่อนไขว่า พนักงานสอบสอนกล้าเดินหน้าออกหมายเรียกนายพลตำรวจ เพื่อแลกการถูกดำเนินคดีมาตรา 157 ตามที่ทีมทนายนายพลคนดังบอกไว้หรือไม่

ยังมีการชิงไหวชิงพริบ เหลี่ยมคูทางกฎหมาย และความมากด้วยคอนเน็กชั่น ที่ต้องดูกันยาวๆ ของศึกสีกากีขณะนี้