ลูก…คลื่นใหม่

กว่าสองทศวรรษก่อน สตีเวน สปีลเบิร์ก เลือก จูด ลอว์ มาร่วมงานในหนัง AI-ARTIFICIAL INTELLIGENCE

24 ปีผ่านไป…

ผู้กำกับฯ และโปรดิวเซอร์คนดัง ก็เลือกสมาชิกครอบครัว ‘ลอว์’ อีกคนมาร่วมงานในหนังสตรีมมิ่ง ของช่อง APPLE TV เรื่อง MASTERS OF THE AIR เขาคือ ราฟฟ์ วัย 27 นายเบบและนักแสดงที่เป็นลูกชายคนโตของจูด ลอว์ (51) ซึ่งเกิดจากภริยาคนแรก ซาดี ฟรอสต์

“ผมจำได้ว่าเคยไปกองถ่ายหนังเรื่อง AI กับพ่อ” ราฟฟ์ร่ายความจำแต่หนหลัง “ตอนนั้นผมยังเด็กมาก เลยจำอะไรอื่นไม่ได้”

MASTERS OF THE AIR เป็นงานร่วมโปรดิวซ์ของสปีลเบิร์ก กับ ทอม แฮงก์ส หลังจาก BAND OF BROTHERS กับ PACIFIC นี่เป็นจุดที่ทำให้หนุ่มราฟพ์ นักแสดงหน้าใหม่สนใจอยากร่วมงาน

“ผมไปแคสติ้งบท รู้สึกอินไปกับบรรยากาศของเรื่องซึ่งว่าด้วยกลุ่มทหารร่วมเป็นร่วมตาย ผมว่าคงไม่มีใครเหนือกว่าสตีเวน (สปีลเบิร์ก), ทอม (แฮงก์ส) และแครี (เกิตซ์มาน) 3 โปรดิวเซอร์ของ MASTERS (ฯ) อีกแล้ว ที่จะเล่าเรื่องเหล่านี้ได้อย่างเปี่ยมความรู้สึกและเป็นจริงยิ่งยวด”

จูด ลอว์ และลูกชาย ราฟฟ์ ลอว์

นอกจากสปีลเบิร์กผู้พ่อ ราฟฟ์ยังได้ร่วมแสดงกับ ซอว์เยอร์ สปีลเบิร์ก ลูกชายของผู้กำกับฯ ใหญ่อีกด้วย รวมทั้งกับดาวดวงรุ่นใหม่อีกหลายคน อาทิ ออสติน บัตเลอร์, แบรี่ โกฮาน, คัลลัม เทอร์เนอร์ และนะคูติ กัตวา ฯลฯ

“สองปีมาแล้ว ที่เราถ่ายทำเรื่องนี้ด้วยกัน มันเป็นประสบการณ์ที่ไม่น่าเชื่อสำหรับผม” ราฟฟ์เล่า “ผมได้พบพวกเขาและทำงานหนักสุดสุดด้วยกัน เพื่อให้เกิดความเป็น ‘เพื่อนร่วมเป็นร่วมตาย'”

“มันเริ่มด้วยการเดินแถว สวนสนาม ที่ต้องทำให้แน่ใจจริงๆ ว่า พวกเราทั้งหมด ‘พร้อมเพรียงกัน’ 3 วันนับจากนั้น ผมก็รู้สึกว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มก๊วน THE BLOODY HUNDREDTH จริง”

“ในเรื่อง ผมเป็นทหารช่าง เป็นช่างเทคนิดที่คอยดูแล ซ่อมบำรุงเครื่องบินให้พร้อมปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอากาศ ระดับสูง 25,000 ฟุตนั่น ผมว่าผมโชคดีนะ ที่ได้เล่นบทนี้ เพราะไม่ค่อยจะมีหนังเรื่องไหนเล่าถึงผู้คนที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งไม่ได้หลับได้นอน เพื่อจะทำให้แน่ใจว่าเครื่องบินจะทำงานของมันได้ดี”

“การทำงานหนนี้ เหมือนกับได้เรียนวิชา วิธีการเป็นนักแสดง ฮอลลีวู้ด 101 ยังไงยังงั้นเลย” •

 

สำเริงคดี | ทรงวาด