A HAUNTING IN VENICE | ‘คลี่คลายฆาตกรรมอำพราง’

นพมาส แววหงส์

หลังจาก Murder on the Orient Express (2017) และ Death on the Nile (2022) แล้ว หนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องที่สามจากนวนิยายของอากาธา คริสตี ที่เคนเนธ บรานาห์ กำกับฯ และแสดงในบทตัวเอก

อาจจะเรียกว่าไตรภาคจากนิยายโดยคุณหญิงอากาธาด้วยฝีมือของเซอร์เคนเนธก็ว่าได้ แต่ก็ไม่ทราบว่าท่านเซอร์จะยังมีโปรเจ็กต์จตุภาค เบญจภาคต่อในชุดหนังยอดนักสืบจากปลายปากกานักเขียนนิยายสืบสวนคลาสสิคคนนี้อีกหรือเปล่า

เพราะนวนิยายของอากาธา คริสตี ยังมีอีกบานตะไทหลายสิบเรื่องเป็นแหล่งทรัพยากรให้เอามาสร้างหนังปริศนาฆาตกรรมซับซ้อนซ่อนเงื่อนได้ไม่หมดไม่สิ้น

ครั้งนี้บรานาห์หยิบเอาต้นฉบับเรื่อง Hallowe’en Party มายำใหม่ในแบบที่ใช้เค้าโครงเดิมอยู่บ้าง แต่ไม่ได้เดินเรื่องราวตามนิยายตรงๆ

เรื่องของเรื่องคือ แอร์กูล ปัวโรต์ (เคนเนธ บรานาห์) ผู้มีหนวดโง้งเฟิ้มอยู่เหนือริมฝีปากเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว เกษียณตัวเองจากอาชีพนักสืบมาใช้ชีวิตเงียบอยู่ลำพังในนครเวนิสอันทรงเสน่ห์ด้วยมนต์ขลังของแม่น้ำลำคลองที่ใช้เป็นเส้นทางสัญจรทั่วนครอันเคยรุ่งเรืองอยู่ในอดีตกาลนานหลายศตวรรษ ตึกรามอาคารบ้านเรือนเก่าแก่สมัยพระเจ้าเหาตั้งประชิดติดลำน้ำ ซึ่งมีสะพานทอดข้ามให้ผู้คนสัญจรทางบก แต่จะไปไหนมาไหนจริงๆ ก็ต้องใช้เรือเป็นส่วนใหญ่

หนังวางท้องเรื่องไว้ในช่วงต้นของทศวรรษ 1950 หลังสงครามโลกครั้งที่สองไม่นาน

บาดแผลและความสูญเสียจากสงครามยังใหม่สด ฝังรากลึกและไม่ลางเลือนจางหายในจิตใจของผู้คน ทหารผ่านศึก เด็กกำพร้า และผู้รอดชีวิต

ปัวโรต์ก็มีบาดแผลของตนเอง ด้วยความคิดฝังอยู่ในหัวว่าทุกหนทุกแห่งเขาไป จะมีแต่ความตายไปด้วย พูดด้วยสมการง่ายๆ ในใจของปัวโรต์ คือความตายเป็นเงาตามตัวเขาไปทุกที่

ปัวโรต์ก็เลยตัดสินใจอย่างแน่วแน่มุ่งมั่นว่าจะไม่รับทำคดีอีกต่อไป และถอนตัวออกมาใช้ชีวิตโดดเดี่ยวตามลำพังในคฤหาสน์ที่เวนิส นั่งจิบกาแฟกินขนมปังอยู่บนดาดฟ้าตึก

ด้วยนิสัยแม่นยำรอบคอบและละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว เขาวัดขนาดความสูงของไข่ด้วยสายเมตรเพื่อเอามาลวกกินเป็นอาหารเช้า

แม้จะตั้งใจใช้ชีวิตอยู่โดยลำพัง ล้างมือจากอาชีพอันข้องเกี่ยวกับความตาย แต่กิตติศัพท์อันเลื่องลือของยอดนักสืบคนนี้ไม่ยอมให้เขาอยู่คนเดียวเงียบๆ ดังใจปรารถนา ยังมีผู้คนเขาแถวยาวคอยพบเขาอยู่หน้าประตูบ้านเพื่อมาขอให้เขาช่วยคลี่คลายปมปริศนาหรือคดีสัพเพเหระให้

ปัวโรต์จ้างบอดี้การ์ดประจำตัวคอยจัดการกีดกันเขาจากแฟนคลับเหล่านั้น

จนกระทั่งมีเพื่อนเก่าที่เขาปฏิเสธไม่ได้มาขอเข้าพบ

อาเรียดเน โอลิเวอร์ (ทีนา เฟย์) เป็นนักเขียนที่นำเรื่องของปัวโรต์ไปเขียนเป็นนิยายสืบสวนยอดฮิต และทำให้โลกรู้จักปัวโรต์ในวงกว้าง

จะว่าอาเรียดเนคืออากาธาตัวจริงก็ไม่ผิดนัก

อาเรียดเนมาขอให้ปัวโรต์ไปช่วยพิสูจน์การหลอกลวงของหญิงคนทรงชื่อดังคนหนึ่ง

จะมีการเข้าทรงเรียกวิญญาณ โดยจอยซ์ เรยย์โนลด์ส (มิเชลล์ โหยว) เป็นคนทรง ที่ปาลัซโซของนักร้องโอเปราในค่ำคืนวันนั้น

ซึ่งบังเอิญตรงกับเทศกาลปล่อยผีหรือฮัลโลวีน ซึ่งเมืองทั้งเมืองจะฉลองด้วยวิญญาณที่เพ่นพ่านไปทั่ว และปาลัซโซของโรวีนา เดรก (เคลลี ไรย์ลีย์) จะจัดงานเลี้ยงให้เด็กกำพร้าได้มาสนุกสนานกันด้วย

พิธีเข้าทรงจัดขึ้นเพื่อเรียกวิญญาณของอลิเชีย เดรก (โรวัน โรบินสัน) ซึ่งเสียชีวิตจากการหล่นจากอาคารสูงลิ่วลงมาจมน้ำเบื้องล่าง ให้กลับมาติดต่อพูดคุยกับโรวีนา ผู้เป็นแม่

ท่ามกลางความไม่มีศรัทธาของปัวโรต์และคนอื่นๆ จอยซ์สามารถแสดงปาฏิหาริย์หลายสิ่งให้ปรากฏแก่ตา ขนาดที่ดูเหมือนว่าคนตายจะกลับมาบอกว่าความตายของเธอนั้นเป็นฆาตกรรม ไม่ใช่อุบัติเหตุหรืออัตวินิบาตกรรมตามข้อสรุปของตำรวจ

หลังจากพิธีเข้าทรง เกิดความตายอย่างน่าสยดสยองตามต่อกันมาในปาลัซโซ พายุคลื่นลมภายนอกทำให้สายโทรศัพท์ถูกตัดขาด และตำรวจยังไม่สามารถเข้ามายังสถานที่เกิดเหตุได้ทันท่วงที

ปัวโรต์จึงสั่งปิดทางเข้าทางออกคฤหาสน์ และเริ่มสนุกกับการใช้ความสามารถในการสืบสวนอีกครั้ง

ผู้คนที่อยู่ในปาลัซโซคืนนั้น รวมไปถึงหมอผู้มีบาดแผลทางจิตใจจากสงคราม (เจมี ดอร์นัน) เด็กชายวัยสิบขวบผู้เฉลียวฉลาดและแก่แดด (จู๊ด ฮิลล์) บอดี้การ์ดของปัวโรต์ซึ่งเคยเป็นตำรวจที่มาพบศพที่ตกน้ำตาย (ริคาร์โด สกามาร์โช) แม่บ้านผู้ดูแลคฤหาสน์ และเด็กหนุ่มเด็กสาวผู้ช่วยของคนทรง

จึงเป็นความท้าทายให้แก่นักสืบบันลือโลกของเราที่จะไขปริศนาฆาตกรรมอำพรางอันซับซ้อนซ่อนเงื่อนด้วยความเก่งกาจฉมังจากเงื่อนงำน้อยนิดที่นำมาประมวลจนมองเห็นภาพอย่างแม่นยำ

แน่นอนว่าหนังมีทวิสต์อันลดเลี้ยวเคี้ยวคด พลิกตะแคงคว่ำ กลับหลังหันอันมันสมองของคนทั่วไปเหลือจะคาดเดาได้ ทว่าถ้าปราศจากสายตาอันแหลมคมมองทะลุและมันสมองอันปราดเปรื่องที่สามารถอนุมานเรื่องราวทุกฉากทุกตอนได้ราวตาเห็นแล้ว แอร์กูล ปัวโรต์ จะสถิตอยู่ในใจผู้คนในฐานะยอดนักสืบอัจฉริยะได้ยังไงกัน

แม้บทหนังจะจำกัดเรื่องราวอันเป็นปริศนาฆาตกรรมให้เกิดขึ้นในคฤหาสน์หลังเดียว แต่หนังก็เล่าเรื่องด้วยรายละเอียดของภาพย้อนยุคอันชวนจับตา และเดินพล็อตเรื่องและสร้างตัวละครหลากหลายได้ฉลาดเฉลียว กินใจ และลงตัวมากตั้งแต่เริ่มต้นจบลงจบ

ตอนนี้สตรีมอยู่ในช่องดิสนีย์ ฮอตสตาร์ค่ะ •

A HAUNTING IN VENICE

กำกับการแสดง

Kenneth Branagh

แสดงนำ

Kenneth Branagh

Michelle Yeoh

Jamie Dornan

Tina Fey

Kelly Reilly

Jude Hill

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์