Best Turntables, Blu-ray Players & CD Players

ช่วงใกล้ๆ กลางเดือนของเดือนแรกในไตรมาสสุดท้ายปีนี้ นิตยสาร What Hi-Fi? UK. ได้ประกาศรางวัลประจำปีออกมา เลยนำมาเล่าสู่กันฟังต่อตามประสาที่เคยทำมา ด้วยทุกวันนี้ตลาดเครื่องเสียงบ้านเราก็ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในขาใหญ่ของวงการ เพราะมีเครื่องเล่นระบบภาพ/เสียงขายเกือบจะทุกแบรนด์ที่นิยมกันทั่วโลกก็ว่าได้ เผื่อใครกำลังสนใจเครื่องประเภทไหนอยู่ ก็พอจะใช้เป็นแนวทางไปลองสัมผัสคุณภาพก่อนตัดสินใจได้

และก็เช่นเคยครับ คือขอไม่นำมารายงานให้ทราบทั้งหมด เพราะรางวัลได้ถูกแยกย่อยกลุ่มสินค้าเป็นประเภทต่างๆ มากถึง 26 สาขา ซึ่งครอบคลุมนานาอุปกรณ์ที่ข้องเกี่ยวในชีวิตประจำวันของผู้คนอย่างถ้วนทั่ว

กับผลประกาศปีนี้ซึ่งเป็นปีที่ 41 มีผลิตภัณฑ์ที่เป็น The Best ในสาขาต่างๆ ทั้งในส่วนของระบบเสียง ระบบภาพ ระบบโฮม ซิเนมา และอุปกรณ์เทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคกว่าร้อยเครื่องด้วยกัน โดยแต่ละสาขานั้นได้แบ่งออกเป็นกลุ่มราคาต่างๆ แล้วเลือกผู้ชนะออกมาจากที่ได้รับการทดสอบแล้วพบว่า ให้ประสิทธิภาพ/คุณภาพเหนือชั้นกว่าในกลุ่มเดียวกัน ซึ่งมีทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าคละเคล้ากันไป

จากนั้นผู้ชนะในแต่ละกลุ่มซึ่งเป็น Best Buy Winner ของสาขาประเภทนั้นๆ จะถูกเลือกอย่างเข้มข้นอีกครั้ง เพื่อให้เหลือเพียงเครื่องเดียวสำหรับรางวัล Product of the Year ของสาขานั้นๆ

 

ภาพรวมของรางวัลปีนี้แบรนด์อย่าง Sony แข็งแกร่งมาก โดยเฉพาะกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มหูฟัง เพราะสามารถคว้าไปได้ถึงห้ารางวัลจากกลุ่มประเภทและช่วงราคาที่แตกต่างกัน

ขณะที่กลุ่มทีวีก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะจาก Sony, LG, Amazon และ TCL เพราะทำให้บรรดาขาเก่าที่ครองรางวัลเมื่อปีก่อนหายหน้าหายตาไปแทบหมด

และเป็นเช่นเดียวกับกลุ่มลำโพง ที่มีตัวเลือกใหม่ๆ อันยอดเยี่ยมจากค่ายดังๆ อาทิ B&W และ KEF ตลอดจนบรรดาหน้าใหม่ที่มาร่วมช่วยสร้างสีสันกันอย่างคึกคักมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

ส่วนแวดวง AV นั้น Sony TA-AN1000 ได้สร้างความประทับใจอย่างมาก และกลายเป็นเครื่อง AVR ในราคาต่ำกว่า 1,000 ปอนด์ ที่ผู้ทดสอบต้องรีบออกปากแนะนำอย่างรวดเร็ว ขณะที่ปีที่สองของรางวัลเครื่องฉายภาพแบบ UST : Ultra Short Throw (เครื่องฉายที่วางได้ใกล้เกือบชิดจอภาพ) ปรากฏว่า Hisense PL1 เป็นผู้คว้ารางวัลเครื่องที่ดีที่สุดไป

ทั้งหมดก็เป็นภาพกว้างๆ ของรางวัลปีนี้ ซึ่งมีผลิตภัณฑ์หรืออุปกรณ์ชิ้นไหน แบรนด์ใด ได้รับรางวัลในสาขาอะไรบ้าง ขอเริ่มต้นกันที่เครื่องเล่นแผ่นเสียงเป็นรายการแรกครับ

Technics SL-1500C

Best Turntables ระดับราคาต่ำกว่า 200 ปอนด์ ผู้ชนะยังคงเป็นหน้าเก่า รายเดิม (อีกนั่นล่ะ) คือ Pro-Ject Primary E เพราะยังคงเหมาะจะเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงเครื่องแรกของใครต่อใครอย่างยิ่ง ซึ่งได้ถูกปรับปรุงให้เหมาะสมกับงบประมาณเพื่อตอกย้ำตลาดกลุ่มมือใหม่ และประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

ขณะที่ให้ใช้งานได้อย่างสนุกในทุกอารมณ์ ยังให้พื้นฐานของเสียงที่ดี มีรายละเอียด เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ

และก็เช่นเดียวกับเครื่องที่ชนะในกลุ่มราคา 200-500 ปอนด์ ผู้ที่ได้รางวัล (ก็) ยังคงเป็น Rega Planar 1 ซึ่งยืนหนึ่งด้วยประสิทธิภาพของตัวแท่นอย่างแท้จริง และไม่ว่าจะมีพัฒนาการไปกี่ครั้ง มันก็ยังคงเอาจริงเอาจังในเรื่องของคุณภาพเสียงเป็นที่ตั้ง เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ให้ความบันเทิงในการใช้งานอย่างยิ่ง โดยไม่พบข้อบกพร่องอะไรที่เป็นความชัดเจนชนิดให้พูดถึงได้เลย ให้รายละเอียดเสียงที่ดี มีจังหวะจะโคนของท่วงทำนองที่น่าฟัง ใช้งานง่าย

จากปีก่อนที่เป็นผู้มาเปลี่ยนแปลงในกลุ่มราคา 500-700 ปอนด์ ปีนี้ยังคงรักษาตำแหน่งไว้ได้ คือ Pro-ject Debut Pro ที่เปิดตัวมาอย่างกระตือรือร้นและมากความสามารถ รังสรรค์ผลงานออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก ให้น้ำเสียงที่มีความชัดเจนและมีความถูกต้องแม่นยำสูง เป็นน้ำเสียงที่เคร่งครัดต่อต้นฉบับ และถ่ายทอดออกมาได้อย่างหมดจด เที่ยงตรง ให้รายละเอียดต่างๆ ออกมาได้ครบถ้วน น่าฟัง ควบคุมเสียงเบสเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีโครงสร้างและงานฝีมืออันประณีตมาก

นอกจากได้รางวัลในกลุ่มนี้แล้ว ยังได้รับการยกย่องให้เป็น Product of the Year ในสาขานี้ซ้ำอีกปีด้วย

ในกลุ่มราคา 750-1,500 ปอนด์ เครื่องที่ได้รับรางวัลคือ Technics SL-1500C ที่มิเพียงถูกรังสรรค์ขึ้นมาอย่างสวยงาม และมีหัวเข็มติดตั้งมาพร้อมสรรพเท่านั้น หากยังให้น้ำเสียงที่ดี ขณะที่ให้ใช้งานได้ง่าย ซึ่งทำให้มันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมมากหากคุณไม่ชอบอะไรที่ยุ่งยากนัก ให้น้ำเสียงที่คมชัดและมาพร้อมรายละเอียดอันน่าฟัง ทั้งยังมีความเป็นดนตรีสูงมาก ที่สำคัญคือให้เสียงเบสได้น่าทึ่งมาก ควบคุมรอบหมุนได้เที่ยงตรงด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์

ซึ่งก็คือเครื่องที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ

กลุ่มราคา 1,500-2,000 ปอนด์ เครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ได้รางวัลยังคงเป็น Rega Planar 6/Ania ให้น้ำเสียงที่ผ่านการขัดเกลาออกมาอย่างสละสลวย น่ามหัศจรรย์ ทั้งยังเป็นน้ำเสียงที่มีความต่อเนื่องกันอย่างประณีตยิ่ง มีความถูกต้องเที่ยงตรงสูงมาก เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่สัมผัสได้ถึงความพิถีพิถัน ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการสร้างขึ้นมาอย่างบรรจง ให้สปีดเสียงที่ยอดเยี่ยม ไดนามิกเป็นเลิศ นำเสนอภาพรวมของเสียงดนตรีออกมาได้อย่างละเอียดลออลึกซึ้งมาก

กลุ่มสุดท้ายที่มีราคาสูงกว่า 2,000 ปอนด์ รางวัลเป็นของ Vertere DG-1 S/Magneto ซึ่งมาแทนที่รุ่น DG1 Dynamic Groove ที่ได้รางวัลนี้ไปเมื่อปีก่อน ด้วยความยอดเยี่ยมที่เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ เปี่ยมไปด้วยคุณภาพอันยากที่จะมีใครในระดับราคาเดียวกันเอาชนะมันได้ นำเสนอเสียงออกมาได้อย่างโดดเด่น มีชีวิตชีวา น่าตื่นเต้นแบบชวนให้ติดตาม ขับขานท่วงทำนองของดนตรีออกมาน่าประทับใจ ให้ความคมชัดที่ยอดเยี่ยม มีงานฝีมือเชิงวิศวกรรมอันชาญฉลาดมาก

 

ต่อกันที่อีกแหล่งโปรแกรมครับ คือ Best Blu-ray Player ซึ่งมีเพียงเครื่องเดียวในกลุ่ม 4K ที่เป็น The Best คือ Panasonic DP-UB820EB เป็นเครื่องที่ว่าน่าทึ่งมากแล้วเมื่อเห็นคุณสมบัติต่างๆ ที่บอกเอาไว้ในสเป๊ก ซึ่งเมื่อนำมาใช้งานจริงพบว่ามันให้ประสิทธิภาพออกมาด้วยความบันเทิง ทั้งทางด้านภาพและเสียงอันมากมาย ชนิดที่เกินคาดจากที่บอกไว้ในแผ่นกระดาษเอามากๆ โดดเด่นด้วยภาพ HDR ที่มีชีวิตชีวา และมีความสมจริงสูง มีสมดุลสีที่ยอดเยี่ยม และให้น้ำเสียงที่ทรงพลัง

จึงเมื่อมีเครื่องเดียวที่ได้รางวัล ก็อาตำแหน่ง Product of the Year ในสาขานี้ไปครองด้วยเลยละกัน

กับสาขา Best CD Players กลุ่มราคาต่ำกว่า 500 ปอนด์ ได้แก่หน้าเดิมคือ Marantz CD6007 เครื่องที่ใครก็เป็นเจ้าของได้รุ่นนี้ที่แม้จะแลดูเหมือนรุ่นเก่า ทั้งยังบอกว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนเพียงเล็กน้อย แต่มันก็นำมาซึ่งคุณภาพที่เปี่ยมไปด้วยนัยยะอย่างมาก และให้ออกมาน่าทึ่งยิ่งขึ้นไปอีก นำเสนอเสียงดนตรีที่ให้ทั้งอรรถรสและความสุนทรีย์ มีรายละเอียดอันน่าประทับใจ สำหรับกลุ่มราคา 500-1,000 ปอนด์ ผู้ชนะคือ Arcam CD5 เป็นการกลับมาของตัวจริงในกลุ่มเครื่องเล่นราคาปานกลาง และยังความคุ้มค่าสูงสุดจนได้รับมติเป็นเอกฉันท์ให้เป็นเจ้าของรางวัล Product of the Year ในสาขานี้ด้วย

ส่วนกลุ่มราคาสูงกว่า 1,000 ปอนด์ ผู้ชนะยังคงเป็น Cyrus CDi ทางเลือกที่ดีที่สุดของกลุ่มพรีเมียม ที่แม้ว่าภาพรวมจะไม่มีอะไรน่าแปลกใจ แต่สิ่งที่ให้ออกมานับเป็นความเหนือชั้นในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นไดนามิก รายละเอียดของเสียง ตลอดจนจังหวะจะโคนของท่วงทำนอง ที่ล้วนนำเสนอออกมาให้สัมผัสได้ด้วยความบันเทิงอันเปี่ยมไปด้วยความสุนทรีย์อย่างแท้จริง

เที่ยวหน้าว่ากันต่อครับ •

 

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]