Burn The House Down : เพลิงแค้นสุมใจ

มาดามหลูหลี[email protected]

Burn The House Down ซีรีส์ญี่ปุ่นของ Netflix สร้างจากมังงะเรื่อง “Mitarai ke, Enjou Suru” โดยนักเขียนโมยาชิ ฟูจิซาวะ เดินเรื่องได้กระชับสนุกอย่างคาดไม่ถึง เหมือนกินปลาดิบใส่วาซาบิรสแซบซ่าส์จนขึ้นสมอง ต้องดูรวดเดียวจบ 8 อีพี

เริ่มฉากแรกด้วยการที่อันสึ มูราตะ (เมอิ นากาโนะ) พยายามท่องชื่อแนะนำชื่อตัวเองเป็น ชิซูกะ ยามาอุจิ เพื่อมาทำงานที่บ้านมิตาเรอิ

เพราะอันสึต้องการแก้แค้นเอาทุกอย่างคืนจากมากิโกะ มิตาเรอิ (เคียวกะ ซูซุกิ) ผู้แย่งชิงทุกสิ่งไปจากอันสึแม้แต่นามสกุล “มิตาเรอิ” และโอซามุ มิตาเรอิ (มิทสึฮิโร โออิคาวะ) พ่อผู้ไม่เอาไหนของเธอ ยอมทิ้งซัทสึกิ มุราตะ (มิชิโกะ กิชิเสะ) แม่ของอันสึและอันสึกับน้องสาว/ยูสุ มุราตะ (ยูริ ทสึเนะมาทสึ) ไปแต่งงานกับมากิโกะ

ด้วยเชื่อว่านางจะทำให้เขาได้เป็นผู้สืบทอดโรงพยาบาลของครอบครัวมิตาเรอิ

ซีรีส์เล่าย้อนไปเมื่อ 9 ปีก่อนมากิโกะได้ตีสนิทกับซัทสึกิแม่ของอันสึ และพยายามเลียนแบบการแต่งตัวตามซัทสึกิซึ่งมีบุคลิกดีรสนิยมเยี่ยมด้วยมีเงินพร้อมจ่าย เพราะความโลภและความทะเยอทะยาน หลังเกิดเหตุไฟไหม้บ้านมิตาเรอิ มากิโกะกลับได้ครอบครองทุกสิ่งที่เคยเป็นของซัทสึกิ รวมทั้งสามีของเธอ

ที่น่าแปลกใจคือ ทำไมซัทสึกิจึงปล่อยให้มากิโกะและลูกๆ ของเธอเข้านอกออกในบ้านของเธออย่างสะดวก ไม่มีการระมัดระวัง นางสามารถหยิบจับสิ่งของเสื้อผ้าไปใส่ตามสบาย หรือเพราะซัทสึกิใจดีเกินไป

แล้วความใจดีของซัทสึกิก็สร้างความเจ็บปวดทั้งกายและใจ ต้องใช้ชีวิตที่เหลือนอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาล

ส่วนคนที่น่ารังเกียจที่สุดคือ โอซามุพ่อของอันสึ เป็นผู้ชายอ่อนแอและไม่เอาไหน ขอเพียงรักษาผลประโยชน์ของตัวเองไว้ ลูกๆ จะเป็นอย่างไรก็ไม่สนใจ

มากิโกะได้นามสกุล “มิตาเรอิ” มาได้สมใจ ทั้งยังให้ลูกชายทั้งสองคือ คิอิจิ มิตาเรอิ (อะสุกะ คูโดะ) ชินจิ มิตาราอิ (ทาอิชิ นาคากาวะ) ได้ใช้นามสกุลนี้ รวมทั้งฐานะการเงินและสถานะต่างๆ

และมากิโกะย่อมไม่อยากใช้ชีวิตอย่างซัทสึกิ นางสร้างตัวตนให้ตัวเองมีพื้นที่ในโลกโซเชียล สร้างภาพเป็นผู้หญิงเก่งทั้งงานและการเป็นแม่บ้าน เป็นภรรยาที่ดีกับแม่อันประเสริฐของลูกชาย แม้ว่าเบื้องหลังจะเละเทะทั้งสภาพบ้านและชีวิตครอบครัว

มีเพียงคิอิจิลูกชายคนโตที่ไม่ยอมรับแม่ ใช้ชีวิตเก็บตัวอยู่ในห้อง หาเงินด้วยการเป็นบล็อกเกอร์โดยที่คุณแม่ตัวดีไม่รู้ เพราะแม่คิดว่าลูกชายไม่ปกติและทำความผิดไว้

อันสึใช้ชื่อปลอมเพื่อมาทำงานกับมากิโกะ อยู่ใกล้ชิดศัตรูจะได้รู้ทุกการเคลื่อนไหว หากคิอิจิบล็อกเกอร์คนเก่งจับโป๊ะของอันสึได้ และด้วยความสัมพันธ์ในวัยเด็ก คิอิจิกลับให้ความช่วยเหลืออันสึหลายครั้ง

ทั้งยังมีความสามารถสร้างข่าวจริงข่าวปลอมหลอกให้คนงงและเชื่อได้

Burn The House Dawn ซีรีส์ญี่ปุ่นจำนวน 8 อีพี เดินเรื่องได้รวดเร็วและย้อนความหลังเบื้องหลัง ให้เห็นความดีความเลวของตัวละคร ซึ่งต้องมาเกี่ยวโยงกัน แม้ว่าบางส่วนของเรื่องอาจมีจุดอ่อนจุดบอดที่ไร้เหตุผล หากซีรีส์สร้างมาพื่อความบันเทิง

เคียวกะ ซูซุกิเป็นมากิโกะที่ร้ายกาจมาก นางทำได้ทุกอย่างเพื่อให้หลุดพ้นจากความจน เพื่อให้มีตัวตนมีสถานะเป็นไฮโซผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในโลกโซเชียล เคียวกะแสดงได้โดดเด่นสมเป็นมือเก๋าของวงการ กับชุดเสื้อผ้าสวยเก๋ทุกชุด

แม้ว่ามากิโกะจะร้ายกาจเพียงใด นางก็ยังเป็นแม่ที่รักลูกคอยปกป้องลูก

นางเอกเมอิ นากาโนะ จากบทใสๆ น่ารักใน My Daddy is My Roommate เรื่องนี้ได้แสดงฝีมือจัดการศัตรูคู่ต่อสู้ข้ามรุ่นผู้น่ากลัว ต้องวางแผนรับมือคุณแม่เลี้ยงตัวร้าย ด้วยวิธีการของเธอ ต้องช่วยลุ้นว่าอันสึจะเอาตัวรอดจากสถานการณ์วิกฤตในแต่ละวันได้หรือไม่

โลกความจริงที่ว่าวุ่นวาย ยังแพ้โลกโซเชียลซึ่งผู้คนสนใจและเชื่อข่าวสารในโซเชียลที่ไม่มีการกลั่นกรอง ไม่มีการอ้างอิงที่มาที่ไป… •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]