แยก?

Prince Albert and Princess Charlene : Christopher Furlong/Getty Images

ต้นปี 2023 นี้เอง มวลแมงลือฮือเมาธ์กันว่า คู่ประมุขแห่งโมนาโก ปรินซ์อัลเบิร์ต กับ ปรินเซสชาร์ลีน แยกห่างหมางเมินต่อกัน (อีก) แล้ว

แต่โฆษกของวังโมนาโกรุดหน้าเริ่ดออกมาแจ้งแจงทันควัน “ผมขอปฏิเสธอย่างเป็นทางการ ต่อข่าวลือประสงค์ร้ายที่เผยแพร่อยู่ในนิตยสาร Royalt? ของฝรั่งเศส โปรดอย่าให้ความสนใจกับบทความเลื่อนลอยไร้หลักฐานนี้เลย”

การณ์นี้ ทำให้ชมรมแมงมาธ์ ย้อนเวลาหาอดีตไปงัดแงะแคะคุ้ยความเก่ามาประสมประสานต่อกับความใหม่ เพื่อไล่เรียงร่องรอยแห่งความแตกแยก

ข่าวเก่าเคยเล่าไว้ว่า ชาร์ลีน ไลเนตต์ วิตต์สต็อก เจ้าสาวของปรินซ์อัลเบิร์ต เตรียมตัวจะเป็น runaway bride ในวันแต่งงาน แต่ไม่สำเร็จ ความช้ำตรมระทมระกำ จึงแปรเป็นหยาดน้ำใสไหลรินหล่นเลยขอบตามากกว่า 1 ครั้ง ซึ่งกาลต่อมาเจ้าสาวซึ่งเปลี่ยนสถานะเป็นปรินเซส ชาร์ลีนกล่าวแก้ว่า เป็นเพราะข่าวลือร้ายๆ และความเครียดทำให้เธอร้องไห้

ส่วนที่ร้องอีกเป็นคำรบสองในวันนั้นก็เพราะขึ้งใจตัวเองที่ร้องให้ให้ทั่วโลกเห็น (ในการถ่ายทอดพิธีอภิเษกสมรสที่ออกอากาศไปทั่ว)

 

ชาร์ลีน เมื่อวัย 22 รู้จักกับปรินซ์อัลเบิร์ต 42 ชันษา เมื่อปี 2000 ในงานเกี่ยวกะการว่ายน้ำสากลที่โมนาโก บี 2006 หลังพระบิดาของอัลเบิร์ตสิ้นพระชนม์ การคบหาจึงเป็นไปโดยเปิดเผย

แต่แล้วก่อนงานอภิเษกปี 2011 ก็มีข่าวลือกระพือสะพัดว่า เจ้าชายเป็นพ่อของลูกนอกสมรส 2 คน

คนแรก เป็นลูกสาว ชื่อ จัสมิน เกรซ กริมัลดี เกิดปี 1992 อีกคนเป็นชาย ชื่อ อเล็กซงดร์ กริมัลดี-คอสต์ เกิดปี 2003

ปรินซ์อัลเบิร์ต โปรดให้ทนายส่วนพระองค์ ออกมายืนยันก่อนงานอภิเษกว่า อเล็กซงดร์ เป็นลูกชายของพระองค์จริง หลังการตรวจ DNA เมื่อเขาเกิดได้ 2 ปี

ก่อนหน้านั้น เมื่อเดือนพฤษภาคม 2006 ผลการตรวจ DNA ระบุว่า จัสมิน ก็เป็นบุตรีของเจ้าชายเช่นกัน แถมพ่อกับลูกสาวได้ติดต่อกันมานาน 3 ปีแล้ว ก่อนที่ Le Figaro ของฝรั่งเศษจะปูดเปิดข่าว

 

เมื่อปี 2015 จัสมินแจงกับนิตยสาร Harper’s Bazaar ถึงการพบปะของเธอกับบิดา “ฉันอยากมีโอกาสติดต่อกับพ่อ ได้รู้จักเขา และให้เขารู้จักฉัน”

“ฉันไม่เคยมีพ่ออยู่ด้วยมาก่อน ฉันพลาดโอกาสนั้น การพบปะของเราจึงวิเศษมาก และเรารื่นรมย์กับความสัมพันธ์อันดีเรื่อยมานับแต่นั้น”

ตุลาคม 2023 อเล็กซงดร์ ในวัย 20 ปี ให้สัมภาษณ์กับ Tatler ถึงความสัมพันธ์ของเขากับปรินซ์อัลเบิร์ตว่า

“ผมอยากทำงานโดยมีความสัมพันธ์กับพ่อไปด้วย แบบว่าเป็นทูตสากลแห่งโมนาโก และหาโอกาสชักชวนนักลงทุนมาทำธุรกิจในโมนาโก นี่แหละที่ผมพูดกับพ่อไว้”

หนุ่มน้อยบอกด้วยว่า ความสัมพันธ์ของเขากับบิดาเป็นไปด้วยดี “เราพบปะกันบ่อยขึ้น เช่นในช่วงเทศกาลวันหยุด เราใช้เวลาด้วยกันมากขึ้น”

และแล้วในเดือนสิงหาคมปีนี้ มีรายงานข่าวว่า คู่พระประมุขแห่งโมนาโก แยกย้ายทางใครทางมันอีกแล้ว โดยปรินซ์อัลเบิร์ตประทับอยู่ในโมนาโก ส่วนปรินซ์เซสชาร์ลีนและลูกแฝด ปรินเซสกาเบรียลลากับปรินซ์จาคส์ (ประสูติ 2014) ไปอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์

ล่วงถึงเดือนกันยายน ทางสำนักพระราชวังโมนาโก ยังคงเฉยเฉื่อย ไม่ออกมายอมรับหรือปฏิเสธใดๆ กระทั่งถึงวันเขียนข่าวนี้ (30 ตุลาคม) ก็ตาม •

 

จัสมินกับอเล็กซงดร์

คู่พระประมุขแห่งโมนาโก และรัชทายาท

 

 

สำเริงคดี | ทรงวาด