จันทน์ (8)

ญาดา อารัมภีร

นึกครึ้มขึ้นมาลองค้นคำว่า ‘น้ำมันเสน่ห์’ ในกูเกิลดูเล่นๆ ปรากฏว่ามีจริงสารพัดยี่ห้อ สรรพคุณหลากหลาย ซื้อทางออนไลน์สะดวกมาก หลายขนาดหลายราคา ตั้งแต่ราคาจับต้องได้ถึงขั้นขนหน้าแข้งร่วงกราว ซื้อหนึ่งแถมหนึ่งก็มี

เช่น น้ำมันเสน่ห์ยาแฝด น้ำมันเสน่ห์รากราคะ น้ำมันเสน่ห์เรียกผัวเรียกเมีย น้ำมันรักร้อยชู้รักใคร่หลงใหล เสริมเสน่ห์ ทำให้รักทำให้หลง ใช้ได้ทุกเพศ สรรพคุณเฉพาะที่ เช่น น้ำมันเสน่ห์ตับล่าง (ทาของลับ)

น้ำมันพรายมีทั้งของไทยและเขมร เช่น น้ำมันพรายแท้ 100% น้ำมันพราย 59 ตน น้ำมันพรายเสน่ห์เดือน 5 น้ำมันเสน่หาพรายทองคำ เป็นต้น

ทั้งยังมีน้ำมันเสน่ห์ทำจากต้นไม้ประเภทว่านสารพัดพันธุ์ เช่น น้ำมันรวมว่านเสน่ห์ทุกตัว ชื่อว่านและดอกไม้บางชนิดฟังแล้วชวนสะดุ้ง เช่น ว่านดอกทอง ว่านไก่แดง ดอกเสน่หา ดอกเถาวัลย์ทอง ดอกรักซ้อน น้ำมันว่านเสน่หาเด่นทางเมตตา ค้าขาย ใช้เจิม น้ำมันเสน่ห์ทำจากสัตว์ อาทิ น้ำมันช้างตกมัน น้ำมันเสน่ห์น้ำตาปลาพะยูน น้ำมันจิ้งจอกเก้าหาง ฯลฯ

หนึ่งในน้ำมันเสน่ห์เหล่านี้มี ‘น้ำมันจันทน์’ ที่กลั่นจากไม้จันทน์มีกลิ่นหอมรวมอยู่ด้วย เช่น น้ำมันจันทน์หอม ลงนะหน้าทอง เจิมหน้าผากเจิมตัว แช่พระแช่ของมงคล น้ำมันจันทน์แช่ว่านดอกทองและเครือสาวหลง ใช้เสริมทางเสน่ห์เมตตามหานิยม ฯลฯ

 

วรรณคดีไทยหลายเรื่องเล่าถึงตัวละครใช้น้ำมันจันทน์เสริมเสน่ห์ เช่น นิทานคำกลอนเรื่อง “พระอภัยมณี” นางละเวงคิดอุบายให้นางยุพาผกาทำเสน่ห์สินสมุทร หลังจากนางยุพาผกาอาบน้ำเสร็จก็ ‘นุ่งห่มสมเป็นที่บุตรีเอก จุดเทียนเสกมนต์ตามความประสงค์’ ทั้งยังใช้น้ำมันเสน่ห์เจิมหน้าผาก แต้มแก้ม สีริมฝีปาก แล้วซ้อมทดลองยิ้มกับกระจกจนมั่นใจค่อยออกมาต้อนรับสินสมุทร

“แป้งน้ำมันจันทน์ลูบทั้งรูปทรง สุคนธ์ผงผัดผ่องละอองนวล

น้ำมันแก้วแววตาเจิมหน้าผาก แล้วสีปากจิ้มแก้มแล้วแย้มสรวล

กระจกส่องลองเยื้อนเบือนกระบวน ให้ยั่วยวนแย้มยิ้มทำพริ้มพราย”

ตอนที่นางละเวงแกล้งตรัสเตือนนางยุพาผกาให้ไปไหว้ทักทายสินสมุทร ลีลาบริหารเสน่ห์ของนางยุพาผกานั้นไม่เบา

“นางฟังคำทำอายชม้ายชม้อย ชำเลืองช้อยชายเนตรดูเชษฐา

พอเนตรสบนบนอบยอบกายา ภาวนาอาคมเป่าลมปราณ”

ทำเอาสินสมุทร ‘ซาบซ่านเสียวรักหักอารมณ์’

 

การทำเสน่ห์ยาแฝดมีในเสภาเรื่อง “ขุนช้างขุนแผน” เช่นเดียวกัน เถนขวาดใช้วิธีฝังรูปฝังรอยทำให้พระไวยสิ้นรักนางศรีมาลา หันไปหลงเสน่ห์นางสร้อยฟ้า หลังจากเถนขวาดปั้นหุ่นรูปพระไวยกับนางสร้อยฟ้าและลงยันต์ซ้อนกันด้วยใบรักซ้อน สื่อความหมายให้รักใคร่หลงใหลกันและกันแล้ว ก็บริกรรมคาถาจนหุ่นทั้งสองเคลื่อนเข้ามากอดก่ายกันแน่น และใช้ด้ายสายสิญจน์พันรัดเข้าด้วยกัน

ต่อจากนั้นก็เสกน้ำมันจันทน์ผสมว่านยาและน้ำมันพรายทาที่รูปหุ่นทั้งสอง แล้วให้นางสร้อยฟ้านำไปฝังไว้ใต้ที่นอนเพื่อให้บังเกิดผลทันใจ

“รูปนี้จงฝังไว้ใต้ที่นอน ไม่ข้ามวันก็จะร่อนลงมาหา

แล้วเสกแป้งจันทน์น้ำมันทา ประสมด้วยว่านยาน้ำมันพราย

ครั้นเสร็จส่งให้เจ้าสร้อยฟ้า ไปเถิดสีกาตะวันสาย”

ไม่เพียงแต่ใช้น้ำมันจันทน์ทาตัวหุ่น ยังใช้ทาผิวพรรณตามเวลาและตามปริมาณน้อยนิดที่กำหนดไว้อีกด้วย ดังจะเห็นได้จากนิทานคำกลอน เรื่อง “โคบุตร” เถรกระอำทำเสน่ห์ให้พระโคบุตรหลงใหลนางอำพันมาลา ได้นำน้ำมันพรายมาละลายผสมกับน้ำมันจันทน์ และลงยันต์เสน่ห์ เสกคาถาเทพรำจวนรวม 7 ครั้ง แล้วให้สาวใช้นางอำพันนำยันต์ไปใส่ใต้ที่ประทับพร้อมฝากกำชับนางอำพันมาลาให้ทาน้ำมันจันทน์ตอนพลบค่ำวันละครึ่งเล็บ กลิ่นของน้ำมันจันทน์เสกจะทำให้พระโคบุตรหลงใหลนางจนถอนตัวไม่ขึ้น

“น้ำมันพรายลงละลายน้ำมันจันทน์ แล้วลงยันต์มหาวราฤทธิ์

เสกคาถาอาคมตามสังเกต เดชะเวทเทพรำจวนปั่นป่วนจิต

ครั้นเสกเสร็จเจ็ดครั้งกำลังฤทธิ์ มานั่งชิดยื่นให้สาวใช้พลัน

จงเอายันต์นี้ไปใส่ไว้ใต้อาสน์ อย่าประมาทเขาจะจับเอาคับขัน

สนธยาแล้วให้ทาน้ำมันจันทน์ ทาแต่วันละครึ่งเล็บแล้วเก็บไว้”

คาถาของเถรกระอำทำให้พระโคบุตรผละจากนางมณีสาครคนนอนแนบข้างไปหานางอำพันกลางดึก เมื่อ ‘อิงแอบแนบน้องประคองถนอม’ ก็ได้รับผลจากน้ำมันเสน่ห์ คือ ‘พระหวนหอมจันทน์เสกที่มังสา’ แล้วอะไรต่อมิอะไรก็ดำเนินไป

‘พระจุมพิตชิดโฉมประโลมลาญ แสนสำราญอยู่จนรุ่งพระสุริยา’

 

แม้น้ำมันจันทน์จะมีส่วนสำคัญในการทำเสน่ห์ยาแฝดให้ฝ่ายชายหลงรักฝ่ายหญิงดังปรากฏในวรรณคดีที่กล่าวมา และการทำเสน่ห์ยาแฝดจะอยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน แต่ความจริงที่ไม่ควรมองข้ามคือ ‘เสน่ห์แท้จริง อยู่ที่ความเป็นมิตรความสุจริตใจซึ่งมาจากตัวตนของบุคคลนั้น หาใช่เกิดจากเวทมนตร์คาถาแต่อย่างใดไม่’

สมดังที่วรรณคดีเรื่อง “กฤษณาสอนน้องคำฉันท์” สอนว่า

“แม้วรักด้วยฤทธิ์ประสิทธิมน ตรวิกลกฤติยา

พลันหน่ายบังวายสวาดิอา ดุรร้างบรางนาน

เสน่ห์สนิทด้วยมิตรธรรมะแท้ บปรวนแปรจักร้าวฉาน

สุจริตเจริญคุณะฤๅราน เมตรมุ่งคุ้งวายวาง”

“เสน่ห์ตัวตน” มั่นคงยั่งยืนกว่า “เสน่ห์มนตรา” นะจ๊ะๆ •

 

จ๋าจ๊ะ วรรณคดี | ญาดา อารัมภีร