เดินตามดาว : ศรินทิรา | ประจำวันที่ 15-21 กันยายน 2566

• ลัคนา (ลั) ราศีเมษ

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านไม่ควรใกล้ชิดกับเพศตรงข้ามที่ไม่ใช่คู่ครองคู่สมรส หรือญาติสนิท เพราะถึงแม้ท่านไม่คิดอะไร แต่ผู้คนรอบตัวท่านก็พร้อมจะตำหนิติเตียนและตัดสินท่านด้วยอคติเสมอ จะได้เดินทางท่องเที่ยวระยะทางไกลๆ หรือได้เพื่อนใหม่ที่เป็นชาวต่างชาติต่างวัฒนธรรม ระยะนี้หากบุตรหลานทำอะไรผิดพลาด ท่านไม่ควรใช้ไม้แข็งหรือดุด่าว่ากล่าวด้วยอารมณ์ มิฉะนั้นบุตรหลานของท่านจะยิ่งต่อต้านและดื้อรั้นมากขึ้นไปอีก หากประสบปัญหาในการเลี้ยงดูเด็กๆ ท่านควรปรึกษาญาติพี่น้องที่สถานะใกล้เคียงกันก็จะได้คำแนะนำที่ดี ชาวราศีนี้ที่เพิ่งมีคนรักอาจมีโอกาสดีๆ ที่จะแนะนำให้ครอบครัวรู้จัก

• ลัคนา (ลั) ราศีพฤษภ

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านควรงดเที่ยวเตร่สนุกสนานในเวลากลางคืนไปสักระยะ เพราะดาวราหู (๘) ยังคงให้โทษกับชาวราศีนี้ไปอีก 2-3 เดือน การนำสิ่งของขนาดใหญ่เข้ามาไว้ในบ้าน โดยเฉพาะเครื่องยนต์กลไกต่างๆ อาจต้องขนเข้าขนออกหรือย้ายที่หลายครั้ง ทางที่ดีท่านควรรอไปอีกสักพักใหญ่ๆ จะดีกว่าบริวารหรือบุตรหลานของท่านมีไหวพริบปฏิภาณดี จะประสบความสำเร็จในการทำงานพอสมควร แต่ท่านควรระวังและตักเตือนเรื่องการใช้จ่ายของพวกเขาเอาไว้ด้วย ท่านจะพบเห็นความล่าช้าของสิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบบ้านของท่าน เช่น การก่อสร้างถนนจะเสร็จช้ากว่ากำหนด ระยะนี้คนรักจะเกรงอกเกรงใจท่านดี

• ลัคนา (ลั) ราศีมิถุน

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านที่เคยได้รับของขวัญของรางวัลจากผู้ใหญ่ แต่มาวันนี้เขากลับบอกให้ท่านนำสิ่งอื่นมาชดใช้ หรือนำสิ่งนั้นมาคืน ดาวพฤหัสฯ (๕) โคจรถอยหลัง สิ่งใดที่ท่านเคยได้รับผลประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นด้านกฎหมาย บัญชี ศาสนา หรือการศึกษา ล้วนแล้วแต่เปลี่ยนแปลงหรือล่าช้ากว่ากำหนด บางท่านแม้ชนะคดีมาแล้วก็อาจถูกสอบสวนสืบสวนอีกครั้ง หรือถูกฟ้องกลับก็ได้ ส่วนตัวท่านเองจะทำตัวโดดเด่นในวงสังคม หรือไปไหนมาไหนก็จะแต่งกายไม่เหมือนชาวบ้านทั่วไป จะมีความคิดแปลกๆ ใหม่ๆ ไม่เหมือนคนทั่วไป จะเป็นที่สนใจอกสนใจของพวกฝรั่งมังค่า หรือชอบดำเนินชีวิตแบบชาวตะวันตกเป็นการชั่วคราว

• ลัคนา (ลั) ราศีกรกฎ

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านที่ได้รับตำแหน่งหน้าที่ใหม่ๆ ที่ดีขึ้นอย่างมากมาแล้ว จะได้รับรายได้เพิ่มมากขึ้นเป็นเงินก้อนหนึ่ง ซึ่งท่านไม่ควรก่อหนี้สินใดๆ แม้จะมีเงินมากขึ้นก็ตาม โดยเฉพาะไม่ควรซื้อหาบ้านที่อยู่อาศัยใหม่ๆ หรือนำเงินไปปรับปรุงบ้านช่อง เพราะนอกจากจะได้ของไม่ดี การก่อสร้างล่าช้า แล้วงบประมาณยังอาจบานปลายอีกด้วย หากผู้ร่วมงานนำงานหรือโครงการที่ดูดีแต่ต้องทำอย่างลับๆ มาเสนอต่อท่าน ท่านไม่ควรรับ เพราะงานนั้นอาจเป็นงานมีเบื้องหน้าเบื้องหลังที่ไม่สุจริตนัก ระยะนี้การทำงานของท่านมักไม่ตรงตามกฎระเบียบหรือจริยธรรมอันดีนัก ท่านไม่ควรถือเอาความสำเร็จของผลงานเป็นสำคัญ

• ลัคนา (ลั) ราศีสิงห์

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านอาจได้หุ้นส่วนได้ผู้ร่วมงานใหม่ๆ ที่ไม่รู้เรื่องเกี่ยวแก่การงานของเขาเลย แต่มีผู้สนับสนุนเส้นใหญ่ อย่างไรก็ดี ท่านควรอดทนไปก่อนแล้วจะดีในตอนหลัง จะมีผู้นำอาวุธ ของเก่า ของขลัง หรือวัสดุที่แวววาวมามอบให้ หรือมาขอร้องให้ท่านรับซื้อไว้ในราคาถูก ซึ่งถ้าซื้อไว้ก็อาจมีประโยชน์ในภายถาคหน้า ดาวพฤหัสฯ (๕) ที่โคจรอยู่ในเรือนศุภะของท่านกำลังเดินถอยหลัง ควรเลื่อนการจัดงานรื่นเริงหรือกิจกรรมใดๆ ในบ้านของท่านออกไปก่อน โดยเฉพาะกิจกรรมสีเทา การพนัน หรืออบายมุขต่างๆ มิฉะนั้นอาจเป็นการขัดลาภของท่านเอง ท่านมีไหวพริบปฏิภาณค่อนข้างดี และจะช่วยแก้ปัญหาให้ผู้อื่นได้

• ลัคนา (ลั) ราศีกันย์

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านที่ชีวิตและงานมีอุปสรรคข้อขัดข้องมาระยะหนึ่งนั้น สัปดาห์หน้าเป็นต้นไปทุกสิ่งทุกอย่างจะกลับดีขึ้นมาบ้าง โดยเฉพาะเรื่องการงาน แต่แม้กระนั้นคำพูดคำจาของท่านในระยะนี้ก็ไม่ค่อยมีน้ำหนักน่าสนใจเท่าที่ควร จะพูดจะเจรจาอะไรในเรื่องสำคัญๆ ท่านควรเลื่อนออกไปก่อนสัก 1-2 สัปดาห์จะดีกว่า เพราะระยะนี้ท่านพูดอะไรก็มีผู้นำไปตีความผิดๆ หรือพูดดีแต่ผู้อื่นกลับบอกว่าท่านไปชักใบให้เรือเสียก็มี จะได้รับเชิญให้มีตำแหน่งหน้าที่สูงขึ้น หรือหากไม่ทำงานท่านก็มีสง่าราศีมากขึ้นได้เอง หากการดำเนินชีวิตมีอุปสรรค ท่านไม่ควรนำไปปรับทุกข์กับเพศตรงข้าม เพราะเขาอาจไม่รับฟังท่านนัก

• ลัคนา (ลั) ราศีตุล

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านทำงานทำการต่างๆ สำเร็จโดยความเข้าอกเข้าใจอย่างแท้จริง จะได้รับความช่วยเหลือร่วมมือจากคนในครอบครัวหรือผู้ที่อยู่ร่วมชายคาเดียวกันโดยไม่รู้ตัว แต่รายได้พิเศษของท่านมักมาจากการเจรจา การเป็นนายหน้า หรือการค้าปลีกต่างๆ อย่างไรก็ดี ท่านมีรายจ่ายมากกว่ารายรับ หรือได้ลาภผลมาก็ต้องนำไปชดใช้หนี้แทบจะทันที ไม่เหมาะที่จะไปไหนด้วยความรีบร้อน หรือทำอะไรรวดเร็ว รวมทั้งไม่ควรซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าเอง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ระยะนี้ควรอยู่ให้ห่างกระแสไฟฟ้าและความร้อนจะดีกว่า เพื่อนฝูงชาวต่างชาติจะมาเยี่ยมเยียนท่านถึงบ้าน คนรักจะนำเรื่องเดือดร้อนมาให้

• ลัคนา (ลั) ราศีพิจิก

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านได้ลาภจากผู้สูงอายุใกล้ชิดหรือบุพการีฝ่ายชาย รายได้ประจำที่อัตคัดขัดสนจะทุเลาเบาบางลงไป เป็นช่วงที่ท่านจะลืมตาอ้าปากได้เล็กน้อย หากท่านไม่เล่นการพนันและยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขต่างๆ กิจการงานที่ต้องใช้การประชาสัมพันธ์หรือการเจรจาจะสำเร็จตามความมุ่งหมาย สิ่งที่เป็นท่านแอบหวังมานานๆ จนคิดว่าเป็นไปไม่ได้จะบังเกิดผลสำเร็จในระยะนี้ ปัญหาและความยุ่งยากต่างๆ จะลดน้อยลงไป อาจมีโอกาสดีในการทำงานสำคัญๆ หรือผู้ใหญ่จะจับผิดท่านน้อยลง อย่างไรก็ดี ท่านไม่ควรคลุกคลีกับทั้งผู้ทรงความรู้และนักเลงอันธพาล เพราะพวกเขาจะมีอคติกับท่านไม่ว่าจะในแง่มุมใดก็ตาม

• ลัคนา (ลั) ราศีธนู

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านที่ทำงานร่วมกับบริวารอย่างใกล้ชิดจะผ่อนมือลงบ้าง แต่หากเป็นบุตรหลาน ท่านอาจต้องปากเปียกปากแฉะพูดซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือทำอะไรซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับบุตรหลานในปกครอง เพราะพวกเขาขอร้อง อาจไม่สามารถเข้าใจและแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ในทุกแง่ทุกมุม บริวารที่สูงอายุและมีสติปัญญาจะไปมาหาสู่ท่านน้อยลง อย่างไรก็ดี มีความผันแปรเกิดขึ้นในการดำเนินชีวิตของท่าน ลาภผลประโยชน์ที่คาดหวังจะหลุดลอยจากท่านไปอย่างน่าเสียดาย หรือบางทีได้รับมาแล้ว แต่ท่านกลับรักษาเอาไว้ไม่ได้หรือทำหายโดยไม่รู้ตัว คนโสดจะสนใจชาวต่างชาติต่างภาษา คนมีคู่แล้วมักหงุดหงิดกับคนรัก

• ลัคนา (ลั) ราศีมังกร

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านที่เคยอยู่ในเหตุการณ์ที่คับขันทางการงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม เหตุการณ์เช่นนั้นผ่านพ้นท่านไปแล้วเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ความคิดจิตใจของท่านยังไม่ค่อยแจ่มใสนัก อาจไม่ค่อยกระตือรือร้นที่จะต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่ไปมาหาสู่ จนอาจเป็นร้อยร้าวในไมตรีจิตมิตรภาพกับเจ้านายหรือคู่ค้าชาวต่างชาติได้ ไม่ควรให้ความช่วยเหลือด้านการเจรจาไกล่เกลี่ยใดๆ แก่ญาติมิตร เพราะท่านยิ่งพูดจะยิ่งมีแต่เรื่องเสียมากกว่าได้ ญาติพี่น้องที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนจะพยายามหลอกล่อท่านในทางทุจริต ไม่ควรโยกย้ายที่เก็บเงิน หรือลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และการเกษตรในระยะนี้

• ลัคนา (ลั) ราศีกุมภ์

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านที่มีชีวิตความเป็นอยู่และการงานแจ่มใสมานานหลายเดือน ระยะนี้อาจมีดวงอับเฉาลงไปเล็กน้อย ดาวเสาร์ (๗) ในราศีของท่านโคจรถอยหลัง อะไรที่ดำเนินมาในระยะเวลาหนึ่งจะยังไม่มีอะไรสำเร็จเสร็จสิ้นให้เห็นประจักษ์แก่สายตาท่าน หรือบางทีท่านอาจต้องทำมากกว่าหนึ่งครั้งจึงจะสำเร็จ กิจการงานของท่านจะน้อยลง และเมื่องานน้อยลง ท่านก็รายได้ลดลงไปด้วย อาจได้ข่าวดีจากญาติมิตรบริวารที่อยู่ห่างไกล จะไม่ค่อยมีความสุขในที่อยู่อาศัยหรือรู้สึกร้อนที่อยู่ชั่วคราว การเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการดำเนินชีวิตของท่าน ท่านอาจเจ็บป่วยเพราะอากาศเปลี่ยนได้

• ลัคนา (ลั) ราศีมีน

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านไม่ควรให้เด็กในปกครองไปเที่ยวนอกบ้านตามลำพัง หรือถึงแม้อยู่ภายในบ้านก็ไม่ควรปล่อยให้ห่างสายตา เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้ จะทำกิจการงานต่างๆ ด้วยความอ่อนล้า หรือท่านคิดว่าทำอะไรสำเร็จไปแล้ว แต่ในความเป็นจริง ผู้ใหญ่อาจแก้งานของท่านอีกหลายรอบอย่างไรก็ดี ท่านมีจิตใจกล้าหาญ ไม่หวั่นไหวต่อคำติชมอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ได้รับลาภก้อนหนึ่งเป็นรางวัลจากผู้ใหญ่หรือมีรายได้อย่างฟลุกๆ ความคิดคำนึงในการใช้ชีวิตอยู่ในทำนองคลองธรรมจะลดน้อยลง อาจมีผู้ชักชวนให้ท่านทำมาหากินไม่สุจริต ซึ่งท่านไม่ควรทำ แต่ไม่ว่าท่านจะทำอะไร ท่านควรเก็บเงียบไว้จะดีที่สุด