กรุงเทพฯ โล่งๆ ตึกแถวเหลือๆ

เทศกาลสงกรานต์ทุกปีผู้คนจากต่างหวัดที่มาทำงานในกรุงเทพฯ ก็กลับไปเยี่ยมบ้าน คนกรุงเทพฯ โดยกำเนิดจำนวนมากก็เดินทางไปเที่ยวพักผ่อนตามแหล่งท่องเที่ยวต่างจังหวัด

และมีคนจำนวนหนึ่งชอบที่จะอยู่กรุงเทพฯ ในช่วงเทศกาลแบบนี้เพราะไปไหนมาไหนสะดวกรถไม่ติด นานๆ ได้เห็นกรุงเทพฯ โล่งๆ อย่างนี้

นานหลายปีมาแล้ว ที่คนอยู่อาศัยในกรุงเทพฯ สังเกตพบว่า วันหยุดเสาร์อาทิตย์พื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นกลางๆ รัชดาภิเษก ลาดพร้าว บางนา ฯลฯ มีการจราจรติดขัดมากกว่ากรุงเทพฯ ชั้นในสีลม สาทร เสียอีก

เพราะย่านที่พักอาศัยในคนเมืองหลวงขยับย้ายออกไปจากศูนย์กลางเมือง ตัวอย่างเช่น ด้านตะวันตกไปคึกคักอยู่แถวราชพฤกษ์ ชัยพฤกษ์

ด้านเหนือก็ไปคึกคักแถวเลียบด่วน แถวย่านรังสิต ด้านตะวันออกก็ไปแถวบางนา

 

ช่วงกรุงเทพฯ โล่งๆ ระหว่างสงกรานต์ปีนี้สังเกตเห็นว่า ย่านเมืองเก่าๆ ของกรุงเทพฯ แทบทุกแห่ง จะมีตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ที่ถูกปิดร้าง ไม่ได้ใช้ประโยชน์อยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากทำเลการค้าเปลี่ยนแปลงไป ย่านนั้นๆ ไม่สามารถทำการค้าแบบเดิมที่เคยทำมาได้ และเนื่องจากการจราจรติดขัดมาก ถนนด้านหน้าตึกแถวถูกห้ามจอดรถ อาคารพาณิชย์จึงใช้ประโยชน์ไม่ได้

บางย่านตึกแถวที่อยู่ในบริเวณที่มีสถานีรถไฟฟ้า ก็พบว่าอาคารพาณิชย์ก็ถูกนำมาใช้ประโยชน์ไม่มากนักในชั้นล่างติดฟุตปาธ แต่ชั้นบนๆ นั้นแทบไม่มีการใช้ประโยชน์ใดๆ เลย

การพัฒนาใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นตามสถานีรถไฟฟ้า มักเกิดขึ้นในที่ดินแปลงใหญ่ใกล้สถานีที่ยังเป็นที่ดินเปล่าๆ มากกว่า ส่วนที่เป็นตึกแถวติดถนนใหญ่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าจะมีโครงการพัฒนาใหม่เกิดขึ้นในกรณีที่ตึกแถวเหล่านั้นเป็นตึกแถว “เซ้ง” หรือเช่าซื้อระยะยาวและหมดอายุสัญญาพอดี

ก่อนการระบาดโควิด-19 ตึกแถวย่านเยาวราช เจริญกรุง ถูกนำมาปรับปรุงดัดแปลงเป็นที่พักอาศัยสำหรับนักท่องเที่ยวชาติรุ่นหนุ่มสาวที่ค้นหาด้วยแอพพลิเคชั่น, บ้างก็ปรับเป็นร้านกาแฟ ร้านอาหารแบบลึกลับหายากซึ่งได้รับความนิยมมากพอสมควร

แต่การท่องเที่ยวยุคหลังโควิดจะพัฒนาไปในรูปแบบทิศทางใด ยังต้องติดตามดู

 

กรุงเทพฯ โล่งๆ ทำให้เห็นตึกแถวเหลือๆ ไม่ได้ใช้ประโยชน์มากมายนั้น ไม่ได้มองด้วยความวิตกกังวลใดๆ และไม่ได้คิดคาดการณ์ว่า แนวโน้มการใช้ประโยชน์ตึกแถวต่างๆ เหล่านี้จะเป็นไปในทางใด

เพราะโลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงเร็วมาก การคาดการณ์ระยะกลาง ระยะยาว ส่วนใหญ่มักไม่ถูกต้อง

เราเพียงแค่สังเกตความเป็นมา ความเป็นไป เพื่อความเข้าใจก็พอแล้ว

เพราะอะไรที่มันจะเกิดมันก็เกิด อะไรที่มันต้องดับ มันก็ดับของมัน มันเป็นเช่นนี้เอง

สุขสันต์วันสงกรานต์ ไม่ทุกข์ไม่โศกครับ •

 

ก่อสร้างและที่ดิน | นาย ต.