The Light in Your Eyes : ประกายวิบวับนัยน์ตาเธอ

มาดามหลูหลี[email protected]

The Light in Your Eyes : ประกายวิบวับนัยน์ตาเธอ

 

เราอยู่ในทศวรรษที่สังคมมีชนชาวชาญชรามากกว่าคนหนุ่มสาว และในทุกๆ ประเทศ จนหลายประเทศต้องออกนโยบายส่งเสริมการเกิดใหม่

ขณะที่รัฐบาลก็ต้องมีนโยบายช่วยเหลือชาวชาญชราทั้งหลายด้วย เพื่อให้คนทุกวัยได้อยู่ร่วมกันอย่างดีในสังคม

The Light in Your Eyes ซีรีส์เกาหลีที่เริ่มเรื่องด้วยชีวิตวัยเยาว์อันสดใสมีความหวัง แต่เมื่อดูๆ ไปเพลินๆ เหมือนคนดูถูกหักหลัง เพราะเรื่องราวพลิกกลับด้านกลับหัว

ฮันจีมินเป็นคิมฮเยจาในวัยสาว และคุณป้าคิมฮเยจานักแสดงชั้นครูจาก Our Blue เป็นคิมฮเยจาในวัยสูงอายุ กับพระเอกนัมจูฮยอกในบทอีจุนฮา และมีอีจองอึนนักแสดงมืออาชีพร่วมด้วย

คิมฮเยจาผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักข่าว เพราะเธอมีน้ำเสียงไพเราะ ในงานเลี้ยงรุ่นคิมฮเยจาได้พบกับอีจุนฮาชายหนุ่มซึ่งอยากเป็นนักข่าว

ทั้งคู่ดูเหมือนจะชอบพอกัน

วันหนึ่งคิมฮเยจาได้บอกความลับกับอีจุนฮาว่า เธอมีนาฬิกาที่สามารถพาเธอย้อนเวลาได้ แต่การย้อนเวลาในแต่ละครั้ง เหมือนการโกงเวลา ซึ่งต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยน เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรฟรี

ดังนั้นในทุกครั้งที่เธอกลับจากการย้อนเวลา คิมฮเยจามักมีอายุเพิ่มขึ้น

และในวันที่เธอย้อนเวลาอีก…ครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อช่วยชีวิตพ่อของเธอซึ่งประสบอุบัติเหตุ พอเมื่อลืมตาตื่นขึ้นมาในตอนเช้า คิมฮเยจาได้กลายเป็นคุณยายอายุ 70 ปีไปแล้ว

คิมฮเยจาได้แต่เก็บตัวอยู่ในห้อง ไม่ออกไปพบใคร แล้วในช่วงกลางดึกที่ทุกคนในบ้านหลับกันหมดแล้ว เธอได้ตื่นขึ้นมา ซึ่งอาจเพราะเป็นคนแก่มักตื่นกลางดึกหรือนอนไม่หลับ จึงไปในที่ที่เคยไปกับอีจุนฮา กินอุด้งที่ร้านอันคุ้นเคย

เมื่อเริ่มสร้างความเคยชินให้ตัวเอง คิมฮเยจาจึงเริ่มกล้าก้าวออกจากห้องสู่โลกภายนอก และยอมรับความจริงว่าตนเองได้กลายเป็นผู้หญิงอายุ 70 ปีแล้ว รวมทั้งยอมพบเพื่อนรักสองสาวที่สนิทกันมาก

ซึ่งเพื่อนๆ ทำให้คิมฮเยจายังมีจิตใจของหญิงสาววัย 25 ปี ในร่างกายของผู้หญิงชรา

คนเราจะรู้สึกเป็นเด็กเมื่ออยู่กับพ่อแม่ อยู่กับเพื่อนๆ และเมื่อกินอาหารอร่อยๆ

คิมฮเยจาจึงลองไปศูนย์แสดงนิทรรศการฮโยจา ซึ่งเสมือนช่วยคนชราด้วยกิจกรรมต่างๆ หากมีเบื้องหลังเพื่อขายสินค้า คิมฮเยจาได้เห็นเพื่อนร่วมชาญชราทั้งหลาย ซึ่งมีชีวิตแตกต่างกัน บางคนยังยึดติดกับอีโก้ทำตัวตนราวกับยังสูงส่งหรูหรา และบางคนก็ติดนิสัยเก็บของฟรีกลับบ้าน

ร่างกายที่เคยแข็งแรงคล่องแคล่ว ก็ไม่เป็นเช่นเดิมอีกแล้ว เป็นร่างกายที่ใจสั่งการไม่ได้ ทำอะไรนิดหน่อยก็จะเหนื่อยเร็วเหนื่อยง่ายไร้เรี่ยวแรง

มองเห็นหน้าอันเหี่ยวย่นของตัวเองในกระจก จนอยากไปทำศัลยกรรม

ซึ่งไม่ใช่การทำสวยให้ใครดู แต่เป็นการทำเพื่อตัวเอง ที่ต้องมองเห็นหน้าตนเองทุกวัน

The Light in Your Eyes ซีรีส์เกาหลีที่สร้างบทละครได้แหลมคมมาก ให้มุมมองในเรื่องคนสูงวัย ซึ่งไม่ใช่ให้เห็นใจ แต่ให้เข้าใจชนชาวชาญชรา ด้วยว่าวันหนึ่งทุกคนต้องไปถึงจุดนั้นอย่างแน่นอน

เป็นซีรีส์ที่สะท้อนให้เห็นความเป็นจริงของชีวิต และการเตรียมตัวรับมือกับสังขารที่ร่วงโรย ซึ่งในชีวิตจริงคนเราจะค่อยๆ แก่ตัว ควรยอมรับการเปลี่ยนแปลงไปตามวัยที่เพิ่มขึ้น

หากคิมฮเยจาเปลี่ยนจากหญิงสาวเป็นคนชราเพียงชั่วข้ามคืน จึงปรับตัวไม่ทัน ปรับใจไม่ได้

และเมื่อละครเดินเรื่องไปเรื่อยๆ กลายเป็นคนดูถูกหลอกต้มจนเปื่อย คาดไม่ถึงว่าจะหักมุมเล่นมุขอย่างแรงขนาดนี้ เล่นเอาอึ้งไปเลย

เหมือนปมอดีตในใจของตัวละครคิมฮเยจาค่อยๆ เปิดใจออกมา เรื่องราวที่เก็บงำไว้โดยตลอด ที่คิดว่าลืมไปแล้ว กลับไม่มีวันลืม

นาฬิกาข้อมือที่ใช้ข้ามเวลา เพื่อเปลี่ยนแปลงอดีต กลับเป็นนาฬิกาแทนตัวแทนใจถึงอีจุนฮา ตัวละครซึ่งมีบาดแผลในใจมากมาย คล้ายๆ แพคอีจีนในซีรีส์เรื่อง Twenty-five Twenty-one

The Light in Your Eyes ซีรีส์ปี 2019 บทเด่นเป็นของคุณป้าคิมฮเยจาซึ่งรับบทคิมฮเยจาในละคร ได้รางวัล Grand Prize 55th BaekSang Arts Awards 2019 และอีจองอึน ได้รางวัล Best Support Actress จากงานนี้

อีจองอึนเป็นแม่ผู้ทำงานหนักของคิมฮเยจา เปิดร้านเสริมสวย ดัดผมตัดผมย้อมผม จนมือที่ต้องสัมผัสกับน้ำยาเคมีทุกวันเปื่อยและมีบาดแผล

ฮันจีมินเป็นคิมฮเยจาในวัยสาว ซึ่งเล่าเรื่องสลับไปมา เพื่อให้เห็นความเป็นไปของคิมฮเยจา กับการกระทำในอดีตที่รู้สึกผิดต่อครอบครัว

ผู้กำกับฯ คิมซอคยุน และนักเขียนอีนัมกยู กับคิมซูจิน เริ่มเรื่องเหมือนซีรีส์แฟนตาซี แต่กลับเรียงร้อยเรื่องของชีวิตชาวชาญชราได้อย่างน่าสนใจ ในมุมมองที่เป็นเรื่องปกติทั่วไป ที่เราอาจมองข้าม เพื่อให้เข้าใจวิถีของชาวชาญชรา

ราวกับว่าชีวิตนั้นเป็นเพียงแค่ความฝัน เผลอแป๊บเดียวจากวัยรุ่นวัยสาวกลายเป็นคนแก่ผู้สูงอายุซะแล้ว

ให้ใช้ชีวิตในทุกๆ วันอย่างตระหนักในคุณค่า เป็นวันธรรมดาที่สวยงามและเปล่งประกาย การลืมบางสิ่งหรือต้องเสียบางสิ่ง ก็ไม่จำเป็นต้องเศร้าไปกับมัน… •

 

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]