ชนก จันทาทอง มั่นใจชาวบ้านไม่เอา 2 ลุง ลั่นเจาะหนองคายไม่ได้ ทักษิณ-เพื่อไทยเท่านั้นคือ ‘ความหวัง’

“ก็มาสิคะ”

เป็นคำตอบที่ ‘มด-ชนก จันทาทอง’ ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย ตอบอย่างทันควันและทันที หลังถูกถามว่าคิดยังไงที่พรรคพลังประชารัฐบุกถิ่นขนทัพ ประกาศจะชนะยกจังหวัดให้ได้

ส.ส.ชนกประกาศว่า คู่แข่งที่คิดจะสู้กับพรรคเพื่อไทยในจังหวัดหนองคายคงยาก ยิ่งพรรคที่เป็นรัฐบาลตอนนี้ชัดเจนว่าเขาทำที่เคยประกาศไว้ไม่ได้เลย ทำให้เราสามารถพูดได้เต็มปากกับพี่น้องประชาชนว่า “พรรคเพื่อไทย” เท่านั้นที่มีนโยบายหาเสียงที่จะสามารถทำได้จริง จึงง่ายในการสื่อสารกับชาวบ้าน

“ดังนั้น ก็มาสิคะ ถือว่าเป็นความท้าทาย เพราะว่าสิ่งที่คุณเคยพูดแต่ไม่ลงมือทำ มาวันนี้คุณประกาศว่าจะมายึดพื้นที่ของเรา คุณไปเอาความมั่นใจมาจากไหน?”

“เราทำพื้นที่มานานมาก เนื่องจากครอบครัวมดอยู่ในการเมืองในพื้นที่มานานมากกว่า 30 ปีตั้งแต่ พ.ศ.2529 จนคุณพ่อติดเว้นวรรค บ้านเลขที่ 111 พรรคไทยรักไทย ก็มีคุณแม่มาลงในนามพรรคพลังประชาชน-เพื่อไทย ซึ่งตลอดชีวิตของมด 45 ปี มดคลุกคลีอยู่กับการเมืองมาตลอด คุณพ่อคุณแม่เป็นนักการเมืองมานานท่านก็สอนมาเสมอทำให้เราคลุกคลีกับประชาชน มาถึงวันนี้ใกล้ปีที่ 4 ของการเป็น ส.ส.ครั้งแรกจนถึงวันนี้ก็มั่นใจมากว่าพรรคไหนก็มาชนะพรรคเพื่อไทยในพื้นที่ได้ยากมาก กินมดยากนะคะ จะมากินเพื่อไทยยกจังหวัดยิ่งยากค่ะ”

สำหรับการที่เขาเลือกยุทธศาสตร์ ประกาศเจาะพื้นที่จังหวัดหนองคาย คงอยากจะท้าทายตัวเองในจังหวัดที่เขาเจาะไม่ได้ อาจจะอยากซื้อใจแต่ประชาชน ส่วนตัวคิดว่าคนที่วางกลยุทธ์ตอนนี้ เขาไม่รู้จักพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดหนองคายดีเพียงพอหรือไม่เข้าใจพี่น้องประชาชนได้มากพอจึงได้มาท้าทายตัวเองว่าจะสามารถชนะยกจังหวะได้

“ยิ่งการมาประกาศแคมเปญ ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ไม่แล้ง ของหัวน้าพรรคพลังประชารัฐ ยิ่งรู้สึกงงมาก เพราะไม่กี่สัปดาห์ก่อน เราเองเพิ่งมีโอกาสหารือในสภาเพื่อที่จะขอน้ำบาดาลใต้ดิน 4 บ่อ ถ้าไม่แล้งจริงก็อนุมัติมาสิคะ นี่ยังแล้งอยู่เลย”

“แล้วบางพื้นที่ก็มีปัญหาเรื่องน้ำประปาอย่างหนัก ไอ้คำว่าไม่รู้ไม่รู้แต่ไม่แล้งไม่จริงเลยค่ะ จ.หนองคายเราถูกประกาศเป็นจังหวัดภัยแล้ง 3 ปีที่ผ่านมาไม่แล้งจริงเราจะต้องไม่ถูกประกาศเป็นเขตภัยแล้ง วันนี้เราก็ยังแก้ปัญหากันอยู่เลย ทั้งๆ ที่จังหวัดหนองคายติดแม่น้ำโขงตลอดแนวแต่ไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาน้ำใช้เพื่อการเกษตร น้ำเพื่อใช้บริโภคในครัวเรือนได้เลย”

สําหรับการเป็น ส.ส.สมัยแรกนั้น ส.ส.มดมองว่างานในสภาเป็นอะไรที่ใหม่ท้าทาย แต่ถ้าเทียบกับการทำหน้าที่ในพื้นที่ถือว่างานพื้นที่ง่ายมาก แล้วในช่วงที่ผ่านมาเวลาเราลงพื้นที่ ชาวบ้านเขาไม่รู้จะปรับทุกข์กับใครอย่างไร เขาก็มาสะท้อนเรื่องปุ๋ยแพงน้ำมันแพง การเล่าปัญหาของคนในพื้นที่จะค่อยๆ ขยับระดับมาเรื่อยๆ ช่วงโควิดระบาดช่วงแรกๆ เขตเลือกตั้งของมด จะปลูกยางพาราเป็นหลัก ปลูกข้าวเป็นอาชีพเสริม สินค้าการเกษตรทั้งหมดตกหมด ช่วงโควิดก็ขายของไม่ได้ รวมถึงนโยบายภาครัฐที่ให้การช่วยเหลือเขาก็เข้าไม่ถึง จากนั้นค่าครองชีพก็แพงขึ้นเรื่อยๆ

จนสุดท้ายประชาชนหลังๆ มา ประชาชนก็ถามว่าเมื่อไหร่ลุงจะไป

เขาอยากให้ผู้แทนฯ เข้าไปไล่ลุงในสภา เราก็ย้ำว่าตลอด 4 ปีที่ผ่านมาเราก็ทำหน้าที่ตลอด สะท้อนเสียงประชาชนอย่างต่อเนื่อง ลุงยังไม่ไปเลย

ชาวบ้านก็บอกอีกว่า ทำยังก็ได้ให้ไป คือช่วงหลังเวลาพบปะพี่น้องประชาชนก็พูดบอกเราทุกครั้งเลยว่าให้เอานายกฯ คนนี้ออกไป

แบบนี้ยิ่งทำให้เราสงสัยว่าพรรคพลังประชารัฐเอาความมั่นใจมาจากไหน ตอนนี้พี่น้องประชาชนถามว่า ทำไมข้าวเปลือกถูกกว่าอาหารสัตว์ กลายเป็นว่าแพงกว่าค่าอาหารของคนมันเป็นเรื่องที่เจ็บปวดนะคะ กว่าจะทำนาได้แต่ละปี กว่าจะปรับดิน ดูดินฟ้าอากาศหว่านกล้า ดำนาเกี่ยว กว่าจะได้กินข้าวมันยากมาก

เราสัมผัสกับพี่น้องประชาชนเราเข้าใจเขาตลอด คือถ้าโจทย์มันยากไปก็ไม่ต้องมาเป็นนายกฯ ทั้งที่คุณก็รู้ข้อมูลต่างๆ อยู่แล้วว่าปัญหาอยู่ตรงไหน มีปัจจัยอะไรบ้าง

ถ้าไม่รู้ไม่ต้องมาเป็นนายกฯ ดีกว่า

ส.ส.มดย้ำว่า เวลานี้เวลาลงพื้นที่ ชาวบ้านก็ถามถึงแต่คุณทักษิณ ชินวัตร เยอะ นายกฯ ทักษิณครองใจชาวบ้านหนองคายเป็นที่ชื่นชอบมากเพราะทำให้ประชาชนลืมตาอ้าปากได้ หลายนโยบายตอบโจทย์ เช่น เขาไม่มีเงินทุน อยากปลูกยาง ซึ่งสมัยนั้นยางก้อน 120 บาท/ก.ก. หลายคนสามารถซื้อบ้านได้ มีรถได้ ส่งลูกเรียนได้ เพราะก็มีโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน จบเมืองนอกสูงสุดปริญญาเอก คือทำแบบนี้ไม่ได้ถ้าไม่มีนายกฯ ทักษิณ คุณภาพชีวิตคนหนองคายดีขึ้นตลอด

ในยุคไทยรักไทยเป็นรัฐบาล นโยบายยกระดับคุณภาพชีวิตคนเยอะมาก 30 บาท หวยบนดิน กองทุนหมู่บ้าน

“ดังนั้น มดโคตรมั่นใจเลยว่าครั้งหน้าพรรคเพื่อไทยมาแน่ แลนด์สไลด์เป็นไปได้ 1,000 เปอร์เซ็นต์ โดยดูจากกระแสตอบรับเสียงสะท้อนเวลาลงพื้นที่ พี่น้องเจ็บแค้นมาก นี่จะ 10 ปีแล้วที่ประยุทธ์ยึดอำนาจมา คุณภาพชีวิตเขาไม่ได้ดีขึ้นเลย รายได้ลดลงเรื่อยๆ ยางก็ราคาตก”

สถานการณ์เป็นแบบนี้ประยุทธ์จะซื้อใจคนยังไง? นโยบายต่างๆ แทนที่ประเทศจะก้าวหน้าเดินหน้า กลับถอยหลังหลายๆ อย่างเลย กลับกลายเป็นว่ารัฐราชการไม่ได้สอนให้ประชาชนคิด ลืมตาอ้าปากไม่ได้

ส่วน “เรื่องดีลลับ” ระหว่างพลังประชารัฐกับเพื่อไทยนั้น ส.ส.มดบอกว่า ต้องบอกว่าเราโชคดีที่เราอยู่ในยุคข้อมูลข่าวสาร ชาวบ้านเขาคิดได้เขาติดตามตลอด ทุกวันนี้มีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งลงพื้นที่หนักมาก แต่ชาวบ้านเขาโกรธนะ เพราะเคยอ้างว่าเป็นประชาธิปไตย แต่ดันไปยกมือสนับสนุนประยุทธ์ ประชาชนจำได้เสมอ

หรือกระทั่งเรื่องระบบหาร 500 หาร 100 เปลี่ยนระบบการเลือกตั้ง ประชาชนเข้าใจทุกอย่าง สิ่งที่เขาคิดตอนนี้คือเขามั่นใจ เชื่อใจพรรคเราเสมอ แล้วก็มั่นใจว่าเราเป็นความหวังที่จะทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น เขามั่นใจว่าหากได้แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเราเข้าไปทำงานจะทำให้เขาลืมตาอ้าปากได้

ดังนั้น เวลาอธิบายสื่อสารใดๆ ไม่หนักใจเลย เพราะเวลานี้กระแสล้มตู่ชูป้อม ต้องบอกว่า จะลุงไหนก็ตามประชาชนหนองคายไม่เอาค่ะ

ยกตัวอย่าง พรรคที่ไปร่วมรัฐบาลทุกวันนี้ เวลาไปหาเสียงก็ไม่กล้าพูดชื่อตัวเองในการหาเสียง ชาวบ้านถามจากไหนก็ไม่ตอบว่าพรรคอะไร เลี่ยงไปใช้คำว่าชมรม คือสถานการณ์พรรคร่วมลำบากมาก ตอบชาวบ้านไม่ได้ ชาวบ้านโกรธมากนะคะที่ไปร่วมรัฐบาล ต่อให้เวลาผ่านไปหลายปีเขาไม่เคยลืม เขาเข้าใจการเมืองเป็นอย่างดี หรือแม้ตอนที่ลุงป้อมไปลงพื้นที่ก็ไม่กล้าใส่โลโก้พรรค เพราะคนไม่เอา

นโยบายรัฐบาลชุดนี้ก็ไม่ได้ตอบโจทย์ วิธีการใช้ประชานิยมในการแจกเงินกลับลำบากชาวบ้าน เขาไม่ได้อะไร โครงการต่างๆ ยุ่งยากและไม่ตอบสนองวิถีชีวิตคน ซึ่งวิธีคิดทำนโยบายมันต่างแบบนี้ เกิดจากความไม่เข้าใจประชาชน เลยชนะใจคนไม่ได้

สุดท้ายเมื่อถามว่า อยากบอกอะไรกับ พล.อ.ประยุทธ์ ส.ส.มดบอกว่า ที่ผ่านมาท่านอยู่ในตำแหน่งตั้งแต่ 2557 ที่ผ่านมา ประชาชนทนทุกข์ตลอด ไม่มีใครรับฟังเขา พอคุณอาสามาก็ทำงานไม่ได้ “ขี้ตั๋ว (โกหก) มาก” ทำไม่ได้ ทำไม่เป็น คิดไม่ได้ คิดไม่เป็น ก็ลาออกไป

มดมั่นใจว่าประชาชนทั่วประเทศมีบทเรียนสำคัญ 8 ปีที่ผ่านมา เราจึงมั่นใจว่าเลือกตั้งครั้งหน้าเรามาแน่ บทเรียนนี้สอนใจอย่างดีเลย พรรคร่วมรัฐบาลก็กระอักกระอ่วนใจที่ทำอะไรไม่ได้ 4 ปีที่หาเสียงไว้ทำไม่ได้ ค่าแรงขั้นต่ำขึ้นมากไม่ได้ เงินเดือนขั้นต่ำที่หาเสียงไว้ไม่ได้ จุดนี้คิดว่าครั้งต่อไปเขาจะหาเสียงยาก ทำอะไรไม่ได้เลย

ประกอบกับชาวบ้านรักคุณทักษิณ พรรคจะส่งใครมาก็ได้ขอให้เป็นเพื่อไทย ชาวบ้านเลือกหมด ยิ่งเป็นคุณอุ๊งอิ๊งยิ่งเกิดความมั่นใจว่าน่าจะว้าวและช่วยทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น

เขามองเราเป็นความหวัง