อเมริกาออกกฎป้องกัน ไวรัสโอไมครอน (Virus Omicron) ขั้นสูงสุด/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

อเมริกาออกกฎป้องกัน

ไวรัสโอไมครอน (Virus Omicron) ขั้นสูงสุด

 

พรรคพวกทางเมืองไทยถามมาว่า อเมริกา “กลัว” ไวรัสโอไมครอน (Omicron) บ้างไหม

ต้องขอตอบว่า อเมริกา “กลัว” ไวรัสโอไมครอนจนหัวหด

พลันที่องค์การอนามัยโลก (World Health Organization – WHO) ออกประกาศเตือนภัยถึงเชื้อไวรัสตัวใหม่ชื่อ โอไมครอน (Omicron) เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2021 ดัชนีหุ้นดาวน์โจนส์ก็ร่วงลงทันที 906 จุด

ข่าว BBC NEWS ระบุ WHO บอกว่าไวรัสโอไมครอนมีการกลายพันธุ์บนหนามถึง 32 ตำแหน่ง และหลักฐานเบื้องต้นบอกว่าจะมีการติดเชื้อซ้ำได้

แอฟริกาใต้ได้รายงานการพบเชื้อนี้ไปยังองค์การอนามัยโลกเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2021 เริ่มแรกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบการระบาดในจังหวัดเคาเต็ง (Gauteng) ของแอฟริกาใต้ แล้วยังพบผู้ติดเชื้อในบอตสวานา เบลเยียม ฮ่องกง และอิสราเอล

หลายประเทศในยุโรปห้ามการเดินทางเข้าของประชาชนจาก 8 ประเทศในแอฟริกา ได้แก่ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท เอสวาตีนี โมซัมบิก แอฟริกาใต้ และมาลาวี

ประเทศไทยห้ามชาวแอฟริกาจาก 8 ประเทศเดินทางเข้าประเทศตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2021 แต่นับตั้งแต่เปิดประเทศมีผู้เดินทางมาจากประเทศแอฟริกาทางใต้ 12 ประเทศในรูปแบบภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จำนวน 1,007 คน

4 ธันวาคม 2564 ศบค.บอกว่าจะเรียกชาวแอฟริกันร้อยกว่าคนที่เดินทางเข้าประเทศมาตรวจหาโอไมครอน

ญี่ปุ่นและอิสราเอลห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ

หันมาดูการแพร่กระจายของไวรัสโอไมครอนในสหรัฐอเมริกา

วันจันทร์ 29 พฤศจิกายน 2021 ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวปราศรัยเรื่องโอไมครอนใน 3 หัวข้อที่คนอเมริกันควรรับรู้

1. เรื่องเชื้อไวรัสโอไมครอนเป็นเรื่องที่ต้องตระหนัก (concern) แต่ไม่ควรตื่นตระหนก (panic) เรามีวัคซีนที่ดีที่สุดในโลก, ยารักษาที่ดีที่สุด, นักวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุด และเรากำลังเรียนรู้เชื้อตัวนี้ให้มากขึ้นทุกวัน

เราจะต่อสู้กับเชื้อตัวนี้ด้วยวิถีวิทยาศาสตร์และปฏิบัติการจากการเรียนรู้ด้วยความรวดเร็ว ไม่ใช่ด้วยความวุ่นวายสับสน วันนี้เรามีเครื่องมือในการสู้กับการระบาดมากกว่าที่เคยมีมาก่อน ทั้งจากวัคซีนจนถึงเข็ม boosters, วัคซีนสำหรับเด็ก 5 ขวบขึ้นไปและอื่นๆ อีกมาก

ปีที่ผ่านมา เราถูกโจมตีจากการแพร่ระบาดรอบแรกของ COVID เราก็เอาชนะมาได้ จนมาถึงเชื้อที่รุนแรงขึ้น-Delta เราก็ต่อสู้มาตลอด ตอนนี้อัตราตายจาก Delta ลดลงมาก

เราจะสู้กับเชื้อตัวใหม่และเอาชนะได้แน่นอน

2. วิธีป้องกันเชื้อตัวใหม่ที่ดีที่สุด คือการฉีดวัคซีนให้ครบโดสแล้วฉีดเข็ม boosters

คนอเมริกันส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนครบแล้ว แต่ยังไม่ได้ฉีด boosters

ถ้าคุณอายุเกิน 18 ปี ฉีดวัคซีนครบแล้วก่อนวันที่ 1 มิถุนายน ขอให้มาฉีด boosters วันนี้ ทุกอย่างฟรี ที่สถานที่ฉีด 80,000 แห่ง สองฝั่งฟากสมุทร

คนที่ฉีด boosters แล้วจะได้รับการป้องกันโควิดที่สมบูรณ์ ฉะนั้น อย่าได้รีรอ

การป้องกันอีกอย่าง คือการสวม masks เมื่ออยู่ในอาคารหรือในที่สาธารณะ, อยู่ในหมู่ผู้คน เป็นการป้องกันตัวเองและคนรอบข้าง

3. ในสถานการณ์นี้ หวังว่าการฉีดวัคซีนและ boosters จะได้รับการปฏิบัติเพื่อป้องกันเชื้อระบาดใหม่ เราจะศึกษาการพัฒนาของเชื้อแล้วป้องกันด้วยเครื่องมือที่พร้อมสรรพ

และจะแถลงหัวข้อป้องกันโควิดในฤดูหนาวนี้ แต่ไม่ใช่ด้วยการ shutdowns หรือการ lockdowns แต่ด้วยการกระจายการฉีดวัคซีน, boosters, การ testing และอื่นๆ

ไม่ใช่แค่การฉีดวัคซีนให้คนอเมริกันเท่านั้น เพื่อต่อต้านการแพร่ระบาด เราต้องฉีดวัคซีนให้ทั้งโลก อเมริกาเป็นผู้นำด้านนี้ เราขนส่งบริจาควัคซีนฟรีให้ประเทศอื่นมากกว่าประเทศใดในโลก เราบริจาคมากกว่า 275 ล้านวัคซีนให้ 110 ประเทศ

การฉีดวัคซีนให้โลก คือคุณธรรมแห่งวิถีอเมริกันและเป็นการปกป้องอเมริกันที่ดีที่สุด

คริสต์มาสที่แล้ว มีคนอเมริกันน้อยกว่า 1% ได้ฉีดวัคซีน แต่คริสต์มาสนี้มีมากกว่า 71% ในจำนวนนี้มากกว่า 86% เป็นผู้อาวุโส

ไบเดนบอกว่า ขอเวลาอีก 2 อาทิตย์นักวิทยาศาสตร์ของอเมริกาจะบอกได้ว่า โอไมครอนเป็นอย่างไร

ไบเดนตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า โอไมครอนมาถึงอเมริกาแน่นอน ในจุดใดจุดหนึ่ง ในเร็ววันนี้

Fox News 30 พฤศจิกายน 2021 ภายหลังการปราศรัยของไบเดน หลายรัฐ หลายเมืองประกาศบังคับการใส่ masks เช่น Santa Cruz County ในรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศบังคับการใส่ masks แม้แต่ในที่ส่วนตัว (private setting) ถ้ามีคนอื่นเข้ามาในบ้าน เจ้าของบ้านต้องใส่ masks

เมือง Denver ออกประกาศ “Vax or Masks Mandate”

เมือง Buffalo ออกประกาศ “A Masks Mandate”

การผ่าตัดในนิวยอร์กยกเลิกหมด เอาเตียงมาสำรองให้คนป่วยโควิด

ไวรัสโอไมครอนเคสแรกในอเมริกา

1 ธันวาคม 2021 CDC ประกาศพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนคนแรกในอเมริกา เป็นคนอเมริกันเดินทางกลับมาจากแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2021 พบที่ San Francisco, CA

2 ธันวาคม 2021 ไบเดนปราศรัยที่ Bethesda, MD เรื่องโอไมครอนว่าจะไม่มีการ Shutdowns หรือ Lockdowns พร้อมประกาศมาตรการ 5 ประการ คือ

1. ขยายการฉีด boosters ให้กว้างขวาง เพื่อให้คนอเมริกัน 110 ล้านคนที่พร้อมจะฉีด boosters สามารถ walk in เข้ามาฉีดได้ หวังว่าอย่างน้อย 30% ของคนที่ยังไม่ได้ฉีดจะเข้ามาฉีดเพราะเกรงการระบาดรอบใหม่

2. ประกาศให้ทั้งครอบครัว พ่อ-แม่-ลูกได้ฉีดวัคซีนในที่เดียวกัน เพื่อให้เด็กได้เรียนในโรงเรียนแทนที่จะต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน

3. ให้มีอุปกรณ์ตรวจเทสต์พร้อมสรรพแจกฟรี ภายใต้การคุ้มครองของประกันสุขภาพส่วนบุคคล ให้มีแจกในสถานที่กว่า 1,000 แห่งตามชุมชน (Communities)

Home Tests นี้จะแจกฟรีให้คนไม่มีประกันด้วย

อาทิตย์หน้า ประกันจะ Cover at Home Tests จะมีที่ร้านทั่วไปให้ไปรับได้ มีในร้าน 20,000 แห่งทั่วประเทศ

4. จะเพิ่มหมอ, พยาบาล และทีม Research รับมือเคสที่เพิ่มขึ้น

5. จะผลักดันให้มีการฉีดวัคซีนทั่วโลก

ไบเดนบอกว่า ปีที่แล้วเด็กๆ มีความเสี่ยงเพราะไม่มีวัคซีน ปีนี้เด็ก 5-11 ขวบ ได้ฉีดวัคซีนแล้ว 20 ล้านคน ปีที่แล้วโรงเรียนปิดทั้งหมด ปีนี้โรงเรียนเปิดแล้ว 99%

ไบเดนประกาศควบคุมการเดินทางเข้าอเมริกาจะต้องผ่าน COVID TEST 24 ช.ม.ก่อนบิน แต่เดิมให้เทสต์ 72 ช.ม. พอเข้ามาแล้วให้กักกันตัว (Quarantine) ที่บ้าน 7 วัน

อเมริกาเป็นประเทศแรกที่บังคับตรวจ COVID TEST 24 ช.ม.ก่อนบินเข้าอเมริกา

ไบเดนเสริมว่า ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเคส COVID-19 จะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้าเพราะเข้าสู่หน้าหนาวแล้ว ต้องเตรียมตัวไว้ให้พร้อม

 

The Wall Street Journal ฉบับเสาร์/อาทิตย์ 4-5 ธันวาคม 2021 รายงานว่า อย่างน้อย Omicron มีการแพร่ระบาดใน 9 รัฐ จากฮาวายถึงแคลิฟอร์เนีย ข้ามมาสู่นิวยอร์ก

WSJ บอกว่า โอไมครอนเคสแรกของอเมริการายงานเมื่อวันพุธที่ San Francisco จากคนอเมริกันที่เดินทางกลับมาจากแอฟริกาใต้ CDC รายงานว่า คนนี้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว มีอาการติดเชื้ออ่อนๆ

รายที่สองรายงานวันพฤหัสฯ เกิดที่ LA คนนี้เดินทางไปเที่ยวแอฟริกาใต้เช่นกัน

วันศุกร์ รัฐ Nebraska รายงานเคสพลเมืองที่ติดจากไปเที่ยวไนจีเรีย ส่วนอีก 5 รายที่เหลือเกิดจากการติดต่อกับคนที่ติดเชื้อมาแล้ว ทุกเคสยังไม่ต้องเข้าโรงพยาบาล

รัฐ Maryland, Missouri และ Pennsylvania รายงาน Omicron cases เมื่อวันศุกร์ วันเดียวกันรัฐนิยอร์กรายงานการติดเชื้อ 5 เคส

คนรัฐ Minnesota เดินทางไปเที่ยวนิวยอร์กซิตี้แล้วติดเชื้อโอไมครอน

Fox News 5 ธันวาคม 2021 รายงานว่า มีคนติดไวรัส Omicron แล้ว 13 รัฐ

Epoch News Alert 5 ธันวาคม 2021 น.ส.พ.ออนไลน์ตอนบ่าย รายงานว่า Virus Omicron ระบาดไปแล้วหนึ่งในสามของประเทศ แพร่กระจายใน 16 รัฐ

แค่ 5 วัน 1-5 ธันวาคม Omicron แพร่ระบาดไปหนึ่งในสามของประเทศ

แล้วจะไม่ให้คนอเมริกันกลัวโอไมครอนจนหัวหดได้อย่างไร