Blink-182 แต่งตัวใหม่ ดัน California ท็อปชาร์ต

ประเดิมการเปลี่ยนนักร้องนำคนใหม่ ด้วยอันดับ 1 ในชาร์ตอัลบั้มของบิลบอร์ด Blink 182 วงร็อกอเมริกัน กลับมากับผลงานชุดที่เจ็ด หลังจากเว้นว่างตั้งแต่ปี 2011 ด้วยผลงานชุดที่หกในชื่อ Neighborhoods

นักร้องและมือกีตาร์คนใหม่ มีชื่อว่า แม็ต สกีบา (Matt Skiba) แต่เก่ามาจากวงอัลคาไลน์ ทริโอ ศิลปินวัย 40 ปีชาวชิคาโกคนนี้มีโครงการส่วนตัวไม่น้อยเหมือนกัน จะอยู่กันได้นานแค่ไหนต้องดูกันต่อไป

แม็ต มาแทน ทอม เดอลองก์ ที่ย้ายออกไป ด้วยเหตุผลหลายประการ รวมถึงมีโครงการส่วนตัวมากไป จนออกผลงานของวงไม่สะดวก ส่วนสมาชิกที่เหลืออีก 2 คน คือ มาร์ก ฮอปปัส เบส และมือกลอง ทราวิส บาร์กเกอร์

บันทึกเสียงที่ฟอกซี่สตูดิโอ ระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคมที่ผ่านมา มี จอห์น เฟลด์แมน เป็นโปรดิวเซอร์ใหม่ หลังจากร่วมงานอย่างยาวนานมากับ เจอรี่ ฟินน์

ข่าวว่าเฟลด์แมนกับทางวง ทำงานในสตูดิโอกันวันละ 18 ชั่วโมง ชื่ออัลบั้มมาจากชื่อรัฐบ้านเกิดของทางวง

ประเดิมการออกวางแผงด้วยอันดับ 1 ทั้งในสหรัฐและอังกฤษ ซึ่งถือว่าหรูหราอย่างยิ่ง เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีในอเมริกาที่วงนี้มีเพลงขึ้นท็อปชาร์ต ส่วนในอังกฤษหรือสหราชอาณาจักร เป็นครั้งแรก

ส่วนซิงเกิลแรก Bored to Death เป็นซิงเกิลแรกของวงที่ขึ้นอันดับ 1 ในรอบทศวรรษ

ภาพจาก www.facebook.com/blink182/
ภาพจาก www.facebook.com/blink182/

บลิงก์ 182 ก่อตั้งที่แคลิฟอร์เนีย เมื่อปี 1992 หรือ 20 กว่าปีมาแล้ว และยังอยู่ยงคงกระพันมาจนปัจจุบัน ผู้ก่อตั้งประกอบด้วย ฮอปปัส, เดอลองก์ ที่ออกไปแล้ว และ สก็อต เรย์เนอร์ มือกลองที่โดนไล่ออกไปนานแล้วเหมือนกัน

โดดเด่นในแวดวงพังก์ของแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ด้วยการแสดงสดที่เต็มไปด้วยพลัง และอารมณ์ขันในเนื้อหาเพลง ในตอนนั้นใช้ชื่อ บลิงก์ แต่ไปซ้ำกับวงไอริชที่ขู่จะฟ้อง เลยเติมตัวเลข 182 เข้ามาโดยไม่ได้มีความหมายใดๆ

หลังจากออกผลงานแรก Cheshire Cat ในปี 1995 บลิงก์ 182 ออกทัวร์อย่างหนัก จากนั้นเซ็นสัญญากับ MCA เพื่อเข้ามาร่วมจัดจำหน่ายอัลบั้มที่สอง e Dude Ranch ในปี 1997

เรย์เนอร์ มือกลองโดนไล่ออก ระหว่างออกทัวร์ในปี 1998 บาร์กเกอร์เข้ามาแทน และประจำการจนถึงปัจจุบัน

ผลงานชุดสาม Enema of the State ออกเมื่อปี 1999 ตามมาด้วย Take Off Your Pants and Jacket ในปี 2001 ประสบความสำเร็จอย่างสูง ประเดิมการวางขายด้วยอันดับ 1 ในชาร์ตบิลบอร์ด และได้ดับเบิลแพลทินัม หรือมียอดขายเกิน 2 ล้านชุดในปี 2002 มีซิงเกิลดัง ประกอบด้วย The Rock Show, First Date และ Stay Together for the Kids อีกสาเหตุที่ทำให้เพลงชุดนี้ขายดิบขายดี ยังเกิดจากการที่วิทยุและเอ็มทีวีนำไปออกอากาศ

ผลงานชุดที่ห้า Blink-182 ออกในปี 2003 ขายไป 2 ล้านชุด ติดอันดับ 3 ในชาร์ตบิลบอร์ด ทอม เดอลองก์ ออกจากวงครั้งแรกในปี 2005 ก่อนจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในปี 2009 และเป็นที่มาของผลงานชุดที่หก Neighborhoods ในปี 2011 ก่อนจะออกจากวงอีกครั้งในปี 2015

บลิงก์ 182 ถือเป็นวงที่มีอิทธิพลอย่างสูงของการพัฒนาดนตรีป๊อปพังก์ ที่ประสานเอาทำนองฟังง่ายๆ แบบเพลงป๊อป กับความเร็วของพังก์ร็อก ทำให้เหมาะกับการออกอากาศทางวิทยุ

ผลงาน 6 ชุดในระยะเวลา 20 กว่าปีของวง ทำยอดขายไปมากกว่า 13 ล้านชุด เฉพาะในอเมริกา และมากกว่า 35 ล้านทั่วโลก

ภาพจาก www.facebook.com/blink182/
ภาพจาก www.facebook.com/blink182/

อัลบั้มใหม่ California ได้รับความเห็นเชิงบวกจากบรรดานักวิจารณ์ โดยเฉพาะการกลับไปใช้ซาวด์แบบเดิม ที่เห็นกันว่าเป็นเสียงคลาสสิกที่สดกระชับแม่นยำ ซึ่งสร้างชื่อและฐานแฟนเพลงให้กับวง

จากทั้งหมด 16 เพลง California เริ่มต้นด้วย Cynical จากนั้นคือ Bored to Death และ She”s Out of Her Mind, Los Angeles, Sober, Built This Pool, No Future, Home Is Such a Lonely Place, Kings of the Weekend, Teenage Satellites, Left Alone, Rabbit Hole, San Diego, The Only Thing That Matters, ไตเติลแทร็ก California ปิดท้ายด้วย Brohemian Rhapsody

คอเพลงป๊อปที่ชอบพลังแรงของพังก์ น่าจะชอบผลงานชุดนี้