THE MIRACLE CLUB | ‘ปาฏิหาริย์คืออะไร’

นพมาส แววหงส์

ยิ่งชีวิตแห้งแล้งหดหู่หม่นมัวสิ้นหวังปานใด คนเราก็ยิ่งมองหา “ปาฏิหาริย์” ที่จะมาเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้ดีขึ้นปานนั้น

แถมคนเรายังมักเรียกร้องต้องการการบำบัดแบบเป่าเพี้ยงเดียวก็อันตรธานไปหมด หายเป็นปลิดทิ้ง หรือพลิกกลับร้ายเป็นดีได้ในพริบตา

The Miracle Club วางท้องเรื่องไว้ในหมู่บ้านเล็กๆ นอกเมืองดับลินในไอร์แลนด์ เมื่อ ค.ศ.1967

หมู่บ้านบัลลิการ์อยู่บนชายฝั่งทะเลอันมีคลื่นซัดสาดอยู่ตลอดชั่วนาตาปี เป็นหมู่บ้านที่ผู้คนรู้จักกันหมดทั้งตระกูลและโคตรเง่า บ้านเรือนตั้งอยู่ชิดติดกัน แบบที่ว่าเกิดอะไรขึ้นก็รู้กันทั่วหมู่บ้าน

มีโบสถ์คาทอลิกเล็กๆ ซึ่งมีบาทหลวงหนุ่ม คุณพ่อเดอร์ม็อต (มาร์ก โอฮัลโลแวน) เป็นที่พึ่งทางจิตวิญญาณแก่ชาวบ้านร้านตลาด

ลิลี ฟ็อกซ์ (แมกกี้ สมิธ) ไอลีน ดันน์ (แคธี เบตส์) และ ดอลลี (แอกเนส โอเคซีย์) รวมกลุ่มชื่อ Miracle Club สมัครเข้าประกวดความสามารถเพื่อชิงรางวัลตั๋วเดินทางที่มีจุดหมายปลายทางคือเมืองลูร์ดส์ในฝรั่งเศส

ประมาณเดียวกับที่เมกกะเป็นจุดหมายการเดินทางไปแสวงบุญของชาวมุสลิม เมืองลูร์ดส์ก็ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ไปแสวงบุญสำหรับชาวคริสต์

ความเป็นมาอันศักดิ์สิทธิ์ของลูร์ดส์คือเป็นจุดที่พระแม่มารีปรากฏกายให้หญิงสาวชาวบ้านสามัญคนหนึ่งเห็นซ้ำๆ กันถึง 18 ครั้ง บ่อน้ำแร่ที่นั่นจึงถือเป็นน้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้แสวงบุญพากันมาดื่มและอาบ โดยหวังว่าปาฏิหาริย์จะบังเกิดแก่ชีวิตตน

หญิงแม่บ้านจากไอร์แลนด์ทั้งสามตั้งความหวังไว้ที่การชนะประกวดความสามารถครั้งนี้ เผื่อจะมีปาฏิหาริย์เกิดแก่ชีวิตอันแห้งแล้งของตนเอง

งานประกวดจัดขึ้นพร้อมกับงานศพของมอรีนเพื่อนรักที่เพิ่งเสียชีวิตไป

คริสซี่ (ลอรา ลินนีย์) ลูกสาวของมอรีน เดินทางจากอเมริกากลับมาร่วมงานศพแม่ เหมือนคนแปลกหน้าสำหรับที่นี่ เนื่องจากเธอหายหน้าหายตาจากเมืองนี้ร่วมสี่สิบปีมาแล้ว

ปฏิกิริยาของลิลี่ และไอลีน คือความเป็นปฏิปักษ์กับคริสซี่อย่างออกนอกหน้า

อย่างไรก็ดี แม้ว่าคณะนักร้องนี้ (เสียงร้องนำคือ แคธี เบตส์ และเพลงเข้าประกวดคือ He’s So Fine ที่เราคุ้นหูกันดี) จะไม่ชนะ แต่ในที่สุดพวกเธอก็ได้รับตั๋วเดินทางสามใบดังที่ตั้งความหวังไว้

และเมื่อคุณพ่อเดอร์ม็อตเกลี้ยกล่อมให้คริสซี่ร่วมทางไปด้วย นี่ก็คือการเดินทางไปสู่ “ปาฏิหาริย์” ในชีวิตของแต่ละคน

ครอบครัวของหญิงต่างวัยทั้งสามไม่อยากให้พวกเธอจากไปเลย บางคนถึงขั้นขู่อย่างแดกดันว่าไปแล้วก็ไม่ต้องกลับมาเห็นหน้ากันอีกเลยนะ

แต่พวกเธอก็มุ่งมั่นจะไปตามหา “ปาฏิหาริย์” ของตัวเองให้ได้

ต่างคนต่างแบกสัมภาระส่วนตัว ได้แก่ ความรู้สึกผิดและความละอายหนักอึ้งจากการกระทำในอดีตของตน อันเป็นสิ่งที่ไม่เคยหลุดปากออกมาให้ใครรู้

ลิลี…จากการสูญเสียลูกชายไป โดยที่ใจตระหนักดีว่าตัวเองมีส่วนผิดอยู่เต็มๆ

ไอลีน…จากความผิดพลาดในอดีตและโรคร้ายที่คุกคามอยู่ในปัจจุบัน โดยไม่อยากอ้าปากบอกให้ใครรู้

ดอลลี…จากสำนึกผิดที่เอาแต่โทษตัวเองว่าตัวเองเป็นคนทำให้ลูกชายวัยห้าหกขวบไม่ยอมอ้าปากพูดอะไรสักคำ

คริสซี่…จากอดีตอันปวดร้าวทั้งความรักอันไม่สมหวัง และการพลัดพรากจากบ้านเกิดไปตั้งต้นชีวิตใหม่ไกลคนละขอบฟ้า

และความผิดหวังจากการได้ไปรู้ข้อมูลสถิติของเมืองลูร์ดส์ว่า นับแต่การปรากฏกายของแม่พระเมื่อร้อยกว่าปีมาแล้ว ที่นั่นมีหลักฐานของ “ปาฏิหาริย์” เพียง 62 ครั้ง

จนท้ายที่สุดก็ได้พบว่า “ปาฏิหาริย์” นั้นไม่ได้อยู่ที่การกลับไปแก้ไขสิ่งผิดพลาดในอดีต แต่อยู่ที่การยอมรับและให้อภัยแก่คนอื่น โดยเฉพาะให้อภัยแก่ตัวเอง

จากรายชื่อของนักแสดง ก็คงพอทราบแล้วว่านี่เป็นการประมวลนักแสดงฝีมือเยี่ยมมาพร้อมหน้ากันอย่างคับคั่ง และทุกคนก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยการแสดงอันละเมียดอันผสมผเสความรู้สึกหลากหลายพรั่งพรูประมวลไว้ด้วยกัน

แม้ว่าเรื่องราวของหนังจะเป็นเรื่องของคนตัวเล็กๆ ในสังคม ซึ่งไม่ได้ส่งผลต่อสังคมและชีวิตคนอื่นมากนัก แต่ก็เป็นเรื่องที่กินใจไม่น้อย

มีอารมณ์ขันแทรกอยู่ประปราย พอเป็นกระสายกำลังดี ไม่มากไม่น้อย

โดยเฉพาะในฉากที่พวกผู้ชายไอริชต้องเผชิญกับสภาพในครอบครัวและการดำเนินชีวิตประจำวันที่ไม่มีภรรยาคอยเป็นธุระดูแล ต้องหัดทำอาหารเลี้ยงคนในบ้านเอง หรือต้องไปจ่ายตลาด หอบข้าวหอบของล้นมือเดินกลับบ้าน

หนังถ่ายทำสวยงามเต็มตาด้วยภูมิประเทศริมทะเลของไอร์แลนด์ สภาพบ้านเรือนและชีวิตความเป็นอยู่ที่สมจริง ความงดงามสงบของเมืองลูร์ดส์

รวมทั้งเสื้อผ้าหน้าผมแบบชาวบ้านในยุคทศวรรษ 1960 ตอนปลาย และรถราตามถนนหนทาง

เป็นหนังที่ขอแนะนำค่ะ

…แค่ดูแอ๊กติ้งก็กินขาดแล้ว… •

THE MIRACLE CLUB

กำกับการแสดง

Thaddeus O’Sullivan

แสดงนำ

Maggie Smith

Kathy Bates

Laura Linney

Agnes O’Casey

Stephen Rea

Mark O’Hallovan

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์