เงาเกาหลี : ‘Hanzawa Naoki’ จอมอหังการ ฮานซาวะ

มาดามหลูหลี[email protected]

จากหนังสือ Slow Success ของสำนักพิมพ์มติชน ที่เขียนโดยเกตุวดี และวสุ Marumura นักเขียนจากเว็บไซต์ดัง Marumura มีบทหนึ่งพูดถึง Ikeido Jun นายธนาคารผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ด้วยการเอาความรู้และประสบการณ์จากงานธนาคารมาสานฝันความอยากเป็นนักเขียนจนสำเร็จ

เรื่อง Hanzawa Naoki สร้างจากนิยาย 2 เล่มคือ Oretachi Bubble Nyukougumi และ Oretachi Hana no Buburugumi ปี 2011 ของสถานี NTV ด้วยเรตติ้งสูงถึง 42.2% ในตอนจบตอนที่ 10

เป็นเหตุจูงใจให้อยากดูซีรี่ส์ญี่ปุ่นเรื่องนี้

ภาพจาก http://program.thaipbs.or.th/NaokiHanzawa/
ภาพจาก http://program.thaipbs.or.th/NaokiHanzawa/

Hanzawa Naoki (มาซาโตะ ซาไก) นายแบงก์ผู้ถูกสั่งให้ย้ายมาอยู่ที่สาขาโอซาก้า นิชิ อิ แห่งธนาคารโตเกียว เซ็นทรัล ซึ่งแม้ว่าจะเป็นสาขาใหญ่รองจากสำนักงานใหญ่ของโตเกียว และเป็นเมืองใหญ่ แต่ก็ยังเป็นเมืองรอง พนักงานและครอบครัวมักไม่อยากให้ถูกย้ายออกจากโตเกียว

ฮานซาวะ นาโอกิ ตำแหน่งหัวหน้าสินเชื่อของธนาคารโตเกียว เซ็นทรัล สาขาโอซาก้า เขาปฏิบัติหน้าที่ตามกฎเกณฑ์ของธนาคารอย่างซื่อตรง ทุกครั้งก่อนการปล่อยกู้ให้สินเชื่อลูกค้า ฮานซาวะจะไปตรวจสอบกิจการของลูกค้าด้วยตนเอง ไปดูสำนักงานและการทำงานของพนักงานในโรงงาน ตลอดจนกระบวนการผลิตกับคุณภาพของสินค้า รวมทั้งความตั้งใจของเจ้ากิจการ ก่อนตัดสินใจให้กู้

เพราะพ่อของฮานซาวะเคยทำโรงงานเล็กๆ ผลิตสกรูพลาสติกคุณภาพดีแข็งแรง แต่ต้องล้มละลายตามธุรกิจรายใหญ่ในช่วงฟองสบู่แตก และฆ่าตัวตายเพราะธนาคารไม่ให้ความช่วยเหลือต่อเนื่อง ฮานซาวะในวัยเด็ก จดจำใบหน้านายธนาคารผู้มาแจ้งข่าวปฏิเสธเงินกู้ในค่ำคืนที่ฝนตกผู้นั้นได้อย่างแม่นยำ

เขาจึงมีความฝันต้องเป็นนายธนาคารเพื่อแก้แค้นเอาคืน 2 เท่าต่อนายธนาคารผู้นั้น นายธนาคารผู้หยิบยื่นร่มให้ลูกค้าในวันที่ฟ้าใส แต่กลับเอาคืนในวันที่ฝนตก วันที่ลูกค้าต้องการใช้ร่ม

ภาพจาก http://program.thaipbs.or.th/NaokiHanzawa/
ภาพจาก http://program.thaipbs.or.th/NaokiHanzawa/

ในวันปฐมนิเทศ ฮานซาวะได้พบเพื่อนร่วมรุ่นและกลายเป็นเพื่อนรักที่คอยให้ความช่วยเหลือห่วงใยกันตลอดมา โดยเฉพาะ ชินโนบุ โทมาริ (มิตซึฮิโระ โออิคาวะ) ซึ่งประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่ กรุงโตเกียว คอยแจ้งข้อมูลความเคลื่อนไหวต่างๆ ต่อฮานซาวะ

ส่วน นาโอสุเกะ คอนโด (เคนอิจิ ทาคิโตะ) ให้กำลังใจฮานซาวะในการต่อสู้แม้ว่าแทบจะจนมุม

วันหนึ่ง ทาดาสุ อาซาโนะ (คันจิ อิชิมารุ) ผู้จัดการใหญ่ของสาขาโอซาก้า ได้สั่งให้ฮานซาวะปล่อยกู้จำนวน 500 ล้านเยนแก่บริษัทโอซาก้า สตีล ซึ่งผู้จัดการสั่งให้ปล่อยกู้อย่างเร่งด่วน โดยอ้างว่าต้องแข่งขันกับธนาคารอื่น และต้องการเป็นสาขาอันดับ 1 ในการให้สินเชื่อ

ฮานซาวะได้คัดค้านแต่ไม่มีใครฟัง เขาจึงไปตรวจสอบบริษัทโอซาก้า สตีล ซึ่งเขามีความรู้สึกว่าบริษัทดูแปลกๆ พนักงานไม่สนใจทำงาน โทรศัพท์ดังแต่ไม่มีใครรับสาย ใช้เวลานั่งรอนานกว่าจะได้เข้าพบประธาน ฮิกาชิดะ มิตซูรุ (ทาซากิ ยูคาจิ) ที่ไม่ได้ติดธุระอะไรเลย แค่แกล้งปล่อยให้รอ

และจริงอย่างที่ฮานซาวะคาด เมื่อธนาคารปล่อยกู้ได้ไม่นาน โอซาก้า สตีล ก็ประกาศล้มละลาย ฮานซาวะพบว่ามีการตกแต่งบัญชี

ผู้จัดการโยนความผิดในการปล่อยกู้ครั้งนี้ให้ฮานซาวะต้องรับผิดชอบเพราะเขาเป็นหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อ ทำให้ธนาคารต้องสูญเงินถึง 500 ล้านเยน

ฮานซาวะ นาโอกิ ยอมรับผิดชอบเพราะเขาคิดถึงพ่อของเขา ซึ่งประสบเคราะห์กรรมคล้ายๆ กัน ในเหตุการณ์นี้ทาเคชิตะ (ฮิเดคาซุ อาไก) เจ้าของโรงงานเล็กๆ ที่ส่งของให้โอซาก้า สตีล พลอยรับผลกระทบไปด้วย จนคิดฆ่าตัวตาย ดีที่ฮานซาวะมาช่วยไว้ทัน

ทาเคชิตะจึงให้ความร่วมมือฮานซาวะช่วยหาข้อมูลความเคลื่อนไหวของประธานฮิกาชิดะ ซึ่งดูเหมือนว่าล้มบนฟูกได้เสวยสุข แต่ทำให้คนอื่นลำบาก

ภาพจาก http://program.thaipbs.or.th/NaokiHanzawa/
ภาพจาก http://program.thaipbs.or.th/NaokiHanzawa/

ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อ ฮานซาวะอยากทำสิ่งที่ถูกต้องซึ่งนายธนาคารจำเป็นต้องทำ ไม่ใช่แค่ทำเพียงเพื่อรักษาตำแหน่งสถานะเท่านั้น เขาจึงสืบหาผู้กระทำผิดและผู้อยู่เบื้องหลังการปล่อยสินเชื่อมูลค่า 500 ล้านเยนนี้ เพื่อนำเงินมาคืนธนาคาร

ลูกน้องในฝ่ายสินเชื่อมองเห็นความตั้งใจดีของฮานซาวะ พวกเขาจึงร่วมมือกัน ช่วยหาข้อมูลหรือให้ความช่วยเหลือ ในขณะที่ฮานซาวะถูกขัดขวางการทำงานจากคนในธนาคารด้วยกัน ราวกับว่าไม่อยากให้ธนาคารได้เงินคืน และยังต้องถูกตรวจสอบจับผิดจาก ชูนิจิ คูโรซากิ (ไอโนสุเกะ คาตาโอกะ) เจ้าหน้าที่สรรพากรตัวแสบ ที่เข้ามาวุ่นวายราวกับจับผู้ร้าย เสมือนอยากให้ธุรกิจเอกชนเจ๊งพังพาบล้มละลาย

เบื้องหลังการทำงานของผู้ชายเหล่าสามีทั้งหลาย พวกผู้หญิงซึ่งเป็นภรรยาบรรดานายธนาคาร มีการจับกลุ่มรวมตัวกันทำกิจกรรม ที่ดูเหมือนสามัคคีกลมเกลียวกัน หวังดีต่อกัน ยิ้มแย้มเข้าหากัน และเอาอาหารมาแบ่งปันกัน

แต่เบื้องหลังใบหน้าที่แย้มยิ้ม ต่างกลับมีจิตใจที่อิจฉาริษยา พูดจาเอาใจเฉพาะภรรยาของผู้ใหญ่ผู้บริหาร ส่วนภรรยาของระดับผู้ปฏิบัติงาน จะได้รับการปฏิบัติที่แตกต่าง การรวมกลุ่มเช่นนี้คงช่วยให้ผู้หญิงมีทางระบายออกบ้าง

ฮานซาวะ ฮานา (อายะ ยูอิโตะ) ภรรยาของ ฮานซาวะ นาโอกิ รู้ซึ้งดีและรับทราบเรื่องราวต่างๆ ของสามีจากวงสนทนาและการปฏิบัติต่อเธอจากเหล่าผู้หญิงทั้งหลายนี้ ข่าวคราวที่เธอได้รับและเล่าให้สามีฟังจึงเป็นประโยชน์ต่อฮานซาวะมาก

ละครสนุกทั้ง 10 ตอน ต้องมาลุ้นว่า ฮานซาวะ นาโอกิ จะช่วยหาเงินคืนธนาคารซึ่งเท่ากับได้ช่วยตัวเอง ไม่ต้องถูกย้ายไปที่บ้านนอกกว่านี้ ที่ชาวแบงก์เรียกว่า “ได้ตั๋วเที่ยวเดียว”

ธุรกิจธนาคารที่เราเอาเงินไปฝาก และมักถูกปรับโน่นนี่นั่นตามที่ธนาคารกำหนด ขณะที่คนธนาคารทำผิดโกงเงิน ถ้าไม่มีการฟ้องร้องก็ไม่มีความผิด!!!

ภาพจาก http://program.thaipbs.or.th/NaokiHanzawa/
ภาพจาก http://program.thaipbs.or.th/NaokiHanzawa/