‘โมเดอร์นา’ วัคซีนสุดฮอต ประชาชน-ธุรกิจ แห่จอง กดดันรัฐเร่งเปิดนำเข้าด่วน/บทความพิเศษ ศัลยา ประชาชาติ

บทความพิเศษ

ศัลยา ประชาชาติ

 

‘โมเดอร์นา’ วัคซีนสุดฮอต

ประชาชน-ธุรกิจ แห่จอง

กดดันรัฐเร่งเปิดนำเข้าด่วน

 

ล่าสุด แม้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา จะมีมติอนุมัติโครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับบริการประชาชนเพิ่มเติม โดยสั่งให้ดำเนินการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคมาเพิ่มอีก 10.9 ล้านโดส ภายใต้กรอบวงเงินกว่า 6,111 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังเห็นชอบให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มอบหมายให้อธิบดีกรมควบคุมโรค เร่งจัดหาวัคซีนไฟเซอร์อีก 20 ล้านโดส เพื่อนำมาฉีดให้ประชาชน

แต่อีกด้านหนึ่งดูเหมือนว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะไม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควร ตรงกันข้ามกลับมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาว่า…

“ทำไมรัฐบาลไม่รีบจัดซื้อวัคซีนที่มีคุณภาพในการต่อสู้กับไวรัสกลายพันธุ์ได้ ซึ่งอาจจะเป็นไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา มาเลยทีเดียว?”

“รู้ทั้งรู้ว่า ซิโนแวคไม่สามารถต้านไวรัสกลายพันธุ์ได้ แต่ก็ซื้อมาฉีดให้ประชาชน เสียงบประมาณโดยใช่เหตุ?”

ฯลฯ

สะท้อนถึงมุมมองที่แตกต่าง…ไม่เห็นด้วย

 

ถึงนาทีนี้คงไม่มีใครปฏิเสธ “โมเดอร์นา” เป็นวัคซีนโควิด-19 ที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของคนไทยทั้งประเทศ สะท้อนจากภาพที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากที่โรงพยาบาลเอกชนต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียนจองผ่านระบบออนไลน์ โรงพยาบาลบางแห่งถึงกับระบบการจองล่ม บางแห่งระบบการชำระเงินติดขัด จนต้องประกาศแจ้งปิดปรับปรุงระบบ โกลาหลกันไม่น้อย

ยกตัวอย่างกรณีของโรงพยาบาลวิภาวดี ที่หลังจากเปิดให้จองได้ไม่นานก็ต้องประกาศปิดจอง โดยระบุว่า “เนื่องจากปริมาณผู้ต้องการวัคซีนโมเดอร์นามีจำนวนมากเกินกว่าที่คาดหมาย ทำให้ปริมาณวัคซีนที่โรงพยาบาลวิภาวดีจองไว้กับองค์การเภสัชกรรม (อภ.) มีผู้จองเต็มจำนวนแล้ว จึงต้องขอปิดรับจองก่อนเวลาที่กำหนด อย่างไรก็ดี หากสามารถเปิดรับจองเพิ่มได้อีก โรงพยาบาลวิภาวดีจะรีบประกาศให้ทราบต่อไป”

เช่นเดียวกับการเปิดจองวัคซีนโมเดอร์นาของโรงพยาบาลรามาธิบดี ที่ประชาชนต่างแย่งจองวัคซีนสิทธิ์เต็มภายใน 3 นาที ทำให้หลายๆ คนต้องผิดหวัง และมีผู้เข้าไปแสดงความคิดในเพจเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลรามาธิบดีจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ร้องขอให้โรงพยาบาลเปิดให้จองรอบใหม่อีก

ขณะที่เพจเฟซบุ๊กกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า เกิดเหตุการจราจรติดขัด มีรถสะสมบริเวณถนนบุญเรืองฤทธิ์เชื่อมต่อถนนสายมหิดล เนื่องจากมีการจองสิทธิ์วัคซีนทางเลือกที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม ตำบลศรีภูมิ เทศบาลนครเชียงใหม่

“เบื้องต้นกลุ่มงานจราจรได้ประสานงานกับทางโรงพยาบาล โดยได้แจ้งกับผู้ที่กำลังเดินทางไปจองวัคซีนทางเลือกว่า ขณะนี้คิวจองเต็มแล้ว อีกทั้งยังแจ้งให้หลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว”

ไม่ต่างจากโรงพยาบาลราชพฤกษ์ จังหวัดขอนแก่น ที่ได้รับการตอบรับจากประชาชนเข้ามาลงทะเบียนจำนวนมาก รวมทั้งมีบางส่วนที่เข้ามาติดต่อกับทางโรงพยาบาลโดยตรง มากกว่าหมื่นราย และมีจำนวนไม่น้อยที่ต้องผิดหวังกลับไป

 

นี่ยังไม่นับรวมถึงปรากฏการณ์ที่ภาคีบุคลากรสาธารณสุขได้เปิดลงชื่อ ทั้งในส่วนบุคลากรสาธารณสุข ตลอดจนประชาชนทั่วไป เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งนำเข้าวัคซีนชนิด mRNA ทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นา ที่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนว่าช่วยยับยั้งสายพันธุ์เดลต้าได้ และช่วยหยุดสถานการณ์การแพร่ระบาดที่รุนแรงในปัจจุบัน โดยมีประชาชนทั่วไปและบุคลากรทางการแพทย์ร่วมลงชื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องทะลุ 100,000 ราย

เช่นเดียวกับชมรมแพทย์ชนบท ที่ออกโรงมาจี้ให้รัฐบาลต้องเร่งจัดหาวัคซีนให้ได้เดือนละ 15 ล้านโดส รวมทั้งต้องหาวัคซีนไฟเซอร์-โมเดอร์นามาให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนให้เร็วและมากที่สุดเช่นกัน

ทั้งนี้ จากการสำรวจยังพบว่า ที่ผ่านมาทั้งธนาคารพาณิชย์หลายๆ แห่ง ทั้งธนาคารกรุงเทพ ไทยพาณิชย์ กรุงศรีอยุธยา ฯลฯ รวมทั้งบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต ได้มีการจองวัคซีนทางเลือก (โมเดอร์นา) และวัคซีนตัวเลือก (ซิโนฟาร์ม) เพื่อนำไปได้ฉีดให้กับพนักงาน

เช่นเดียวกับโรงพยาบาลเอกชนหลายๆ แห่งที่ได้เตรียมแผนและงบประมาณจำนวนหนึ่งเพื่อนำวัคซีนมาฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และพนักงานของตัวเอง

 

“นายแพทย์เฉลิม หาญพาณิชย์” ประธานกรรมการบริษัท บางกอกเชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือกลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ในฐานะนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า จากความต้องการวัคซีนทางเลือกที่มีเป็นจำนวนมากดังกล่าว ขณะนี้สมาคมอยู่ระหว่างการเตรียมประสานงานกับโรงพยาบาลสมาชิก เพื่อให้ดำเนินการสำรวจความต้องการวัคซีนทางเลือกอีกครั้งหนึ่ง คาดว่าน่าจะเป็นภายในสัปดาห์หน้า (12-16 กรกฎาคม)

เบื้องต้น จากการประสานงานกับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ผู้นำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา นอกจากแผนการนำเข้าวัคซีนที่สั่งซื้อ 10 ล้านโดส ซึ่งวัคซีนล็อตแรกเข้ามาประมาณ 5 ล้านโดส ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ คาบเกี่ยวไปถึงไตรมาส 1 ปีหน้า จากนั้นไตรมาส 1-2 ปีหน้าจะนำเข้ามาอีก 5 ล้านโดส

นอกจากนี้ สมาคมยังหารือกับซิลลิคฯ เพื่อเตรียมวัคซีนเข็ม 3 อีกประมาณ 5 ล้านโดส สำหรับสเต็ปต่อไป

พร้อมกันนี้ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ยังระบุว่า สำหรับยอดจองที่โรงพยาบาลต่างๆ เพิ่งปิดไป เบื้องต้นพบว่า ผู้ที่จองมีทั้งประชาชนทั่วไป ที่จองสำหรับการฉีดเข็มที่ 1 และ 2 รวมทั้งมีหลายรายที่ต้องการจองสำหรับการฉีดเข็มที่ 3 เพื่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลังจากที่ฉีดวัคซีนที่รัฐบาลจัดให้ครบ 2 เข็มแล้ว และบริษัทห้างร้านเอกชนที่จองวัคซีนเพื่อนำไปฉีดให้กับพนักงานและบุคลากรของตัวเอง

นอกจากนี้ ยังมีบุคลากรทางการแพทย์จำนวนหนึ่งที่จองวัคซีนเข็ม 3 สำหรับตัวเอง และครอบครัว

 

ความร้อนแรงและความต้องการวัคซีนโมเดอร์นาดังกล่าว อีกด้านหนึ่งอาจสะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวในแง่ของการบริหารจัดการวัคซีนที่ผิดพลาดของรัฐบาล และสะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่กระทบต่อไปยังวัคซีนซิโนแวคที่รัฐบาลจัดหามา รวมไปถึงแอสตร้าเซนเนก้าที่รัฐบาลประกาศใช้เป็นวัคซีนหลักในการสู้กับโควิด-19

อย่างไรก็ตาม หากไม่มีอะไรผิดพลาด องค์การเภสัชกรรม (อภ.) อาจจะได้ฤกษ์ลงนามในสัญญากับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ผู้นำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา เร็วขึ้นกว่าที่กำหนดเดิมไม่เกินสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคมนี้

อีกไม่นานเกินรอ คนไทยจะได้ฉีดวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” ที่กำลังเป็นที่ปรารถนามากอยู่ในขณะนี้แน่นอน

บทความก่อนหน้านี้ต้องกล้าที่จะถามตัวเอง/เมนูข้อมูล นายดาต้า
บทความถัดไปลับ ลวง หลอก…ไปทุกเรื่อง ตั้งแต่…การเมือง ถึงวัคซีน (จบ)/หลักศิลากลางน้ำเชี่ยว มุกดา สุวรรณชาติ