ปาเลสไตน์-ฮามาส และอิสราเอล ความขัดแย้งครั้งที่ 4 (4)/มุมมุสลิม จรัญ มะลูลีม

จรัญ มะลูลีม

มุมมุสลิม

จรัญ มะลูลีม

 

ปาเลสไตน์-ฮามาส และอิสราเอล

ความขัดแย้งครั้งที่ 4 (4)

 

ความรุนแรงที่ขยายตัวไปยังอิสราเอล เมืองกาซาและเวสต์แบงก์ แสดงให้เห็นความผิดพลาดจากประวัติศาสตร์บาดแผลของอาหรับ-อิสราเอลที่ยังคงหลอกหลอนอยู่ในชีวิตประจำวันของพวกเขา

หากอ่านบทกวีของมะห์มูด ดาร์วิช (Mahmud Darwish) กวีชาวปาเลสไตน์ที่มีชื่อเสียงเรื่องแม่น้ำที่จบลงด้วยความกระหาย (A River Dies of Thirst) ก็จะเข้าใจถึงความทรมานและความเจ็บปวดของชาวปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นในเมืองกาซา เวสต์แบงก์และเลบานอนได้เป็นอย่างดี

บทกวีของดาร์วิชสะท้อนให้เห็นถึงความหวาดหวั่น ความตระหนก รวมทั้งความหวาดกลัวและความตายในทุกแห่งหนสำหรับชาวปาเลสไตน์ทุกคนในโลก

การทูตที่เมืองกาซา

 

Zhao lijian โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า จีนในฐานะประธานหมุนเวียนของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติสนับสนุนให้มีการหยุดยิงและการมีมนุษยธรรมอันเป็นหนึ่งในข้อเลือกสำคัญเพื่อให้มีการยุติความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์

แต่ก็ถูก “ประเทศหนึ่ง” สกัดเอาไว้ทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติพูดให้เป็นเสียงหนึ่งเดียวกันไม่ได้

ในวันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม จีนได้เรียกร้องอีกครั้งให้สหรัฐมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในการยุติความขัดแย้งในเมืองกาซาและหยุดยั้งความพยายามที่จะไม่ให้มีการพูดถึงเรื่องนี้ที่สหประชาชาติ ทั้งนี้ก็เพื่อเรียกร้องให้มีการยุติการนองเลือดนั่นเอง

เราได้เรียกร้องให้สหประชาชาติเข้ามารับผิดชอบและส่งเสริมให้คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติมีบทบาททำให้สถานการณ์คลี่คลายลงและเสริมสร้างความไว้วางใจในการแก้ปัญหาการเมืองขึ้นมาใหม่

Zhao lijian กล่าวว่า จีนประณามความรุนแรงที่มีต่อพลเรือนและเรียกร้องให้มีการหยุดยั้งการโจมตีทางอากาศ ทางภาคพื้นดิน การยิงจรวดและปฏิบัติการอื่นๆ ที่จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงเป็นลำดับ

ทั้งนี้ อิสราเอลจะต้องปฏิบัติตามมติของ UN ที่เกี่ยวข้องให้มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริงด้วยการหยุดทำลายล้างบ้านเรือนของชาวปาเลสไตน์

หยุดยั้งการขับไล่ประชาชนชาวปาเลสไตน์และหยุดขยายโครงการที่อยู่อาศัย ให้ความเคารพต่อการดำรงสถานะทางประวัติศาสตร์ของนครเยรูซาเลมอันเป็นที่ตั้งที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาของทั้งสามศาสนา

Zhao lijian กล่าวว่า มีเสียงเรียกร้องให้ฝ่ายบริหารของ Biden มีจุดยืนที่จริงจังต่อความรุนแรง อิสราเอล-ปาเลสไตน์ อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาดังกล่าวสหรัฐและพันธมิตรใกล้ชิดอย่างอิสราเอล ได้หยุดยั้งความพยายามของจีน นอร์เวย์และตูนิเซียที่ต้องการให้เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติออกแถลงการณ์ รวมทั้งการเรียกร้องให้ยุติการเป็นปฏิปักษ์ต่อกัน

แม้ว่าชาวปาเลสไตน์ได้ระลึกถึงวันนักบะฮ์ (วันระลึกถึงความพินาศย่อยยับ) เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม กระนั้นพวกเขาก็ดูเหมือนจะตกอยู่ภายใต้การคุกคามของวันแห่งความพินาศจากการถล่มอย่างหนักหน่วงของอิสราเอล หากว่าการทำลายล้างมวลชนในช่วงปี 1948-1949 เป็นผลให้ชาวปาเลสไตน์มากกว่า 750,000 คนที่มาจาก 532 หมู่บ้าน ต้องเปิดทางให้กับรัฐใหม่อิสราเอลแล้วอนาคตของชาวปาเลสไตน์ 5 ล้านคนในวันนี้ก็ตกอยู่ภายใต้ความเสี่ยง และความรุนแรงจากการใช้อำนาจหน้าที่ทางการเมืองของอิสราเอลเช่นกัน

เมืองเวสต์แบงก์และกาซา พร้อมๆ ไปกับนครเยรูซาเลมตะวันออกที่ถูกยึดครองได้รับความสนใจในฐานะที่เป็นพื้นฐานของรัฐปาเลสไตน์ตามมติ “ทวิรัฐ” อย่างไรก็ตาม หลังจากเวลาผ่านพ้นไปหลายทศวรรษ จุดหมายของการตั้งรกรากถาวรก็กลายเป็นสิ่งที่อยู่ห่างใกลจากสิ่งที่แลเห็นได้พร้อมกับได้เห็นความพยายามในการเข้ามาสร้างบ้านเรือนของชาวยิวในดินแดนดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา

ประเทศบางประเทศรวมทั้งสหรัฐให้การยอมรับนครเยรูซาเลมว่าเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลโดยเฉพาะ Trump ผู้สร้างเรื่องราวครั้งใหม่ขึ้นมาเพื่อทำให้นคร เยรูซาเลมกลายเป็นการเมืองภายในของอิสราเอลและองค์การปาเลสไตน์จนทำให้ความขัดแย้งขยายตัวออกไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

ที่ผ่านมาไม่ยาวนานนัก อิสราเอลต้องเผชิญหน้ากับความไม่มั่นคงทางการเมืองจนนำไปสู่การเลือกตั้งถึงสี่ครั้งในสองปีและไม่มีฝ่ายใดมีความมั่นคงมากพอที่จะเป็นรัฐบาลที่มั่นคงได้

ด้วยเหตุนี้ ช่วงเวลาแห่งความขัดแย้งในเวลานี้จึงเป็นช่วงที่นายกรัฐมนตรีขวาจัดอย่างเนทันยาฮูถูกสอบสวนด้วยข้อหาต่างๆ อย่างเช่น การให้สินบนและฉ้อโกง

แม้แต่ผลการเลือกตั้งครั้งหลังสุดในเดือนมีนาคมปีนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนและการไม่มีทางออกทางการเมืองก็อาจนำไปสู่การเลือกตั้งอีกครั้งได้เช่นกัน

ส่วนในอีกด้านหนึ่งประธานาธิบดีอับบาส (Abbas) ก็ตัดสินใจที่จะยุติโปรแกรมการเลือกตั้งของสภาและการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมและกรกฎาคมปีนี้ออกไปก่อน การเลื่อนการเลือกตั้งออกไปถูกบังคับด้วยประเด็นที่เกี่ยวกับการลงคะแนนเสียงในนครเยรูซาเลมซึ่งตกอยู่ภายใต้การครอบครองของอิสราเอล กระนั้นก็ตามมีรายงานความขัดแย้งระหว่างกันในกลุ่มก้อนของฟาตะฮ์เกิดขึ้น ซึ่งนำไปสู่การตัดสินใจของอับบาสที่ประกาศเลื่อนการเลือกตั้งออกไป

จนกว่าการรวมตัวกันของประชาชนในนครเยรูซาเลมจะได้รับการรับรอง

 

อย่างไรก็ตาม ชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่ปฏิเสธข้อถกเถียงของอับบาสที่กำลังใช้นครเยรูซาเลมเป็นข้ออ้างที่จะหลีกเลี่ยงการเลือกตั้งเนื่องจากฟาตะฮ์อาจจะสูญเสียกำลังของตัวเองไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งความนิยมที่มีต่อประชาชนและเปิดทางให้ขบวนการฮามาส ได้รับความนิยมมากกว่า อาจเป็นเพราะว่าขบวนการฮามาสได้ประจักษ์ว่าอนาคตทางการเมืองของตนจะผูกพันอยู่กับปัญหาเยรูซาเลม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนเราะมะฎอนอันประเสริฐ

ในขณะเดียวกันประเด็นต่างๆ ก็เกิดตามมาอันเนื่องมาจากการบีบบังคับของกองกำลังอิสราเอลให้ชาวปาเลสไตน์ถอนตัวออกมาจากชัยค์ ญัรเราะฮ์ จนในที่สุดได้นำไปสู่การประท้วงที่หลากหลายและการเดินขบวนดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

ตามการอุทธรณ์ของอิสราเอลครอบครัวชาวยิวซึ่งสูญเสียดินเเดนไปอันเนื่องมาจากการสร้างรัฐอิสราเอลในปี 1948 สามารถเอาดินแดนเหล่านี้คืนได้ตามกฎหมายของอิสราเอล อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้มิได้ให้สิทธิ์การเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยแก่ชาวปาเลสไตน์นับแสน โดยชาวปาเลสไตน์เหล่านี้ต้องกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัย หลังจากปี 1948

ยิ่งไปกว่านั้นนครเยรูซาเลมตะวันออกก็ถูกยึดครองโดยอิสราเอลจากจอร์แดน ในปี 1967 ชาวปาเลสไตน์กล่าวว่า หากชาวยิวสามารถเอาดินแดนคืนจากนครเยรูซาเลมตะวันออก โดนอ้างจากเอกสารก่อนปี 1948 แล้ว กฎหมายเดียวกันนี้ก็จำต้องใช้กับผู้อยู่อาศัยในนครเยรูซาเลมตะวันตกที่อิสราเอลผนวกเข้าเป็นดินแดนของตนด้วยเช่นกัน

อาจจะย้อนกลับไปได้ว่าในเดือนตุลาคมปี 2020 ศาลอิสราเอลได้ออกคำสั่งให้ครอบครัวชาวปาเสลไตน์ถอนตัวออกไปจากบ้านเรือนของตัวเองและกำหนดให้วันที่ 2 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันระลึกถึงการยึดครองดินแดนปาเลสไตน์

แต่วันดังกล่าวถูกเลื่อนออกไปสองครั้งอันเนื่องมาจากการขยายตัวของความขัดแย้งและความตึงเครียดระหว่างชาวยิวกับชาวปาเลสไตน์

ด้วยพื้นฐานนี้เองโฆษกของสหประชาชาติ Rupert Colville จึงเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการใช้กำลังขับไล่ชาวปาเลสไตน์

โดยเขาได้เตือนว่านครเยรูซาเลมตะวันออกยังคงเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ซึ่งกฎหมายว่าด้วยสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศยังคงมีผลในการนำมาปฏิบัติและผู้ยึดครองไม่อาจเข้ามายึดทรัพย์สินส่วนตัวของผู้คนในดินแดนยึดครองได้