สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออกพร้อด้วยเจ้าพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ทรงพระสุหร่าย และทรงเจิมเทียมรุ่งที่ทรงพระราชอุทิศถวายพระอารามหลวง จำนวน 6 พระอาราม เนื่องในพระราชินีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวิสาขบูชา และที่ทรงพระราชอุทิศถวายพระอารามหลวง จำนวน 7 พระอาราม ได้แก่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม วัดนิเวศธรรมประวัติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และวัดบรมนิวาสราชวรวิหาร เนื่องในวันถวายพระเพลิงพระพุทธเจ้าประจำปี 2564 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564

สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน

จำเป็นต้องควบคุม ‘โควิด-19’

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรออกไปอีก 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-31 กรกฎาคม 2564 เนื่องจากยังมีความจำเป็นจะต้องใช้อำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ในการบูรณาการการปฏิบัติงานและการดำเนินมาตรการที่จำเป็นในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ การลดอัตราการเสียชีวิตและปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรด้านสาธารณสุข และการดำเนินการอื่นๆ รวมถึงการบรรเทาผลกระทบให้กับประชาชน เพื่อให้สถานการณ์ของประเทศกลับมาสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

 

ปืนเอชเคชายแดนใต้หาย 28 กระบอก

กอ.รมน.แจง ‘ทยอยล่องหน’ ไม่ใช่ล็อตเดียว

พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิริธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวปืน AK 102 จำนวน 28 กระบอก ของกองร้อย อส.อ.เมือง จ.นราธิวาส ที่ 2 หายไปว่า เรื่องนี้ สืบเนื่องมาจากการตรวจสอบข้อมูลของนายอำเภอเมืองนราธิวาสถึงสถานภาพของอาวุธปืนเมื่อ พฤษภาคม 2563 พบว่าปืนหายไป 1 กระบอก จึงตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงหาสาเหตุปืนหาย หลังตรวจสอบแล้วเสร็จพบว่ามีอาวุธปืนหายไปในห้วงที่ผ่านมา 28 กระบอก บางกรณีได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ก่อความไม่สงบ และบางกรณีก็เป็นเหตุอื่น เป็นการทยอยหายในรอบหลายๆ ปีที่ผ่านมา จึงสรุปยอดรวม ทำรายงานแจ้งผู้บังคับบัญชาทราบ

 

สนธิญาร้องกองปราบสอบ ‘พิมรี่พาย’

4 ประเด็น ยืนยันไม่ได้รังแกผู้หญิง

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน (สภาผู้แทนราษฎร) เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. ให้ตรวจสอบ น.ส.พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือพิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง 4 ประเด็นคือ 1.นำของไปบริจาคสองแสนบาท แต่หน่วยงานไม่รับบริจาค จึงอยากถามว่าหน่วยงานที่ไม่รับคือรัฐหรือเอกชน และไม่รับเพราะเหตุใด 2.ถูกข่มขู่ คุกคาม ถูกคุกคามประเด็นใด 3.การดำเนินธุรกิจของพิมรี่พายได้จ่ายภาษีให้กับทางราชการหรือไม่ และ 4.เงินที่บริจาคมาจากส่วนไหน จากกำไร หรือการประกอบธุรกิจ ทั้งนี้ ยืนยันว่าการร้องให้ตรวจสอบวันนี้ไม่ได้เป็นการรังแกผู้หญิง รวมทั้งไม่ได้กล่าวหาว่าพิมรี่พายกระทำผิด

หากกองปราบฯ ตรวจสอบพบว่ากระทำผิด ตนก็จะมาแจ้งความดำเนินคดี แต่หากพิมรี่พายสามารถชี้แจงได้ ตนก็จะมาถอนคำร้อง