บิล เกตส์ กับโควิด-19/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

บิล เกตส์ ฉีดวัคซีน

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

บิล เกตส์ กับโควิด-19

 

เมื่อเดือนเมษายน ปีที่แล้ว บิล เกตส์ เขียนบทความชื่อ “The first modern pandemic” ลงในเว็บไซต์ส่วนตัว GatesNotes.com

คาดการณ์ถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่าโอกาสที่จะค้นพบยามหัศจรรย์ ต้านโควิดได้อย่างน้อย 95% นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

หนทางเดียวที่เหลืออยู่ ก็คือการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่บิล เกตส์ เห็นว่าอย่างเร็วที่สุดที่จะต้องใช้เวลา 9 เดือน ถึง 2 ปี

หากพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำเร็จ จะเป็นวัคซีนที่ได้รับการพัฒนารวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะปกติต้องใช้เวลาประมาณ 5 ปี

บิล เกตส์ เชื่อว่ามนุษย์จะผ่านพ้นวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปได้ก็ต่อเมื่อประชากรส่วนใหญ่ของโลกได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสแล้ว

เมื่อไหร่มียาต้านโควิดได้เกือบสมบูรณ์แบบ หรือคนเกือบทั้งโลกฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อนั้นผู้คนก็จะสามารถดำเนินชีวิตได้เหมือนเดิม

นับจากที่บิล เกตส์ เขียนบทความชิ้นนั้น สิ่งที่บิล เกตส์ เขียนไว้เป็นไปตามที่คาดการณ์ทุกประการ

คนไทยและคนทั่วโลกยังไม่สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนปกติ เพราะส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา บิล เกตส์ ได้ให้สัมภาษณ์กับช่อง Sky News ของประเทศอังกฤษ ซึ่งบทสัมภาษณ์ของเขาทำให้คนที่จิตตก ท้อแท้กับสถานการณ์โควิด-19 ที่ต้องเผชิญมาเป็นเวลากว่า 1 ปี และยังไม่ทราบว่าจะจบเมื่อไร กลับมามีความหวังอีกครั้ง

 

บิล เกตส์ บอกว่าเขาเปี่ยมไปด้วยความหวังว่า โลกจะ “completely back to normal” กลับมาเหมือนเดิมทุกประการ ภายในสิ้นปี 2022 เมื่อวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีเพียงพอ โดยตัวเขาได้รับวัคซีนเข็มแรกเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า โควิด-19 จะหายไปจากโลก แต่จะมีผู้ติดเชื้อจำนวนน้อยมากภายในสิ้นปี 2022

แม้ภายในอีกไม่ถึง 2 ปี โควิด-19 จะไม่ใช่ไวรัสที่น่ากลัวอีกต่อไป แต่บิล เกตส์ ย้ำว่า สิ่งสำคัญมากที่ต้องทำก็คือ การเตรียมพร้อมรับมือกับโรคระบาดตัวใหม่ที่จะเกิดขึ้น

บิล เกตส์ บอกว่าสมัยที่อีโบล่าระบาดในแอฟริการะหว่างปี 2014-2016 ตอนนั้นเขาคิดว่าคนจะให้ความสนใจกับโรคระบาด

แม้เขาจะออกมาย้ำแล้วย้ำอีกถึงความเสียหายมหาศาลของโรคระบาดที่จะเกิดขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต แต่พอสถานการณ์ระบาดของอีโบล่าควบคุมได้ อีโบล่าก็กลายเป็นเรื่องที่ถูกลืม

แต่ในกรณีของโควิด-19 บิล เกตส์ เห็นว่าในอนาคต โควิด-19 จะเป็นโรคระบาดที่จะอยู่ในความทรงจำของคนยุคนี้ตลอดไป เพราะผลกระทบที่รุนแรงในเรื่องของผู้เสียชีวิต และความเสียหายมหาศาลด้านเศรษฐกิจ

โควิด-19 สร้างความปั่นป่วนทั่วโลกในปี 2020 ทั้งปี

บิล เกตส์ หวังว่าเมื่อถึงสิ้นปี 2021 คนทั่วโลกจะสามารถมองย้อนกลับไปถึงเหุตการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบปี และบอกกับตัวเองว่าปี 2021 เป็นปีที่ดีกว่าปีที่แล้ว!

 

บทความก่อนหน้านี้TOOTANIC ชู้รัก รัฐนาวารั่ว/บทความในประเทศ
บทความถัดไปกลุ่มพลังคลับ ชวนปชช.รายงานผลข้างเคียง เรียกร้องรัฐบาลจัดหาวัคซีนที่ปลอดภัย